Liên hệ TT KNQG

Ghi nhận tại Tọa đàm trực tuyến "Chuyển đổi số nông nghiệp: Không thể chậm trễ"

Cập nhật: 23/09/2021 17:23

Sáng nay, ngày 23/9/2021, tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Chuyển đổi số nông nghiệp: Không thể chậm trễ.

Tham dự buổi tọa đàm có: PGS.TS. Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, TS. Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Thạc sỹ Dương Tôn Bảo –Vụ Bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông; Điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh có ông Nguyễn Văn Trí - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh.

Các chuyên gia tham dự tọa đàm tại Hà Nội

 

Dưới đây là ghi nhận một số ý kiến trao đổi của các chuyên gia trong buổi tọa đàm:

Đánh giá những tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động khuyến nông, PGS.TS. Lê Quốc Thanh cho biết, trước đây hoạt động khuyến nông chủ yếu triển khai trực tiếp với sự có mặt của bà con nông dân như tại các diễn đàn, lớp tập huấn hay tại điểm thực hiện mô hình… Khi dịch Covid-19 xuất hiện, Trung tâm Khuyến nông QG đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin để mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường trong điều kiện mới. Điển hình là các lớp tập huấn đã được chuyển sang hình thức tập huấn trực tuyến (online). Thông qua các lớp học trực tuyến, chúng tôi vẫn có thể tương tác cụ thể đến bà con nông dân ở vùng sâu vùng xa để có nhưng phương pháp tiếp cận mới. Bên cạnh đó, qua hình thức online, khuyến nông viên cũng đã tiếp cận được công nghệ số, hướng dẫn bà con thông qua hình thức online. Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp đã trở thành thương hiệu nhưng do giãn cách, không thể tập trung đông người, chúng tôi đã tổ chức diễn đàn online đến hàng chục điểm cầu khác nhau, với hàng trăm người tham gia, rất nhiều câu hỏi, vấn đề nóng được nông dân gửi đến các chuyên gia, nhà khoa học. Trung tâm đã xây dựng đề án chuyển đổi số trong hệ thống khuyến nông với các hành động cụ thể, chi tiết.

PGS.TS. Lê Quốc Thanh - Giám đốc TTKNQG trao đổi tại tọa đàm

 

TS. Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, Việt Nam chúng ta bắt đầu đề cập đến việc chuyển đổi số. Đối với ngành nông nghiệp đã bắt đầu khởi động chuyển đổi số nhưng đang chậm một chút hơn so với các ngành nghề khác. Với một chiếc điện thoại thông minh, nông dân vùng sâu vùng xa không chỉ tham gia các lớp tập huấn khuyến nông mà còn giúp tham gia được nhiều dịch vụ khác. Với công nghệ số, chuyển đổi số sẽ cá nhân hoá được những hộ làm tốt, có tư tưởng kinh doanh, marketing tốt.

TS. Đào Thế Anh chia sẻ tại tọa đàm

 

Theo ông Dương Tôn Bảo - Vụ Bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, việc đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp qua các sàn thương mại điện tử là giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, giúp hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã… trong việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường. Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp ở Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông với thế mạnh về công nghệ đã liên kết với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công thương đã xây dựng sàn thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn, để nâng tầm giá trị nông sản Việt và tiêu thụ nông sản Việt Nam.

Ông Dương Tôn Bảo thông tin về sự phối hợp giữa Bộ NN và Bộ TT&TT

 

Tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Trí - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh là sản phẩm được thực hiện chuyển đổi số đầu tiên của tỉnh. Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thành lập Tổ công tác chuyển đổi số ngay tại đơn vị. Tổ công tác đã nhanh chóng tiếp nhận công nghệ từ đơn vị tư vấn. Trong thời gian chưa đầy 1 tháng, Tổ công tác đã số hóa trên diện tích 990 ha. Cũng trong thời gian đó, Trung tâm cũng đã phối hợp cùng Công ty CP iCheck hoàn thiện Cổng thông tin buoiphuctrach.gov.vn và app bưởi Phúc Trạch. Đến nay sau 22 ngày, Hương Khê đã tiêu thụ được 70% sản lượng Phúc Trạch với số lượng 14.000 tấn. Sau bưởi Phúc Trạch Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân thực hiện chuyển đổi số trên các sản phẩm nông nghiệp khác như cam Chanh, cam Bù nhằm giúp nông dân đưa giá trị sản phẩm nông nghiệp của Hà Tĩnh đến tận tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Toàn cảnh buổi tọa đàm tại Hà Nội

 

Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, công nghệ số sẽ giúp người nông dân, người sản xuất bán giá trị của sản phẩm. Muốn bán được sản phẩm ấy thì phải thực hiện số hóa được sản phẩm ấy, phải số hóa được lý lịch của sản phẩm ấy. Tức là chúng ta sẽ bán quy trình sản xuất những sản phẩm ấy và nó tích lũy được giá trị. Như vậy chúng ta có nền nông nghiệp hoàn toàn minh bạch, minh bạch từ quy trình sản xuất, minh bạch từ yếu tố công nghệ và minh bạch từ truy xuất nguồn gốc. Chính vì vậy mới mang được giá trị của sản phẩm ấy đến thị trường.

Để làm tốt vấn đề này, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai nhiều kế hoạch. Trong đó, các mô hình được triển khai từ tất cả các vùng miền, từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, yêu cầu các sản phẩm của mô hình khuyến nông phải có truy xuất nguồn gốc, phải có mã vùng sản xuất...  Các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm rất mong muốn được tiếp cận những sản phẩm như vậy. Song hành với nội dung đó, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia liên tục tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện cho người nông dân, thông qua hoạt động này người nông dân sẽ biết đâu là vùng truy suất, đâu là vùng sản xuất, đâu là VietGAP, đâu là hữu cơ. Nhờ công nghệ số người nông dân có thể bán sản phẩm từ khi bắt đầu sản xuất chứ không phải lúc thu hoạch xong mới đi tìm kiếm thị trường… Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những cuốn sách hướng dẫn giúp bà con nông dân chuyển đổi số. Trung tâm KNQG sẽ tiếp cận nội dung này cùng với sự chỉ đạo của lãnh đạo 2 Bộ để biến nội dung đó thành hiện thực, thành những mô hình để bà con có thể chia sẻ thêm thông tin về chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Hoa Trà

 
   
Scroll