vi-VNen-US


Diễn đàn các giải pháp cho sự phát triển bền vững ngành hàng ca cao tại Việt Nam
Updated at:  15:24 15/11/2012


Ngày 14/11/2012, tại TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk, Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Diễn đàn: Các giải pháp cho sự phát triển bền vững ngành hàng ca cao tại Việt Nam.

 

Tham gia diễn đàn có đại diện của các tổ chức phát triển ca cao châu Á, đại diện của một số Cục, Vụ, Viện của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh vùng ĐBSCL, Đông Nam Bộ và Tây nguyên.

 

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tính đến cuối năm 2012 diện tích ca cao cả nước đạt 22.415 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 10 nghìn ha (45%), năng suất bình quân đạt 6 tạ/ha, sản lượng 5.700 tấn hạt khô/năm. Mục tiêu đến năm 2020 là 50.000 ha, năng suất 1,2 tấn/ha, sản lượng 45,7 nghìn tấn, giá trị xuất khẩu 65-75 triệu USD. Tuy nhiên thách thức của phát triển ca cao hiện nay là quy mô sản xuất nông hộ nhỏ, trồng xen, trồng phân tán nên năng suất, hiệu quả kinh tế thấp, luôn có sự cạnh tranh cao của các cây trồng khác như cao su, cà phê, cây ăn quả. Tại Diễn đàn, các dại biểu đã tập trung thảo luận về một số giải pháp cho phát triển ca cao bền vững trong thời gian tới, cụ thể:

 

- Tập trung phát triển ca cao trong vùng được quy hoạch tại 13 tỉnh vùng ĐBSCL, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, nơi có điều kiện sinh thái thích hợp và có hiệu quả kinh tế xã hội.

 

- Chọn tạo và phổ biến các dòng ca cao có năng suất, chất lượng cao, chống chịu tốt, kết hợp mở rộng diện tích trồng xen ca cao với cây lâu năm và trồng thuần.

 

- Làm tốt công tác sơ, chế biến sau thu hoạch, công tác thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

 

- Tiếp tục đề xuất các chính sách của nhà nước hỗ trợ cho sản xuất và tiêu thụ ca cao.

 

- Triển khai có hiệu quả các dự án hợp tác quốc tế về phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam.

 

Trần Văn Khởi - TTKNQG


Visitors:
37541915

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO