Đang Online:
470

Đã truy cập:
41.805.537
Liên hệ TT KNQG

Điểm tin báo chí ngày 26 tháng 6 năm 2017

Cập nhật: 26/06/2017 15:29

Trong ngày 26/6/2017, trên các báo Nông nghiệp Việt Nam, Nông thôn ngày nay, Tiền phong Thứ 7 có các tin, bài phản ánh những thông tin nổi bật và thông tin liên quan đến công tác khuyến nông như sau:

I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG

       (Kinh phí hỗ trợ từ nguồn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các bài:

- Lúa Gia Lộc 105 năng suất “khủng” - Tác giả An Nhân. Sau nhiều năm liền có mặt trên đồng đất Bình Định, từ vùng trung du miền núi đến đồng bằng, đến vụ ĐX 2016 - 2017, giống lúa mới mang tên Gia Lộc 105 (GL105) của Cty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình càng khẳng định năng suất “khủng”. Qua nhiều vụ SX chúng tôi nhận thấy, tiềm năng năng suất của giống GL105 cao và ổn định, trung bình đạt 70 - 80 tạ/ha, nếu thâm canh tốt sẽ đạt đến 90 - 100 tạ/ha. Thời gian sinh trưởng của giống láu này trung ngày, vụ ĐX từ 110 - 115 ngày và vụ HT từ 100 - 105 ngày, phù hợp với chân đất sản xuất 2 vụ lúa/năm”, ông Nguyễn Bá Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định nhận định. Theo những nông dân tham gia mô hình, lúa GL105 là giống lúa thuần nên dễ canh tác, ít lép cậy, đặc biệt chất lượng gạo ngon, cơm mềm vừa, ăn cũng tốt mà chế biến bún bánh cũng tốt.

- Lúa thu đông phải an toàn trước lũ - Tác giả Hữu Đức. Ngày 23/6, tại TP Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì Hội Nghị “Sơ kết sản xuất vụ HT 2017 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ TĐ, Mùa 2017 tại Đông Nam bộ (ĐNB) và ĐBSCL”. Theo Cục Trồng trọt, sơ kết tình hình SX lúa vụ HT 2017 gặp thuận lợi về nguồn nước. Vụ HT 2017 toàn vùng Nam bộ gieo sạ hơn 1,7 triệu ha, giảm 35.458 ha (do chuyển đổi cây trồng ở một số địa phương); năng suất ước đạt: 5,66 tấn/ha, tăng 2,98 tạ/ha và sản lượng ước trên 9,7 triệu tấn, tăng hơn 325.400 tấn so HT 2016. Đến nay lúa HT 2017 đã hoạch khoảng 300.000 ha, diện tích còn lại tập trung ở giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ. Thứ Trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo ưu tiên sản xuất vụ TĐ ở những vùng an toàn đối với lũ, lấy mức lũ năm 2011 để bố trí sản xuất lúa cho vùng ngập sâu khu vực Đồng Tháp mười và Tứ giác Long Xuyên hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra bằng những giải pháp đồng bộ về thời vụ; cơ cấu giống, chọn giống lúa chất lượng cao được thị trường chấp nhận và chống chịu sâu bệnh. Chú trọng gia cố đê bao, cống đập đảm bảo an toàn...phấn đấu tăng một phần sản lượng bù đắp sụt giảm của vụ đông xuân bằng các biện pháp tăng năng suất, mở rộng diện tích ở vùng ngập nông và vùng ven biển.

- Nông dân Phú Bình thắng lớn vụ ớt - Tác giả Đồng Văn Thưởng. Ớt trở thành cây trồng hàng hóa và đã nhanh chóng vươn lên là một trong những loại cây trồng mũi nhọn, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân huyện thuần nông Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Vụ ớt năm nay, người dân lại thắng lợi lớn. Cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương đã phải tính đến việc quy hoạch vùng để đảm bảo sự phát triển cơ cấu bền vững của loại cây trồng này. 

- Sĩ quan về hưu làm kinh tế vườn - Tác giả Đỗ Bảo Châu. Ở xã Kim Long, người ta nhắc đến ông sĩ quan về hưu Nguyễn Tiến Dụng, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Đồng Mận, là một người đi tiên phong trong việc cải tạo đất cằn, trồng cây ăn quả, sinh lợi nhuận cao. ông tiết lộ, khi ông cải tạo đất, trồng cây, không ít người cười thầm, rằng ông sẽ tốn công vô ích, sẽ thất bại thảm hại. Đến khi vườn cây ông xanh tốt, trái cây chĩu chịt, thì họ lại đổ xô đến để học hỏi kinh nghiệm của ông và về áp dụng trên vườn nhà.

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các bài:

- Tưới thông minh - tiết kiệm cả nước và sức người - Tác giả Phan Phương. Hàng loạt giải pháp “tưới tiết kiệm" bằng các công nghệ tiên tiến nhất nhằm giúp người nông dân tìm hiểu, áp dụng có hiệu quả nhất ở vùng miền Trung khô hạn… đã được giới thiệu tại Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chủ đề: “Tưới nước tiết kiệm cho cây trồng các tỉnh miền Trung”. Diễn đàn do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Quảng Bình tổ chức cuối tuần qua. Tại diễn đàn, các mô hình tưới nước nhỏ giọt và tưới nước phun mưa được đánh giá là những mô hình tưới nước tiết kiệm đạt hiệu quả nhất hiện nay đối với các loại cây trồng ở vùng khô hạn miền Trung. Mô hình tưới nước nhỏ giọt kết hợp với bón phân theo công nghệ Israel đang được hàng trăm nông dân trồng tiêu, cam, cà phê… ở các tỉnh miền Trung áp dụng rất thành công, tiết kiệm được 40 – 60% lượng nước tưới so với cách tưới truyền thống. Đồng thời tiết kiệm được thời gian, công sức của người lao động…

- “Cỗ máy” trùn quế vận hành trang trại hữu cơ - Tác giả Chúc Ly. Lấy trùn quế làm đối tượng trung tâm của quy trình nuôi trồng khép kín, anh Trương Hữu Thuận (quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) đã xây dựng một trang trại quy mô, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ của rất nhiều nông dân ở miền Tây.

- Lúa chết cạnh khu công nghiệp ở Bắc Giang: Khiếp sợ nước nổi váng, bốc mùi hôi tanh - Tác giả Nguyễn Hoàn - Phú Lãm. Nguyên nhân hơn 10 ha lúa lụi tàn cạnh Khu công nghiệp Quang Châu, thôn Quang Biểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang) đến nay vẫn chưa có kết luận. Tuy nhiên, sau khi người dân thu hoạch lúa chết lụi về làm thức ăn cho trâu bò thì nước trên cánh đồng bỗng có màu váng đỏ, sủi bọt và bốc mùi hôi tanh kỳ lạ…Theo tìm hiểu của phóng viên, phòng Tài nguyên môi trường huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã làm việc với Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang là chủ đầu tư Khu công nghiệp Quang Châu. Đơn vị này khẳng định không xả thải vào diện tích lúa trên. Thế nhưng, kiểm tra thực tế phát hiện có hiện tượng nước mưa chảy tràn từ nhà máy vào khu cánh đồng thứ Chín. Đồng thời phòng Tài nguyên môi trường huyện Việt Yên đã lấy 3 maãu nước mặt tại khu vực lúa bị ảnh hưởng gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả có 3 chỉ số vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

* Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Bắc Giang: Đưa vải thiều tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh - Tác giả Việt Hùng

- Bạc Liêu: Hơn 2.300 ha tôm nuôi bị thiệt hại - Tác giả B.T

- Bà Rịa - Vũng Tàu: Hướng đến 80% diện tích nuôi trồng thủy sản theo VietGAP - Tác giả A.T

3. Báo Tiền phong thứ Bảy đăng các bài:

- Du lịch nông nghiệp - Tác giả Hiểu Minh. Tại TPHCM, Hà Nội, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc… hàng loạt mô hình nông nghiệp xanh, nông nghiệp công nghệ cao gắn kết với du lịch đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, cải thiện đáng kể đời sống, thu nhập của người nông dân. Mặc dù giữa ngành nông nghiệp và du lịch có nhiều cơ hội để gắn kết, nhưng vẫn tồn tại nhiều khó khăn khiến việc mở rộng mô hình nông nghiệp đặc thù; chưa hấp dẫn du khách được như mong muốn. Mới đây, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) đã phối hợp với Sở NN&PTNT, TTKN tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo: “Phát triển nông nghiệp bền vững kết hợp du lịch sinh thái”. Để thực hiện mô hình tổ chức sản xuất này cần phải có quy hoạch sản xuất phù hợp, lâu dài, tổ chức quản lý sản xuất theo chuỗi giá trị và liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Để mô hình được phát triển bền vững cũng cần có sự liên kết chặt chẽ và chia sẻ lợi ích, lợi nhuận hợp giữa người nông dân và doanh nghiệp.

* Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Học cách bón phân cho cây bưởi thời kỳ thúc quả - Tác giả Chu Công Tiện.

- Phát triển bền vững ngành hàng cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long - Tác giả Trần Hoàng

- Hội chợ nông nghiệp - thương mại Đông Nam bộ và Tây Nguyên - Tác giả Trần Hoàng

II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH NÔNG NGHIỆP

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các tin, bài:

- Lào Cai phát triển vùng dược liệu gắn vói du lịch - Tác giả Kế Toại

- Biến heo nái thành heo rừng - Tác giả Phúc Lập

- Quảng Trị khai trương cửa hàng nông sản sạch đầu tiên - Tác giả Lâm Quang Huy

- Dự báo thị trường lúa gạo khởi sắc - Tác giả Hưng Phú

- Giữ thị trường cá tra bằng chất lượng - Tác giả Sơn Trang

- Làn sóng ngư dân “tố” ngân hàng chỉ định đơn đóng tàu chưa dừng lại - Tác giả Vũ Đình Thung

- Sự gian dối bóp chết “trái tim” tàu vỏ thép - Tác giả Dương Lam

- Làm chủ thị trường nông sản - Tác giả Thanh Sơn

- Tăng quy mô là… sợ bị nhòm ngó - Tác giả Tân Yên

- “Săn” rong mơ thu nhập cao - Tác giả Lê Khánh

- Chống nóng, chống mưa cho dưa - Tác giả Bùi Văn Viện

- Ngành rau, hoa, cây cảnh nhà kính của Hà Lan - Tác giả Hương Giang

- Cây dược liệu Đan Sâm nhiễm nấm bệnh - Tác giả Phạm Văn Phú

- Sở, ngành chung sức xây dựng NTM - Tác giả Sông La

- Siết chặt thị trường vật tư nông nghiệp:

+ Kỳ vọng Nghị định quản lý phân bón mới - Tác giả Nguyên Huân - Trường Long

+ Một giống tốt năm nay, nhưng vài năm sau sẽ khác - Tác giả Vân Đình

- Bình Phước: Vì đâu ruồi tấn công nhà dân? - Tác giả Phúc Lập

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các tin, bài:

- Xã “Gian nan” hết thở than nhờ nông dân chung sức - Tác giả Ngọc Tấn

- An Giang: Tổ chức phiên chợ hàng nông sản an toàn - Tác giả Phương Đông

- Hỗ trợ đồng bào Khmer sản xuất, tiêu thụ đường thốt nốt - Tác giả Việt Hà

- Sẽ có bộ chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - Tác giả Thành Chung

- Rau VietGAP khắc khoải tìm đầu ra - Tác giả Thuận Hải

- Thành tỷ phú nhờ tuyệt chiêu cho gà ăn tỏi - Tác giả Đức Thịnh

- Bón phân đúng lúc, cây cao su lớn nhanh như thổi - Tác giả KS Nguyễn Xuân Thự

- Có mô hình chuỗi chăn nuôi, gà đồi Sóc Sơn “lên đời” - Tác giả San Nguyễn

 
   
Scroll