Đang Online:
978

Đã truy cập:
90.081.737
Liên hệ TT KNQG

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: Giải pháp phát triển sản xuất hoa bền vững vùng đồng bằng sông Hồng

Cập nhật: 01/04/2019 11:49

Sản xuất hoa là một ngành sản xuất đặc thù, có vị trí quan trọng trong ngành trồng trọt; diện tích, năng suất và hiệu quả kinh tế sản xuất hoa ngày càng tăng cao. Đây là ngành sản xuất mang lại giá trị tinh thần và vật chất, góp phần xây dựng nông thôn mới, hình thành các làng nghề truyền thống.

Để tạo điều kiện cho các hộ nông dân, chủ trang trại, các hợp tác xã và các doanh nghiệp trực tiếp tiếp cận với thông tin mới về khoa học công nghệ, cơ chế chính sách, liên kết tổ chức sản xuất, nhằm thảo luận các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất và tiêu thụ hoa vùng đồng bằng sông Hồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau Quả, Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: ”Giải pháp phát triển sản xuất hoa bền vững vùng đồng bằng sông Hồng”. Tham dự diễn đàn, có đại diện Trung tâm Khuyến nông và người sản xuất hoa 7 tỉnh/thành phố trong vùng (Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định).

Toàn cảnh Diễn đàn

Miền Bắc nói chung và vùng đồng bằng sông Hồng nói riêng có nhiều lợi thế để phát triển ngành hoa như vị trí địa lý, điều kiện đất đai, khí hậu, đặc biệt là sự khéo tay và con mắt tinh tế của người làm nghề. Cộng với việc sản xuất hoa không đòi hỏi quá nhiều về đất đai, nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lại dễ áp dụng công nghệ mới, công nghệ cao. Đây là lĩnh vực sản xuất hấp dẫn nông dân ở tất cả các vùng, đặc biệt là các vùng ven đô.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng nhấn mạnh tiềm năng, thế mạnh trồng hoa, cây cảnh của Thành phố đã có từ lâu đời tại các làng hoa truyền thống nên cuộc sống của người nông dân trồng cây hoa cao hơn nhiều so với trồng các loại cây trồng khác. Với gần 49.000 ha diện tích nông nghiệp, có khoảng 20.000 ha sản xuất tập trung, diện tích trồng hoa khoảng gần 650 ha. Tại Hải Phòng, hoa là một trong bốn cây trồng chủ lực được định hướng phát triển, mở rộng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Tại Hải Phòng, hoa là một trong bốn cây trồng chủ lực được định hướng phát triển

Thực tế, những năm gần đây, do nhu cầu của thị trường cũng như sự nhanh nhạy trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều vùng trồng hoa đã được mở rộng ở hầu hết các tỉnh trong vùng, đặc biệt là tại các làng hoa truyền thống đã không ngừng mở rộng diện tích, đồng thời có sự bổ sung, phong phú về chủng loại hoa, cho giá trị kinh tế. Tại nhiều địa phương đã hình thành các trang trại, các doanh nghiệp sản xuất hoa công nghiệp phục vụ tiêu dùng nội địa và hướng tới xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Thấn, chủ nhiệm Câu lạc bộ hoa hồng thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP. Hải Phòng chia sẻ: Từ năm 2008, thôn Kiều Trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ chăn nuôi sang trồng cây cảnh. Làng nghề hoa, cây cảnh Kiều Trung được thành lập từ đó, đã giúp kinh tế của người dân phát triển rõ nét. Chúng tôi trồng nhiều loài hoa, cây cảnh như: hoa hải đường, đào và nhiều loài hoa trên thị trường, cây quất… Vườn hoa hồng của chúng tôi có gần 20ha, với sự tham gia của gần 300 hộ, cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm, cao hơn nhiều so với trồng các cây trồng khác.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, cũng còn nhiều khó khăn trong phát triển bền vững ngành hàng hoa, bởi thực tế ở nước ta, mới duy nhất có Đà Lạt đầu tư trọng điểm phát triển thành ngành công nghiệp sản xuất hoa. Còn lại quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; không chủ động sản xuất được giống chất lượng cao; biến đổi khí hậu và những tác động của nó khiến việc điều tiết thời vụ, năng suất, chất lượng hoa bị ảnh hưởng, rủi ro cao. Đầu tư cho sản xuất hoa, cây cảnh, nhất là áp dụng công nghệ cao đòi hỏi chi phí rất lớn, vượt khả năng đầu tư của nông dân. Chưa có sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp với lĩnh vực này. Quy hoạch vùng hoa cây cảnh còn bất cập, cần được rà soát, điều chỉnh. Trong khi đó, việc tổ chức thị trường tiêu thụ là chưa bài bản.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đánh giá thực trạng, bàn giải pháp phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ hoa ở Việt Nam nói chung, vùng đồng bằng sông Hồng nói riêng; đã trao đổi và tư vấn về cách nhân giống cây hoa đảm bảo chất lượng, kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loài hoa phổ biến, giá trị kinh tế cao, các biện pháp phòng và trị bệnh trên cây hoa, các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hoa bền vững…

PGS.TS. Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết: Viện đã hoàn thiện và chuyển giao được các quy trình kỹ thuật nhân giống hoa hồng, cúc, cẩm chướng bằng phương pháp giâm cành; quy trình nhân giống hoa đồng tiền, li ly, loa kèn, lan hồ điệp bằng phương pháp nuôi cấy mô. Đồng thời, xây dựng quy trình trồng thương phẩm các giống hoa trên, quy trình kỹ thuật điều tiết nở hoa và nâng cao chất lượng hoa, hiện hầu hết các địa phương đã áp dụng và đánh giá rất cao.

TS. Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc TTKNQG đưa ra một số giải pháp phát triển sản xuất hoa bền vững

Việc xây dựng chương trình phát triển sản xuất hoa bền vững là việc làm cần thiết, không những góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp mà còn  đáp ứng nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống ngày càng cao của người dân. Tổng kết Diễn đàn, TS. Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đưa ra một số giải pháp như sau:

- Gắn định hướng phát triển hoa cây cảnh với công nghệ cao trong trồng trọt bởi hoa là lĩnh vực có điều kiện để gắn với hệ thống sản xuất công nghệ cao, nhà kính, nhà lưới, sản xuất theo quy mô công nghiệp, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất hoa.

- Kết hợp các vùng hoa, cây cảnh với du lịch sinh thái, du lịch danh lam, thắng cảnh để nâng cao giá trị.

- Kết hợp giữa việc xây dựng, hình thành khu sản xuất hoa với đào tạo cho học sinh, sinh viên, đặc biệt học sinh các cấp tiểu học, trung học thông qua trải nghiệm từ thực tế nhằm hình thành nhân sinh quan và cách sống hòa đồng với thiên nhiên, yêu thiên nhiên.

- Đầu tư cho nghiên cứu chọn tạo, phục tráng, nhập nội, thuần hóa và các biện pháp kỹ thuật phù hợp để phổ biến cho sản xuất, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

- Tăng cường xúc tiến, quảng bá để mở rộng thị trường tiêu thụ hoa từ vùng đồng bằng sông Hồng đến các vùng khác để đáp ứng nhu cầu hoa phổ thông với các loài hoa đặc thù, truyền thống.

- Xúc tiến hình thành các hợp tác xã sản xuất hoa kiểu mới để tổ chức nông dân sản xuất hoa theo chuỗi giá trị.

- Nâng cao năng lực sản xuất hoa của người nông dân qua đào tạo tập huấn, trình diễn mô hình, tham quan học tập của hoạt động khuyến nông các cấp.

- Hoàn thiện thể chế chính sách cho sản xuất trồng trọt nói chung và hoa cây cảnh nói riêng, đặc biệt có chính sách thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào sản xuất hoa.

Trong chương trình Diễn đàn, các đại biểu đã tham quan mô hình trồng hoa lan công nghệ cao tại Công ty CP Nông nghiệp Kỹ thuật cao Châu Giang ở xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên; Mô hình trồng đào cổ tại xã Đặng Cương và sản xuất hoa hồng tại xã Hồng Thái, huyện An Dương. Tại hiện trường, các đại biểu đã chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp trong liên kết sản xuất hoa quy mô lớn; đánh giá hiệu quả một số mô hình sản xuất hoa có giá trị kinh tế cao tại các địa phương.

Các đại biểu đã tham quan mô hình trồng đào cổ tại xã Đặng Cương

Xem video về Thực trạng và giải pháp phát triển sản xuất hoa bền vững tại Hải Phòng

Thu Hằng

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll