Đang Online:
532

Đã truy cập:
40.855.532
Liên hệ TT KNQG

Điểm tin báo chí ngày 16 tháng 3 năm 2017

Cập nhật: 16/03/2017 14:07

Trong ngày 16/3/2017, trên các báo Nông nghiệp Việt Nam, Nông thôn ngày nay có các tin, bài phản ánh những thông tin nổi bật và thông tin liên quan đến công tác khuyến nông như sau:

I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG

       (Kinh phí hỗ trợ từ nguồn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các bài:

- Sản xuất chè, hiệu quả tức thì: Doanh nghiệp - đầu kéo để phát triển - Tác giả Đồng Văn Thưởng. Hầu hết các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn theo các chứng nhận khác nhau thường chỉ tồn tại trong thời gian nhận được sự hỗ trợ. Khi tham gia mô hình, có ít nhiều nhận thức về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt nhưng để tự thân người nông dân chuyển thành hành động là vô cùng nan giải. Sản xuất chè hữu cơ cũng không ngoại lệ. Trong điều kiện đó, doanh nghiệp sẽ là nhân tố quan trọng chủ chốt tạo ra mô hình bền vững, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

- Làm giàu nhờ mít giống - Tác giả Thành Hiệp. Ông Trần Minh Mẫn ở khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã trên 60 tuổi nhưng lúc nào cũng cần cù, sáng tạo, luôn tìm những giống mới, lạ, chất lượng cao và mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Kể từ khi “bén duyên” với giống mít không hạt (hạt lép), ông đã tích cực nhân gióng cây trồng, mở rộng diện tích vườn. Từ năm 2016, ông Mẫn đã dành riêng một số cây mít khỏe mạnh đầu dòng để chăm sóc đặc biệt làm giống ghép, tạo ra thế hệ F1, đó là những cây giống được các nhà vườn đánh giá là cây có chất lượng cao nhất.

- Nuôi đà điểu, dê Bách Thảo - Tác giả Hân Minh. Anh Đỗ Văn Quang ở thôn Nhân Mễ (xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) từ nhiều năm nay duy trì nuôi đàn dê Bách Thảo 20 con, đàn đà điểu 10 con. Việc chăm sóc đàn vật nuôi này hàng ngày

- Bắc Giang: Khởi động nông nghiệp công nghệ cao - Tác giả Trịnh Lan. Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020, các địa phương trong tỉnh đang tập trung nguồn lực; xây dựng các mô hình điểm nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Theo Sở NN-PTNT Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 22 mô hình nhà lưới, nhà kính, nhà màng được xây dựng với tổng diện tích hơn 41.000m2 để áp dụng CNC vào sản xuất. Các mô hình này chủ yếu trồng rau, hoa, nấm và sản xuất giống cây lâm nghiệp, cây ăn quả.

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các bài:

- “Cởi trói” hạn điền thúc đẩy sản xuất lớn, bài 2: Đoạn trường gom đất của các tỷ phú - Tác giả Minh Huệ. Để trở thành những tỷ phú, “điền chủ” nhưng ngày hôm nay, những “siêu” nông dân đó đã phải đổ biết bao mô hôi, công sức, cũng như phải chịu đựng những dị nghị, nghi ngờ của dư luận trong quá trình tích tụ đất đai. Bây giờ dù đã có hàng chục, hàng trăm ha đất, song họ vẫn luôn trong tâm thế bất an vì “luật không cho phép”.

- Nhiều nơi đã mạnh dạn “xé rào” - Tác giả Việt Tùng. Mặc dù Nhà nước chưa có chủ trương cho các cá nhân, doanh nghiệp tích tụ ruộng đát lớn, song từ năm 2013, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã xác định chỉ có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất thì đời sống của người dân mới có thể cải thiện. Vì vậy, tỉnh đã mạnh dạn “xé rào”, kêu gọi DN đầu tư thuê lại đất của người dân, còn người dân trở thành công nhân, cổ đông trên chính mảnh đất của họ.

- Trồng chuối đúng nhu cầu, không lo bị ế - Tác giả Việt Tùng. Trong khi nông dân Đồng Nai và các tỉnh phía Nam đang loay hoay tìm cách “giải cứu” chuối thoát khỏi tình trạng rớt giá thê thảm thì ở vựa chuối miền Bắc là huyện Khoái Châu (Hưng Yên), “vua chuối” Phạm Năng Thành không có đủ chuối để bán. Hiện ông có hơn 30ha chuối ở Hưng Yên và hơn 30ha liên kết với người dân ở Bắc Giang, Thanh Hóa…, sản lượng mỗi năm đạt khoảng 3.000 tấn, trong đó 70% tiêu thụ trong nước và 30% xuất khẩu sang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc…

* Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Kiểm tra chặt chẽ các lô sắn tươi nhập khẩu - Tác giả P.T

- Cà Mau: Thả hàng trăm nghìn con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản - Tác giả L.S

- Hải Dương, Bắc Giang: Nỗ lực thúc vải ra hoa - Tác giả B.T

II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH NÔNG NGHIỆP

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các tin, bài:

- Quảng Nam: Chỉ đạo kiểm tra phá rừng phòng hộ - Tác giả Đ.Thành

- Yên Bái tăng cường phòng chống cúm gia cầm - Tác giả Thái Sinh

- Bắt xe chở gần 1,4 tấn tôm bôm tạp chất - Tác giả Hồ Nam

- Phát triển ngành hàng lúa gạo: Khát vọng lớn, nhưng chưa có phương pháp tốt - Tác giả Đ.T.Chánh - Lê Hoàng Vũ

- Giảm đất lúa, ở đâu? Bài 7: Cần sớm cởi trói cơ chế pháp lý - Tác giả Lê Bền

- Quảng Trị: Trang bị đèn LED công nghệ mới cho tàu đánh bắt xa bờ - Tác giả L.Q Huy

- Heo khó tiêu thụ vì vường truy xuất nguồn gốc - Tác giả Sơn Trang

- Chăm lo đời sống người trồng cao su miền núi phía Bắc - Tác giả Tân Yên

- Bồ Đề 688 cứu lúa ngộ độc hóa học đất và nhiễm phèn, mặn - Tác giả Đ.T.Chánh

- Chăm sóc  hồ tiêu thời kỳ kinh doanh bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển - Tác giả Chu Công Tiện

- Nâng cao chất lượng tiêu chí NTM - Tác giả La Hai

- “Tàu 67” nằm bờ vì vướng bảo hiểm - Tác giả Kim Sơ

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các tin, bài:

- Lâm tặc phá rừng, chính quyền, kiểm lâm không biết - Tác giả Trương Hồng - Minh An

- Hỗ trợ tối đa để nâng cao đời sống nông dân - Tác giả Thu Hà

- Bồi dưỡng nông dân giỏi làm chi hội trưởng - Tác giả Phan Phương

- Bình Phước: Ra mắt chi hội nghề nuôi lợn - Tác giả Phương Đông

- Ninh Thuận: Tập huấn trồng nho VietGAP - Tác giả Đông Hoàng

- Gạo Việt không thể thua trên sân nhà - Tác giả Huỳnh Xây

- Giảm họp hành để “chăm sóc” doanh nghiệp - Tác giả Huỳnh Xây

 

 
   
Scroll