Liên hệ TT KNQG

Gia Lai: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”

Cập nhật: 09/12/2020 10:59

Diễn đàn do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai trong hai ngày 3 và 4 tháng 12/2020.

Tham dự Diễn đàn có hơn 240 đại biểu, trong đó phần nhiều là nông dân sản xuất rau, hoa, quả đến từ 5 tỉnh: Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai. Diễn đàn cũng thu hút 10 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm; 8 đơn vị truyền thông đến dự và đưa tin.

Trong những năm gần đây, diện tích sản xuất rau, hoa, quả khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên liên tục tăng, tuy nhiên việc sản xuất rau, hoa, quả chủ yếu do nông dân thực hiện tự phát nên quy mô nhỏ lẻ, phân tán, giá cả bấp bênh, chất lượng thấp, chưa tạo được sản lượng hàng hóa lớn, khó khăn trong chuyển giao khoa học kỹ thuật mới, khả năng cạnh tranh thấp so với các nước trong khu vực.

Việc xây dựng và phát triển các mối liên kết giữa sản xuất an toàn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là một chủ trương đúng đắn nhằm tăng cường sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu về số lượng, chất lượng đảm cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu, qua đó giúp người nông dân nâng cao thu nhập, ổn định đời sống sản xuất.

Diễn đàn được tổ chức với mục đích tìm giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chuỗi giá trị, liên kết cung ứng rau, hoa, quả đảm bảo phát triển bền vững trong khu vực.

Tại Diễn đàn, Ban chủ tọa và Ban cố vấn đã trả lời thỏa đáng các câu hỏi của đại biểu tham dự; Đồng thời, Diễn đàn cũng thống nhất một số giải pháp giúp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả trong khu vực như sau:

- Tập hợp nhiều nông dân sản xuất nhỏ lẻ tham gia hình thành các hợp tác xã rau, hoa, quả; hay vùng trồng cây ăn trái tập trung.

- Phổ biến và đẩy mạnh áp dụng các kỹ thuật canh tác mới hiệu quả, đặc biệt là hướng đến sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và có chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

- Đẩy mạnh liên kết giữa các vùng lại với nhau để giúp việc sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm rau, hoa, quả được hiệu quả hơn.

- Các nhà khoa học cần nghiên cứu, nhân giống nhằm tạo ra những giống cho năng suất cao, hấp dẫn hơn về mẫu mã, màu sắc, mùi vị.

- Nghiên cứu kỹ thị hiếu người tiêu dùng để tăng sản lượng sản xuất.

- Các ngành chức năng cần có sự phối hợp, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, dự báo thị trường, khuyến khích, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp ký hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm để phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản trong nước và từng bước xuất khẩu. Cùng với đó cần quy hoạch vùng sản xuất các sản phẩm chủ lực của địa phương mình, kêu gọi đầu tư, liên kết hợp tác với các doanh nghiệp để tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, rõ nguồn gốc cung cấp cho thị trường.

Một số hình ảnh của Diễn đàn:

Toàn cảnh Diễn đàn

 

Đại biểu đặt câu hỏi tại Diễn đàn

 

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp bên lễ Diễn đàn

 

Liên kết sản xuất giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm rau, hoa, quả

 

Đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

 

Bùi Quang Vinh

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll