Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển bền vững cây có múi tại các tỉnh phía Bắc”

Cập nhật: 06/11/2020 16:08

Ngày 5-6/11/2020, tại Bắc Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp phát triển bền vững cây có múi tại các tỉnh phía Bắc”.

Tham dự Diễn đàn có 215 đại biểu, trong đó 140 nông dân đến từ 5 tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Giang. Ông Kim Văn Tiêu – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Lê Bá Thành – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT Bắc Giang chủ trì Diễn đàn.

Toàn cảnh Diễn đàn

 

Những năm gần đây, các tỉnh phía Bắc đã hình thành những vùng cây có múi sản xuất hàng hóa có tiếng như: vùng cam Cao Phong - Hòa Bình; vùng cam, bưởi Lục Ngạn - Bắc Giang; vùng cam Văn Giang - Hưng Yên; vùng cam sành Hà Giang hay bưởi Đoan Hùng - Phú Thọ… Doanh thu từ 1 hecta trồng cây có múi lên đến 500 triệu đồng/năm, lợi nhuận từ 200 - 300 triệu đồng/năm, có những mô hình cho lợi nhuận trên 350 triệu/ha/năm (cao gấp 7-10 lần so với trồng lúa). Cây ăn quả có múi thực sự là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ nông dân, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của các địa phương trong vùng.

Tại các tỉnh phía Bắc đã hình thành nhiều vùng cây có múi sản xuất hàng hóa

 

Tuy nhiên sản xuất cây ăn quả có múi ở nước ta nói chung và tại các tỉnh phía Bắc nói riêng còn kém bền vững và nhiều bấp cập về chất lượng cây giống, tình trạng lạm dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, công nghệ sau thu hoạch, dịch bệnh trên cây ngày càng phức tạp…

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển bền vững cây có múi tại các tỉnh phía Bắc" được tổ chức với mong muốn góp phần phát triển bền vững cây có múi, từ đó hình thành được các vùng chuyên canh có năng suất, chất lượng cao, có thị trường tiêu thụ ổn định và thuận lợi, mang lại lợi nhuận cao nhất cho bà con nông dân.

Với mong muốn đó, Diễn đàn đã nhận được nhiều thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong canh tác cây có múi của các đại biểu tham dự. Nhiều câu hỏi của bà con nông dân đã được các chuyên gia trong Ban chủ tọa và Ban cố vấn giải đáp thỏa đáng. Những nội dung mà bà con quan tâm là sâu bệnh hại trên cây cam, bưởi; biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại; kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tưới nước cho cây; kỹ thuật và thời điểm tỉa cành tạo tán, tỉa hoa và quả non hợp lý; cách khắc phục hiện tượng cây ra hoa không đậu quả… Chuyên gia cũng lưu ý bà con các biện pháp kỹ thuật tác động để cây có chu kỳ thu hoạch dài, đạt hiệu quả kinh tế cao; Cách kiểm tra phát hiện mầm bệnh trong đất và biện pháp xử lý đất trồng có múi.

Ban chủ tọa, Ban cố vấn Diễn đàn

 

Kết luận Diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá Diễn đàn đã đạt được mục tiêu đề ra. Các câu hỏi của bà con nông dân ngắn gọn, sát với thực tế sản xuất, cho thấy bà con nông dân 5 tỉnh rất ham học hỏi, không ngại khó ngại khổ. Các chuyên gia trả lời rất rõ ràng, cụ thể, kỹ lưỡng, giúp bà con dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm. Ông cũng đưa ra những đề xuất với các cấp quản lý, các cơ quan nghiên cứu, cơ quan chuyển giao và bà con nông dân nhằm phát triển bền vững cây có múi tại các tỉnh phía Bắc.

Dưới đây là một số hình ảnh của Diễn đàn:

 

Ông Kim Văn Tiêu trả lời phỏng vấn của phóng viên các báo đài trung ương và địa phương

 

Chiều ngày 5/11/2020, các đại biểu đã thăm mô hình trồng bưởi hữu cơ tại xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

 

Chuyên gia hướng dẫn bà con cách nhận biết và phòng trừ sâu bệnh hai trên cây có múi tại Diễn đàn

 

Các sản phẩm cây có múi đặc trưng của địa phương được trưng bày tại Diễn đàn

 

Đại biểu thực hiện thao tác quét mã QR trên sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn

 

Thúy Hiên

 
   
Scroll