Membership Membership:
Latest New User Latest: Huy Thuấn
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 13
People Online People Online:
Visitors Đang online: 2851
Members Thành viên: 0
Total Tổng số: 39.517.900
Online Now Online Now:
Liên hệ TT KNQG

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại các tỉnh ven biển miền Trung”

Cập nhật: 03/07/2017 15:06

Ngày 30/7/2017, tại thành phố Huế, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và PTNT Thừa Thiên Huế tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề “Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại các tỉnh ven biển miền Trung”.

Toàn cảnh Diễn đàn

Diễn đàn thu hút hàng trăm đại biểu tham dự, đặc biệt là đông đảo bà con nông dân nuôi thủy sản tại các tỉnh ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Đây là nơi có điều kiện khá thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi tôm nước lợ, nuôi cá biển, nuôi nhuyễn thể, nhất là nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh trên vùng đất cát, đặt biệt là mô hình nuôi xen ghép thâm canh vừa đạt hiệu quả kinh tế cao vừa bảo vệ môi trường. Năm 2016, diện tích nuôi mặn, lợ 7 tỉnh trong vùng đạt 15.608 ha, sản lượng đạt 38.911 tấn; diện tích nuôi nước ngọt đạt 19.443 ha, sản lượng 32.675 tấn.

Tuy nhiên, nơi đây cũng đang còn nhiều khó khăn, thách thức như điều kiện khí hậu khắc nghiệt; biến đổi khí hậu, suy thoái và ô nhiễm môi trường, dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp; cơ sở hạ tầng nhiều vùng nuôi thâm canh chưa đảm bảo dẫn đến mức độ rủi ro cao; thị trường xuất khẩu ngày càng yêu cầu cao về chất lượng, an toàn thực phẩm; công tác quản lý, kiểm soát vật tư đầu vào, kháng sinh, chất xử lý cải tạo môi trường ao nuôi còn nhiều bất cập.

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu đến năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 36.980 ha, trong đó diện tích nuôi trồng thủy sản mặn, lợ là 22.140 ha, nước ngọt là 14.840 ha; Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 158.190 tấn và đến năm 2030 đạt 208.130 tấn; Sản xuất giống thủy sản cung cấp cho thị trường 100 tỷ giống hải sản các loại và 400 triệu giống thủy sản nước ngọt; giá trị xuất khẩu đạt 1.200 triệu USD và đến năm 2030 đạt 1.490 triệu USD, ngành thủy sản cần đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh miền Trung, đồng thời, triển khai các giải pháp phát triển bền vững. Thông qua trao đổi tại Diễn đàn, nhiều biện pháp đã được các chuyên gia, cố vấn của Diễn đàn giới thiêu và tư vấn cho bà con nhằm nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao và bền vững, tập trung vào các nội dung:

- Thực hiện mô hình nuôi hiệu quả, an toàn, bền vững: Ông Kim Văn Tiêu, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giới thiệu và khuyến cáo một số mô hình khuyến nông đã triển khai thành công như: mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP, nuôi tôm theo công nghệ biofloc, nuôi luân canh tôm sú – rong câu, nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng hóa chất, kháng sinh đạt hiệu quả cao, nuôi cá – lúa, nuôi cá rô phi theo VietGAP… Các mô hình này đều hạn chế hoặc giảm thiểu được dịch bệnh do thay đổi cách quản lý theo VieGAP hay hình thức nuôi từ chuyên canh sang xen canh thân thiện với môi trường hoặc công nghệ nuôi tôm theo biofloc. Kết quả đem lại từ vài trăm triệu đồng như mô hình nuôi luân canh tôm - lúa hoặc tôm - rong câu đến gần 1 tỷ đồng/ha đối với mô hình nuôi tôm theo VietGAP, nuôi tôm theo biofloc.

Ban Cố vấn đang trao đổi, tư vấn cho bà con nông dân tại Diễn đàn

Ông Nguyễn Đình Đức, PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Thừa Thiên Huế cũng giới thiệu mô hình nuôi xen ghép tôm sú, cá dìa, cua, cá đối, cá  kình, cá nâu, rong câu... tại địa phương. Năng suất thu thêm từ cá đạt 0,78-2 tấn/ha, trung bình thu lãi từ 40 - 60 triệu đồng/ha, có hộ lãi đến 150 triệu đồng/ha. Hình thức nuôi này đem lại hiệu quả kinh tế bền vững, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường, dịch bệnh... đây là hướng đi đúng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và bền vững cho người nuôi vùng đầm phá, phù hợp với điều kiện môi trường và thực trạng cơ sở hạ tầng vùng nuôi tại Thừa Thiên Huế.

Điển hình là mô hình nuôi xen canh tôm thẻ chân trắng – cá dìa rất hiệu quả của ông Phạm Thanh Kiều, nông dân xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, với diện tích 1 ha năm 2016 ông thu 3,9 tỷ đồng, trừ chi phí 1 tỷ, ông được lãi 2,9 tỷ. Ông chia sẻ đây là hình thức nuôi phù hợp, hiệu quả đem lại từ nuôi tôm chân trắng rất cao, hạn chế dịch bệnh. Cá dìa là đối tượng được nhiều người ưa thích nên dễ tiêu thụ, sản lượng thương lái thu mua bình quân 1 tấn cá/ngày. Hiện đã có nhiều hộ nuôi đến tìm hiểu và thực hiện nuôi với diện tích hơn 7 ha.

Mô hình xen canh tôm thẻ chân trắng – cá dìa rất hiệu quả của ông Phạm Thanh Kiều, nông dân xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế 

- Về đối tượng nuôi, ông Nguyễn Bá Sơn, Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản khuyến cáo cần đa dạng đối tượng nuôi và phương thức nuôi với cơ cấu diện tích và sản lượng phù hợp với từng vùng kinh tế, sinh thái trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh cụ thể của từng sản phẩm (nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng vùng đất cát có lợi thế, nuôi xen ghép tôm - cua - cá, nuôi nhuyễn thể, cá rô phi). Đẩy mạnh áp dụng nuôi có chứng nhận, phát triển các mô hình nuôi công nghệ cao, nuôi tuần hoàn tiết kiệm nước.

- Về con giống, nhiều nông dân quan tâm đến việc sản xuất giống cá dìa để đáp ứng nhu cầu của người nuôi, vì hiện vẫn chỉ sản xuất giống tự nhiên, mỗi năm chỉ sinh sản một lần nên con giống không đảm bảo, lại không cung cấp đủ cho nhu cầu nuôi, hay việc quản lý, kiểm soát chất lượng con giống, … đã được chuyên gia Phan Thị Thu Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thừa Thiên Huế tư vấn cho bà con nông dân.

- Về kỹ thuật nuôi, phương pháp nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, cách phòng và trị bệnh cho tôm, cá nuôi, đặc biệt là hiện tượng tôm chết sớm do hội chứng gan tụy cấp gây ra, bệnh trên cá dìa, cách xử lý môi trường không dùng hóa chất, cách lựa chọn và sử dụng lót bạt trong ao nuôi… cũng được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết cho bà con.

Ông Kim Văn Tiêu - PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đang trao đổi với ông Kiều về kỹ thuật nuôi cá dìa

Để phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại các tỉnh ven biển miền Trung, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Kim Văn Tiêu đề nghị các cơ quan, đơn vị cần thực hiện một số việc sau:

Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các địa phương xây dựng quy hoạch vùng nuôi sát với nhu cầu thực tiễn; Tăng cường quản lý tốt chất lượng con giống, thức ăn, vật tư đầu vào, quan trắc môi trường.

Chi cục thú ý các tỉnh thực hiện tốt việc kiểm soát dịch bệnh, các loại thuốc và hóa chất trên thị trường nhằm tránh rủi ro cho người nuôi.

Chi cục thủy sản các tỉnh cần quản lý tốt quy hoạch nuôi; chất lượng con giống sạch bệnh; Xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã, mô hình nuôi theo chuỗi giá trị, an toàn thực phẩm.

Các viện, trường tiếp tục nghiên cứu để tạo ra con giống chất lượng, năng suất cao, sức đề kháng tốt, nhanh lớn, kháng bệnh.  

Trung tâm khuyến nông các tỉnh tập trung xây dựng và nhân rộng những mô hình đạt hiệu quả cao, bền vững; Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tăng cường năng lực thông qua đào tạo tập huấn theo mục tiêu 4 dễ (dễ học, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo).

Bà con nông dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, tăng cường tham quan các mô hình mới, liên kết ngang dọc để ổn định đầu ra, tích cực trao đổi giữa nông dân với nông dân; nông dân với doanh nghiệp; nông dân với các nhà khoa học…

Thực hiện tốt những biện pháp trên, chắc chắn nghề nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh miền Trung sẽ ngày càng đạt hiệu quả cao hơn và phát triển bền vững hơn.

Thu Hằng

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Scroll