Đang Online:
352

Đã truy cập:
41.817.912
Liên hệ TT KNQG

Điểm tin báo chí ngày 13 tháng 03 năm 2017

Cập nhật: 13/03/2017 17:19

Trong ngày 13/03/2017, trên các báo Nông nghiệp Việt Nam, Nông thôn ngày nay, Tiền Phong (thứ 7) có các tin, bài phản ánh những thông tin nổi bật và thông tin liên quan đến công tác khuyến nông như sau:

I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG

       (Kinh phí hỗ trợ từ nguồn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các bài:

- Thêm giống lúa mới cho ĐBSCL - Tác giả Hòng Vũ – Phú Nhuận. Giống lúa TBR 225 do công ty CP Giống cây trồng Thái Bình chọn tạo đã được Bộ Nông nghiệp&PTNT công nhận chính thức năm 2015. TBR 225 có nhiều tính năng phù hợp ở khu vực ĐBSCL như: cứng cây, xanh lá, kháng một số sâu bệnh, năng suất cao và chất lượng hạt gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Vừa qua, Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp phối hợp với công ty CP Giống cây trồng Thái Bình thực hiện mô hình làm điểm trình diễn để nông dân tham quan, tự đánh giá mức độ hiệu quả và tính tối ưu có thể phù hợp với nhu cầu sản xuất.

- Hiệu quả hoạt động tư vấn khuyến nông - Tác giả Phan Mai A Đam. Nhằm giúp nông dân sản xuất có hiệu quả, nâng cao thu nhập, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã mở 8 điểm tư vấn khuyến nông cố định và các điểm tư vấn lưu động theo yêu cầu. Trong 3 năm triển khai, Trung tâm đã thực hiện được 370 kỳ tư vấn cho gần 8.960 lượt nông dân.

- Bảo tồn và phát triển con đặc sản: Không để mất thêm nguồn gen quý hiếm - Tác giả Nguyên Huân. Bài viết phỏng vấn TS Nguyễn Thanh Sơn – Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp&PTNT). Theo đó, TS Sơn chia sẻ Viện Chăn nuôi là đơn vị được giao nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn các giống vật nuôi bản địa. Ông cũng đề xuất một số chính sách, khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu nhằm phát huy tối đa ưu điểm, lợi thế của vật nuôi truyền thống, bản địa.

- Nuôi chồn hương – Tác giả: Đắc Thành. Anh Nguyễn Phước Tuấn ở thôn Châu Lâm, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã có 5 năm theo đuổi nghề nuôi chồn hương và đem lại thành công hơn mong đợi. Khởi đầu từ 4 con chồn cái và 2 con chồn đực, đến nay anh nuôi 22 con chồn giống và 30 chồn con. Anh Tuấn cũng chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi chồn trong bài viết.

* Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Dự báo sâu bệnh tuần từ 13-19/3 – Cục BVTV

- Khuyến cáo

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các bài:

- Tiếp bài “Phá lúa trồng quất, dân Thanh Hòa nhận “đòn đau”: Không có quy hoạch của tỉnh – Tác giả: Việt Tùng. Đứng trước thực trạng hàng trăm ha quất ở huyện Thanh Hà đang tắc đầu ra, người dân đang rất hoang mang, lo lắng. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, song nguyên nhân cơ bản là các dự án trồng trọt này chưa được quy hoạch, định hướng rõ ràng về đầu vào, đầu ra...

- Liên kết chuỗi giá trị nâng cao vị thế cà phê – Tác giả: Duy Hậu. Xuất khẩu lớn nhưng cà phê Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung hầu như chưa có thương hiệu trên thế giới. Bên cạnh đó, cà phê Tây Nguyên đang đứng trước thách thức mới là biến đổi khí hậu… Hội thảo “Phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam thích ứng với BĐKH và hội nhập quốc tế” ngày 12/3 vừa qua đã bàn một số giải pháp về liên kết để nâng cao vị thế của cà phê Tây Nguyên và thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Xoài VietGAP hối hả xuất ngoại. – Tác giả: Lê San. Những ngày này, các thành viên của HTX xoài Suối Lớn, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đang tất bật chuẩn bị cho vụ thu hoạch xoài còn chưa đến 1 tháng. HTX Xoài Suối Lớn là HTX đầu tiên được nhận chứng nhận VietGAP cho trái xoài vào năm 2010. Nhiều năm qua, HTX đã xuất khẩu được trái xoài sang các thị trường lớn. Đến nay đầu ra của quả xoài đã có những tín hiệu tốt.

* Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Thêm Cao Bằng, Bắc Ninh có dịch cúm gia cầm - Tác giả PT.

- Sửa đổi chính sách đất đai, tạo thuận lợi cho tích tụ – Tác giả: Lê Sơn

- Sóc Trăng: Hơn 50% diện tích nuôi artemia bị thiệt hại  – TTXVN

3. Báo Tiền Phong thứ bảy đăng các bài:

- Thu tiền tỷ từ rau thủy canh – Tác giả: Nguyễn Trường: Là kỹ sư công nghệ thông tin đang làm chủ một doanh nghiệp lởn Bắc Giang, anh Nguyễn Văn Tuấn ở Bắc Giang rẽ ngang đầu tư trồng rau thủy canh. Mô hình của anh được nhiều nơi áp dụng và mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

- Cách chăm bón dứa bằng phân bón Văn Điển – KS Nguyễn Xuân Thụ. Dứa là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Các nghiên cứu khoa học đã xác định khi bón đầy đủ cân đối tất cả các yếu tố dinh dưỡng mà cây dứa cần sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt. Bài viết giới thiệu công thức bón phân Văn Điển để cây dứa cho năng suất cao nhất.

II - THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH NÔNG NGHIỆP

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các tin, bài:

- ĐBSCL: Giá lúa tăng, doanh nghiệp tranh mua – Tác giả: Vũ Chánh Hiếu

- Nghề không ai muốn con theo – Tác giả: Tâm Đan.

- Giảm đất lúa, ở đâu? – Bài 4: Về nơi từng bỏ hoang một nửa diện tích – Tác giả: Dương Đình Tường

- Hy vọng có thêm nhiều doanh nghiệp được XK gạo sang TQ – Tác giả: Sơn Trang.

- Hội thi “Nhà nông đua tài” – Sân chơi trí tuệ cho nhà nông – Tác giả: PV

- Bao giờ có nền nông nghiệp hữu cơ – Bài 1: Ăn gì cũng sợ - tác giả: TH

- Hào hứng trồng lúa sạch – Tác giả: Minh Sáng

- Nông thôn mới Hà Nội trước ngã rẽ mới – Bài 1: Chính quyền hợp lòng dân – tác giả: Lê Thiết Cương

- Cục Thú y đẩy mạnh triển khai chuỗi sản xuất tôm an toàn để phục vụ xuất khẩu – Tác giả: Tr.G

- Tạm dừng nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm từ Hoa Kỳ - Tác giả: Trường Giang

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các tin, bài:

- Hiện thực hóa “giấc mơ 10 tỷ USD” cho tôm Việt – Tác giả: Thuận Hải

- Quá nóng vội, bảo hiểm tôm nuôi thất bại – Tác giả: Hữu Ký – Thuận Hải

- Chọn, bón phân đúng cách, cây trồng phát triển tốt – Tác giả: Chu Công Tiện

- Công nghệ cao là “chủ công” của nông nghiệp Tây Nguyên – Tác giả: Duy Hậu – Đình Thắng.

- Cho vay ứng dụng công nghệ cao chưa có sức lan tỏa – Tác giả: DH-ĐT

 
   
Scroll