Đang Online:
465

Đã truy cập:
41.805.541
Liên hệ TT KNQG

Điểm tin báo chí ngày 21 tháng 6 năm 2017

Cập nhật: 21/06/2017 10:45

Trong ngày 20/6/2017, trên các báo Nông nghiệp Việt Nam có các tin, bài phản ánh những thông tin nổi bật và thông tin liên quan đến công tác khuyến nông như sau:

I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG

       (Kinh phí hỗ trợ từ nguồn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các bài:

- “Người rừng” ATK - Tác giả Đồng Văn Thưởng. “Vua rừng”, “người rừng” hay Đoàn “rừng” đều là những biệt danh được người dân địa phương đặt cho ông Hoàng Đình Đoàn (xóm Đồng Van, xã Tân Thịnh, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên). Đồng bào cũng không lạ câu chuyện về những nỗ lực không mệt mỏi của ông Đoàn, quyết tâm phá bỏ nghèo đói vốn dĩ đã bám riết lấy gia đình ông từ lâu. Ông quan niệm, bảo vệ rừng không chỉ là tuần tra, canh tác mà quan trọng nhất là tạo được mối quan hệ thân tín với đồng bào địa phương.

- “Bà đỡ” cây dược liệu - Tác giả Văn Dũng. Tại huyện Con Cuông (Nghệ An), một doanh nghiệp đã đầu tư trồng các loại cây dược liệu với mong muốn tạo vùng sản xuất dược liệu, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; cung cấp ra thị trường những sản phẩm hữu ích. Ý tưởng trên đã nhận được sự ủng hộ của UBND tỉnh Nghệ An và đang hiện thực hóa những khát vọng vươn xa, nâng tầm sản phẩm. Mô hình trồng cây dược liệu tại Con Cuông được hình thành với những loại cây đặc thù như dây thìa canh, cà gai leo, kim ngân. Tháng 9/2016, hơn 5ha cây cà gai leo, dây thìa canh, kim ngân được trồng tại xã Chi Khê. Qua 1 năm triển khai mô hình, điều mà các thành viên phấn khởi nhất là dây thìa canh, cà gai leo, kim ngân thích ứng tốt với điều kiện khí hậu ở huyện Con Cuông, hầu như không có sâu bệnh hại.

- Đánh thức cây ăn quả miền Trung - Tác giả Vũ Đình. Nhìn lại, cây ăn quả ở miền Trung đang có diện tích không nhỏ, lại hội đủ ưu thế để phát triển thành vùng cây ăn quả tập trung, có lợi thế cạnh tranh với các vùng do thu hoạch trái vụ tự nhiên. Tiềm năng ấy đến nay vẫn còn ngủ quên, bởi chưa được quan tâm đúng mức. Làm thế nào để đánh thức tiềm năng cây ăn quả ở miền Trung đang là bài toán làm bận lòng các nhà khoa học! Theo TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ, muốn đánh thức tiềm năng cây ăn quả ở miền Trung, việc đầu tiên cần làm là 1 đơn vị khoa học phải đảm nhận nhiệm vụ tổng hợp, xác định được trong vùng đang có những loại cây gì, diện tích bao nhiêu, và chọn ra một số cây chủ lực. Sau đó, đơn vị khoa học phải tổng hợp các tiến bộ kỹ thuật đã được áp dụng hiệu quả trên từng loại cây trồng để xây dựng nên gói kỹ thuật, để sau đó áp dụng rộng rãi vào sản xuất. Cây ăn quả ở miền Trung cần được hình thành theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, xuất khẩu thì mới mong phát triển bền vững.

- Giống ngô nếp lai năng suất 9,6 tấn/ha - Tác giả Thanh Tùng. Kết quả sản xuất thử tại Sơn La vụ xuân 2017 cho thấy, giống nếp lai 3 dòng VS100 cho năng suất lên tới 9,6 tấn/ha, không thua kém sp với các giống lúa lai thế hệ mới hiện nay. Giống nếp lai VS100 là một trong những tiến bộ khoa học mới nhất của Trung Quốc và lần đầu tiên tại Việt Nam đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) công nhận cho phép sản xuất thử. Kết quả thử nghiệm mô hình 5ha tại huyện Thuận Châu, Sơn La vụ xuân 2017 cho thấy, giống VS 100 có thời gian sinh trưởng 132 ngày, lá đòng đứng, gọn, bông dài 27 cm. Mức độ kháng sâu bệnh đều tốt hơn giống đối chứng…

- Sầu riêng bay xa - Tác giả Minh Sáng. Đầu tháng 6/2017, anh Trần Anh Tùng, nông dân trồng sầu riêng nổi tiếng ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết: “Năm nay là năm thứ tư sản phẩm sầu riêng VietGAP của chúng tôi lại tiếp tục đoạt giải thưởng cao trong cuộc thu trái cây ngon Nam Bộ. Đây chính là đồng lực mới, mở rộng cánh cửa thị trường và giúp thương hiệu sầu riêng Long Thành bay xa”. Tổ hợp tác sầu riêng Long Thành hiện có trên 10 hộ nông dân với diện tích trên 15ha, năng suất trung bình đạt khoảng 20 tấn/ha (cao hơn 5 - 7 tấn/ha so với sản xuất truyền thống).

* Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Hội quán Nông dân Đồng Tháp - Tác giả Nguyệt Ánh

II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH NÔNG NGHIỆP

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các tin, bài:

- Am hiểu sâu mới định hướng đúng - Tác giả Nguyên Huân

- “Những hạt ngô máu” đã đổi màu cuộc sống cho ngàn nông dân - Tác giả Dương Đình Tường

- Vạch mặt thủ đoạn đóng tàu 67 gian dối - Tác giả Vũ Đình Thung

- Lễ hội vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương lần thứ nhất, năm 2017: Kịch bản đã hoàn thiện - Tác giả Việt Bắc

- Phước Long vươn lên từ khó khăn - Tác giả Trọng Linh

- Canh tác lúa thông minh - Tác giả Lê Hoàng Vũ

- Phân bón Văn Điển đồng hành cùng nông dân Hà Nội - Tác giả Công Tiện - Doãn Quang

- Nơi cung cấp giải pháp nâng tầm giá trị nông sản và hàng hóa Việt - Tác giả PV

 

 

 
   
Scroll