vi-VNen-US


Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: Giải pháp mở rộng diện tích áp dụng mạ khay – máy cấy các tỉnh phía Bắc
Updated at:  10:06 22/04/2013


Từ hiệu quả đạt được của việc sản xuất lúa bằng phương pháp làm mạ khay – cấy máy tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng,…, sáng ngày 18 tháng 04 năm 2013, tại thành phố Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hà Nội tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chuyên đề “Giải pháp mở rộng diện tích áp dụng mạ khay – máy cấy các tỉnh phía Bắc”.

 

Mục đích của diễn đàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức sản xuất lúa bằng mạ khay - cấy máy, đồng thời trao đổi thảo luận và đề xuất các giải pháp mở rộng diện tích áp dụng tại các tỉnh phía Bắc.

 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá cao những kết quả đạt được của hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp của các địa phương, trong đó nổi bật là hiệu quả áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa tại các tỉnh Nam Bộ và một số tỉnh phía Bắc. Việc áp dụng công nghệ, máy móc trong sản xuất lúa từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch đã đem lại những hiệu quả rõ rệt như giảm tác động của việc thiếu lao động khi vào vụ sản xuất, giảm chi phí sản xuất do giảm lượng giống khi gieo cấy, giảm tỷ lệ mạ chết do ảnh hưởng của thời tiết, đồng thời tăng năng suất lúa từ 10 đến 15% so với gieo cấy truyền thống.

 

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã được nghe 03 báo cáo tham luận về công nghệ mạ khay – cấy máy và kinh nghiệm của các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện sản xuất lúa bằng phương thức mạ khay – cấy máy. Kinh nghiệm trong việc tổ chức triển khai nhân rộng mô hình của các địa phương như của huyện Phú Xuyên - TP Hà Nội, hiệu quả áp dụng tại tỉnh Thanh Hóa đã được giới thiệu và thảo luận. Diễn đàn cũng giới thiệu được quy trình làm mạ khay, thao tác vận hành máy cấy thông qua trình diễn được thực hiện ngay tại diễn đàn. Bên cạnh đó các đại biểu còn được xem phóng sự về việc triển khai áp dụng tại Hà Nội. Ngoài ra những vấn khác đề liên quan đến chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với hỗ trợ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nói chung và trong sản xuất lúa và những thắc mắc về kỹ thuật đã được Ban cố vấn diễn đàn giải đáp cụ thể từng khâu như chọn giá thể làm mạ, những yêu cầu kỹ thuật cần đảm bảo và xử lý những thay đổi của môi trường khi làm mạ khay và vận hành máy cấy.

 

Toàn cảnh Diễn đàn

 

Kết quả Diễn đàn đã thu hút khoảng 380 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành phố tham dự, giải đáp được 25 câu hỏi của các đại biểu tham dự. Để nhân rộng mô hình các đại biểu, các chuyên gia và chính quyền một số địa phương thống nhất đề xuất những giải pháp cơ bản như: cần có sự tham gia đồng bộ của các cấp chính quyền trong việc nhân rộng mô hình; Kiến nghị xây dựng quy trình chuẩn, phương pháp đào tạo bài bản cho người làm dịch vụ mạ giống nhằm đảm bảo chất lượng mạ; Hỗ trợ trực tiếp kinh phí cho người mua máy móc phục vụ cơ giới hóa và đồng bộ hóa trong sản xuất nông nghiệp.

 

Thay mặt đoàn chủ tịch diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá Diễn đàn đã cung cấp nhiều thông tin rất bổ ích liên quan đến kinh nghiệm trong việc tổ chức sản xuất lúa bằng phương pháp mạ khay – cấy máy, nội dung các báo cáo trình bày cụ thể, phù hợp với thực tế sản xuất, Ban cố vấn diễn đàn đã giải đáp cơ bản các nội dung câu hỏi các đại biểu đặt ra.

 

Từ hiệu quả đạt được của các địa phương và những nội dung thảo luận tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Lâm đề nghị Trung tâm Khuyến nông và đại biểu các tỉnh tham dự diễn đàn, mạnh mẽ đề xuất với chính quyền địa phương xây dựng chiến lược áp dụng công nghệ trong sản xuất lúa trong đó việc áp dụng phương pháp mạ khay – cấy máy là một trong những giải pháp hữu hiệu vì đây là giải pháp góp phần nâng cao năng suất lúa, giảm chi phí sản xuất, giảm nhân công lao động, giúp các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất.

 

Trình diễn làm mạ khay....

 

... và máy cấy tại Diễn đàn

 

Văn Hưởng - TTKNQG


Visitors:
37495177

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO