Liên hệ TT KNQG

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp trực tuyến chủ đề: “Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi tạo sản phẩm an toàn có chứng nhận”

Cập nhật: 30/09/2021 17:39

Sáng ngày 30/9/2021, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Chăn nuôi, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến chủ đề: "Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi tạo sản phẩm an toàn có chứng nhận”.

Ban chủ toạ diễn đàn

 

Diễn đàn đã kết nối 106 điểm cầu trực tuyến với sự tham dự của 255 đại biểu, gồm đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi thú y, Trung tâm Khuyến nông, chủ trang trại - nông dân chăn nuôi tại 14 tỉnh, thành phát triển chăn nuôi tập trung và một số doanh nghiệp chăn nuôi như Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty De Heus, Công ty Ba Huân...  Diễn đàn có sự tham gia của ban cố vấn là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chăn nuôi đến từ các cục, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, tổ chức FAO tại Việt Nam. Có 07  đơn vị báo chí phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương tham dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh: Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến những thách thức trong ngành chăn nuôi hiện nay là vấn đề chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) và kiểm soát dịch bệnh. Trong thời gian qua, việc chăn nuôi ATSH được cả ngành chăn nuôi chú trọng. Nhất là trong tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi như dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, lở mồm long móng vẫn còn xảy ra và dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc áp dụng các giải pháp tăng cường ATSH trong chăn nuôi là hết sức cấp bách. Thực hiện tốt ATSH trong chăn nuôi là nhiệm vụ then chốt để đảm bảo sản xuất chăn nuôi đạt được các mục tiêu đã đề ra trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Giai đoạn 2011- 2021, hệ thống Khuyến nông Việt Nam đã triển khai gần 70 dự án khuyến nông lĩnh vực chăn nuôi. Trong đó, phần lớn các dự án đều tập trung tuyên truyền, tập huấn, xây dựng mô hình trình diễn để nâng cao nhận thức, kỹ năng, kinh nghiệm về chăn nuôi ATSH cho người chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Văn Thuận – trưởng phòng Chất lượng nông sản, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô nông hộ có nguy cơ rất cao trong việc mất ATSH và lây nhiễm dịch bệnh. Các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ cần lưu ý những thông tin cơ bản để chăn nuôi ATSH, ký cam kết chăn nuôi ATSH. Các cơ sở chăn nuôi khác cần được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi, ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng Quản lý sức khỏe vật nuôi - Công ty CP Việt Nam cho biết, kiểm soát ATSH trong chăn nuôi là việc rất khó khăn, đòi hỏi mọi khâu trong trang trại chăn nuôi phải được thực hiện nghiêm ngặt, tập trung vào các vấn đề chính để kiểm soát dịch bệnh: chuồng trại, nguồn nước phải được thiết kế riêng biệt với các khu vực khác; phương tiện vận chuyển chuyên biệt và phải được vệ sinh sạch sẽ; kiểm soát các vấn đề về trung gian truyền bệnh như thực phẩm, thức ăn; kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khu vực chăn nuôi...

Tại diễn đàn, các đại biểu từ các điểm cầu trực tuyến đã nêu lên những khó khăn và vướng mắc trong chăn nuôi ATSH. Ban cố vấn diễn đàn đã trả lời trực tiếp 35 câu hỏi tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính: các cơ chế chính sách hỗ trợ và định hướng trong chăn nuôi an toàn sinh học; các yêu cầu về chứng nhận sản phẩm; quản lý chăn nuôi; chăn nuôi đạt chứng nhận VietGAP, chăn nuôi theo hướng hữu cơ.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia kiến nghị tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan để tuyên truyền về tăng cường chăn nuôi ATSH như: phối hợp với Cục Chăn nuôi xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sản xuất an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học theo từng đơn vị vật nuôi; phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cập nhật và phổ biến các tiêu chí của các nhà tiêu thụ trong nước cũng như các nước nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam để hướng tới xuất khẩu; phối hợp với Cục Thú Y, Viện Chăn nuôi, các chuyên gia đầu ngành chăn nuôi để tư vấn chính sách, kỹ thuật cho người chăn nuôi; phối hợp với Trung tâm khuyến nông các tỉnh để triển khai tuyên truyền nội dung chăn nuôi an toàn sinh học tai các vùng chăn nuôi trên cả nước.

Một số hình ảnh từ các điểm cầu tham dự Diễn đàn:

Điểm cầu tại Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 

Điểm cầu tại tỉnh Hà Nội

 

Điểm cầu tại tỉnh Hưng Yên

 

Điểm cầu tại tỉnh Gia Lai

 

Điểm cầu tại tỉnh Bắc Ninh

 

Nguyễn Sâm

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Tin, bài về Diễn đàn trên một số báo:

- Báo Nông nghiệp Việt Nam

- Báo ảnh Dân tộc và miền núi

- Báo Thông tấn xã Việt Nam

- Báo Tiền phong

 

 
   
Scroll