Đang Online:
1.253

Đã truy cập:
115.685.198
Liên hệ TT KNQG

Bắc Kạn: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp vùng Trung du miền núi phía Bắc”

Cập nhật: 26/11/2019 16:53

Ngày 22/11/2019, tại Bắc Kạn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp vùng Trung du miền núi phía Bắc”.

Tham dự Diễn đàn có 215 đại biểu, trong đó có 140 đại biểu là nông dân đến từ 5 tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hòa Bình và Bắc Kạn.

Toàn cảnh Diễn đàn

Phát biểu khai mạc, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh diễn đàn lần này là để kết nối giữa người có và người cần, kết nối được công nghệ với nông dân, kết nối được điều kiện sản xuất với thị trường. Người khuyến nông phải cùng với người nông dân thiết kế, định dạng được sản phẩm trước khi sản xuất. Sản xuất những gì thị trường cần chứ không sản xuất những gì mình có.

Diễn đàn là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp đánh giá và rút kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp thúc đẩy việc liên kết bốn nhà trong việc kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho người dân; Giải đáp những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong liên kết phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó diễn đàn cũng đã giới thiệu những mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị có hiệu quả kinh tế cao tại Bắc Kạn và một số tỉnh trong khu vực để người dân học tập nhân rộng.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, diễn đàn là cơ hội cho cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và người nông dân được trao đổi, tiếp cận thông tin để qua đó định hướng sản xuất, có thêm động lực, niềm tin, tận dụng được cơ hội, điều kiện tiềm năng của địa phương để sản xuất ra những sản phẩm đặc trưng thế mạnh của vùng. Diễn đàn cũng là cơ hội để nông dân Bắc Kạn nói riêng và nông dân các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung tìm hiểu khả năng cung ứng sản xuất hàng hóa và yêu cầu của thị trường, từ đó phát triển nông nghiệp hàng hóa góp phần cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập.

Diễn đàn là cơ hội để nông dân Bắc Kạn giới thiệu sản phẩm đặc trưng

Tại Diễn đàn, gần 40 câu hỏi của các đại biểu và bà con nông dân liên quan đến kết nối cung - cầu sản phẩm nông nghiệp, các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, việc tiêu thụ sản phẩm, dán tem truy xuất nguồn gốc, thiết bị kỹ thuật… đã được các chuyên gia cũng như đại diện cơ quan quản lý giải đáp. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng dành thời gian quan tâm đến những giải pháp triển khai hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” và các giải pháp khoa học công nghệ trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng vùng miền.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác bao tiêu sản phẩm giữa Big C (thuộc Central Retail Việt Nam) và 9 Hợp tác xã và hộ kinh doanh của tỉnh Bắc Kạn, qua đó góp phần tạo sinh kế ổn định cho 200 hộ nông dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn. Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác giữa Big C và các đơn vị cung ứng hàng hóa của tỉnh Bắc Kạn nằm trong chuỗi các chương trình được Central Retail Việt Nam phối hợp với các Bộ ban ngành và Chính quyền các địa phương tổ chức, nhằm hỗ trợ quảng bá, kích cầu, tạo giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu cho nông sản, đặc sản vùng miền, địa phương của Việt Nam.

Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác bao tiêu sản phẩm giữa Big C và 9 Hợp tác xã, hộ kinh doanh của tỉnh Bắc Kạn

Cụ thể, 9 đơn vị tham gia ký kết hợp đồng với Big C tại Bắc Kạn trong dịp này gồm: 1. HTX Mai Lạp với sản phẩm Măng nứa tép Mai Lạp; 2. Hộ nông dân Bàn Tiến Trung với sản phẩm Măng ớt đỉnh Đèo Gió); 3. HTX trồng cây ăn quả Thôn Khuổi Nằn II Xã Lương Hạ với sản phẩm Cam đường canh; 4. HTX Nông nghiệp Thanh Niên Như Cố với sản phẩm Trà mướp đắng rừng Bắc Kạn; 5. HTX Khẩu Nua Lếch (Gạo nếp Khẩu nua lếch Ngân Sơn); 6. Cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Yên với sản phẩm Bánh gạo nương Thanh Yên; 7. Hộ kinh doanh Nông Hồng Quyên với sản phảm Cơm cháy gạo nếp nương; 8. Hộ kinh doanh Đặng Thị Huyền với sản phẩm Nấm hương khô Bắc Kạn; 9. HTX bún phở Quỳnh Niên với sản phẩm Phở khô Quỳnh Niên.

Trước đó, buổi chiều ngày 21/11/2019, các đại biểu đã đi thăm mô hình liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm nghệ tại Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành ở thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn.

Đại biểu thăm mô hình liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm nghệ tại Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành

Ánh Nguyệt

Ảnh: Hoa Trà

 
   
Scroll