Đang Online:
962

Đã truy cập:
116.035.993
Liên hệ TT KNQG

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Giải pháp phát triển chăn nuôi đại gia súc các tỉnh miền núi phía Bắc”

Cập nhật: 13/08/2019 16:41

Trong 2 ngày 07 - 08/8/2019, tại Tuyên Quang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển chăn nuôi đại gia súc các tỉnh miền núi phía Bắc”.

Để giúp người chăn nuôi cập nhật được các chủ trương, chính sách của Bộ Nông nghiệp và PTNT về phát triển chăn nuôi đại gia súc cũng như thông tin về thị trường, hướng tới chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ sản phẩm gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời tạo điều kiện để các đại biểu chia sẻ và thảo luận cùng các chuyên gia về những vấn đề như: các tiến bộ kỹ thuật về giống, hình thức nuôi dưỡng, cách tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm... đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao thu nhập người dân, trong 2 ngày 07 - 08/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang đồng chủ trì Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi đại gia súc các tỉnh miền núi phía Bắc”.

Ban chủ tọa, Ban cố vấn diễn đàn

Diễn đàn thu hút đông đảo các đại biểu đến từ các cơ quan ban ngành của Tuyên Quang, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Thái Nguyên, bà con nông dân các xã chăn nuôi đại gia súc của địa phương, với gần 250 đại biểu. Nhiều cơ quan báo đài Trung ương và tỉnh đưa tin về Diễn đàn.

Theo thống kê, hiện nay tổng đàn đại gia súc của cả nước với trâu là 2,49 triệu con, bò 5,6 triệu con, trong đó các tỉnh trung du miền núi phía Bắc có tổng đàn lớn nhất với gần 1,4 triệu con trâu, 1,02 triệu bò thịt, ngoài ra còn có dê và ngựa. Tuy là vùng được đánh giá với lợi thế đất đai rộng; có nhiều đồng cỏ tự nhiên; chính sách hỗ trợ, cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ phát triển chăn nuôi được tăng cường đầu tư; ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ về giống, thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi, công tác thú y được quan tâm nhưng chăn nuôi đại gia súc trong vùng vẫn còn nhỏ lẻ, phân tán, ảnh hưởng không nhỏ tới việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi và công tác kiểm soát dịch bệnh; giá trị gia tăng thấp; mối liên kết với doanh nghiệp còn thiếu và yếu.

Về ngành chăn nuôi đại gia súc ở nước ta được đánh giá là chưa  xứng với tiềm năng, sản lượng thịt mới chiếm khoảng 8%. Hiện đây là ngành hàng đang được quan tâm, phát triển từng bước chuyển dịch theo hướng trang trại, tập trung chuyên nghiệp và công nghiệp hơn, giúp quy mô đàn, năng suất và sản lượng sản phẩm gia súc tăng trưởng. Phương thức chăn nuôi đã có những thay đổi tích cực, hình thành chuỗi liên kết, có hiệu quả trong sản xuất. Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu đã đến tham quan mô hình sản xuất liên kết của Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành tại xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Đây là mô hình điển hình liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo theo hướng an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi. Hợp tác xã cam kết với người chăn nuôi cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi đầu vào và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm giống vật nuôi sau khi kết thúc thời gian chăn nuôi.

Các đại biểu tham quan mô hình liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo theo hướng ATSH gắn với tiêu thụ sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành, tại xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

Tại Diễn đàn, nhiều đại biểu nêu khó khăn lớn nhất hiện nay đó là thiếu nguồn trâu bò nuôi vỗ béo; Các hợp tác xã hoặc các hộ chăn nuôi tham gia mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm nhưng chưa tiếp cận được nguồn vốn vay có hỗ trợ lãi suất của nhà nước.

Trao đổi về vấn đề này, ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: Hiện chưa có cơ chế chính sách phục vụ cho phát triển chăn nuôi trâu bò của quốc gia, cũng chưa có chính sách đặc thù cho từng vùng sản xuất. Mới chỉ có chính sách riêng cho từng lĩnh vực như đất đai, tín dụng, đào tạo tập huấn... Cụ thể có những chính sách hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, cho hộ chăn nuôi trâu bò; chính sách hỗ trợ về giống nhập khẩu; chính sách hỗ trợ thành lập hợp tác xã, tổ đội sản xuất; chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch hại.

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả châu Phi hiện chưa có vắc-xin phòng trị thì chăn nuôi an toàn sinh học là biện pháp chăn nuôi duy nhất hiện nay, phải tuân thủ nghiêm túc và chặt chẽ để giữ ổn định và cân bằng thị trường sản phẩm thịt phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Kết luận Diễn đàn, bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia có một số đề nghị như sau:

1. Đối với các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu cấp Trung ương:

- Cục Chăn nuôi tiếp tục nhập giống bò, giống trâu cao sản;

- Cục Chăn nuôi, Cục Thú y hỗ trợ doanh nghiệp để có thể xuất khẩu sữa nguyên liệu theo Nghị định thư giữa Việt Nam - Trung Quốc ký kết ngày 26/4/2019; đề xuất chính sách đặc thù cho vùng miền núi phía Bắc; sửa đổi quy trình vỗ béo bò đang áp dụng hiện nay.

- Viện Chăn nuôi (Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì): Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức các lớp tập huấn về thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò.

2. Đối với Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh miền núi phía Bắc:

- Cần ưu tiên chính sách đầu tư và quy hoạch vùng trồng cây làm thức ăn phục vụ  phát triển chăn nuôi đại gia súc.

- Thực hiện tốt Quyết định 50/2014/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020 và Nghị định số 57/2018/NĐ-CP về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

3. Đối với Trung tâm Khuyến nông địa phương:

- Xây dựng kế hoạch năm 2020: tổ chức các lớp tập huấn về thụ tinh nhân tạo, chăn nuôi trâu bò sinh sản, cải tạo vỗ béo trâu bò.

- Đề xuất tham mưu với ngành nông nghiệp tại địa phương về phát triển chăn nuôi, đưa giống mới cũng như kỹ thuật mới vào sản xuất, đồng thời tăng cường liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong chăn nuôi đại gia súc nói riêng, chăn nuôi trâu bò nói chung.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ xây dựng thêm tài liệu về chăn nuôi trâu bò vỗ béo, trâu bò sinh sản; tổ chức các lớp tập huấn ToT cho cán bộ khuyến nông các cấp, các lớp ToF cho nông dân, tập trung vào các nội dung kỹ thuật vỗ béo, chăn nuôi sinh sản, phòng chống rét, chế biến thức ăn... theo hướng quy mô trang trại, an toàn dịch bệnh; thông tin tuyên truyền, tổ chức nhân rộng các mô hình điển hình.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm phục vụ chăn nuôi đại gia súc được trưng bày trong khuôn khổ diễn đàn

Thanh Thủy

Ảnh: Thu Hằng

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll