Liên hệ TT KNQG

Hải Dương: Tọa đàm “An toàn sinh học trong chăn nuôi gà lông màu”

Cập nhật: 25/10/2021 13:45

Ngày 12 - 13/10/2021, tại UBND xã Định Sơn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia và UBND Huyện Cẩm Giàng tổ chức buổi tọa đàm chủ đề: “An toàn sinh học trong chăn nuôi gà lông màu”.

Tham dự tọa đàm có ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Văn Công - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng; đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên môn các phòng, đơn vị thuộc Sở cùng 100 đại biểu, trong đó 70 đại biểu là nông dân chăn nuôi.

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 406 trang trại chăn nuôi gia cầm tập trung quy mô từ 4.000 con trở lên, tổng số con thường xuyên có mặt khoảng 2 triệu con và 1.257 gia trại chăn nuôi gia cầm với tổng số con thường xuyên có khoảng trên 7 triệu con, tập trung chủ yếu tại các huyện: Cẩm Giàng, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Nam Sách, Thanh Hà, Chí Linh.

Trong số đó có 15 trang trại được chứng nhận đạt thực hành chăn nuôi tốt VietGAHP và 25 cơ sở được công nhận là cơ sở an toàn dịch bệnh, mỗi năm có gần 250.000 con gà thịt từ quy trình chăn nuôi VietGAHP cung cấp ra thị trường.

Tại địa phương, phương thức chăn nuôi tập trung, công nghiệp, bán chăn thả phát triển, chăn nuôi nông hộ nhỏ giảm mạnh; người chăn nuôi đã áp dụng các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo VietGAHP; đã có nhiều trại áp dụng khoa học công nghệ (hệ thống điều khiển thức ăn chăn nuôi tự động; điều khiển môi trường tiểu khí hậu chuồng nuôi tự động); sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết được hình thành, phát triển và có mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định.

Thời gian vừa qua, trước những bất lợi về giá cả thị trường biến động, dịch bệnh xảy ra thường xuyên và diễn biến phức tạp, các trang trại chăn nuôi đã liên kết nhằm hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất như: hỗ trợ vốn sản xuất, mua vật tư đầu vào khối lượng lớn và giá rẻ, gắn sản xuất chăn nuôi với giết mổ, chế biến và tiêu thụ hình thành chuỗi sản phẩm... Điều này đã giúp giảm giá thành, tăng giá bán sản phẩm, từ đó chăn nuôi có lãi.

Trong khuôn khổ toạ đàm, các đại biểu và nông dân đã đến tham quan mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học tại hộ gia đình anh Nguyễn Văn Quyến ở thôn Phượng Hoàng, xã Cẩm Hoàng với quy mô 3.500 con gà hồ lai và gia đình chị Nguyễn Thị Hằng thôn An Liềm A, xã Định Sơn, huyện Cẩm Giàng. Các đại biểu đã nghe các báo cáo, chuyên đề về thực trạng và và giải pháp phát triển chăn nuôi gà an toàn sinh học trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đặc biệt, ban cố vấn của tọa đàm đã trả lời 40 câu hỏi tập trung vào những vấn đề: các cơ chế chính sách trong chăn nuôi, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh, chế biến thức ăn phục vụ chăn nuôi, ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi...

Cũng tại toạ đàm đã diễn ra lễ ký kết giữa Công ty TNHH Checken PT và công ty TNHH thương mại Tâm Anh với các hộ chăn nuôi gà nhằm liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gà thịt lông màu an toàn sinh học tỉnh Hải Dương để đưa sản phẩm đến các hệ thống siêu thị, bếp ăn tại Hải Dương, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hải Dương chủ trì tọa đàm

 

Nông dân tham dự tọa đàm đặt câu hỏi tới các chuyên gia cố vấn

 

Ký kết giữa các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi trong khuôn khổ tọa đàm

 

Đại biểu và nông dân tham quan mô hình nuôi gà ATSH tại xã Cẩm Hoàng

 

Minh Thu 

Trung tâm Khuyến nông Hải Dương

 
   
Scroll