Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Phát triển chăn nuôi gà thịt theo hướng sản phẩm OCOP tại các tỉnh miền núi phía Bắc”

Cập nhật: 07/12/2020 09:53

Trong 2 ngày 03-04/12/2020, tại Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển chăn nuôi gà thịt theo hướng sản phẩm OCOP tại các tỉnh miền núi phía Bắc”.

TS. Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và ông Vương Đắc Hùng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình đồng chủ trì diễn đàn. Tham gia diễn đàn có đại diện Cục Chăn nuôi, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (thuộc Viện Chăn nuôi), Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hòa Bình, Chi cục Phát triển nông thôn Hòa Bình, đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã, cán bộ kỹ thuật và cán bộ khuyến nông các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là sự có mặt của 140 nông dân chăn nuôi gà đến từ 5 tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ.

Toàn cảnh Diễn đàn

 

Chương trình OCOP thực hiện trong 2 năm qua như một nét mới của ngành nông nghiệp, tạo ra sinh khí mới. Đến nay 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã phê duyệt đề án, kế hoạch cấp tỉnh triển khai Chương trình. Tính đến ngày 12/10/2020, cả nước đã có 47 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, xếp hạng, công nhận cho tổng số 2.088 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Theo đó, hạng 3 sao có 1.366 sản phẩm, hạng 4 sao có 674 sản phẩm và 48 sản phẩm đề nghị Trung ương đánh giá và phân hạng năm sao.

Riêng lĩnh vực chăn nuôi, nhiều địa phương đã và đang phát triển cả về quy mô đàn, cả về bảo tồn và phát triển các giống đặc sản quý, hiếm, từng bước xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ. Các sản phẩm OCOP chế biến từ thịt, trứng, sữa... đang ngày một phát triển đa dạng, có giá trị gia tăng cao và tạo chỗ đứng trên thị trường.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi về hiện trạng chăn nuôi gia cầm thì đến năm 2020, đàn gia cầm cả nước đạt 481 triệu con, trong đó có 382 triệu con gà chiếm 79,5%. Trong tổng đàn gà thì gà thịt chiếm 79,9%, gà đẻ chiếm 21,1%. Nhiều địa phương đã đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP từ những giống vật nuôi đặc sản như: gà Tiên Yên (Quảng Ninh), gà Yên Thế (Bắc Giang), gà Chí Linh (Hải Dương), gà Đông Tảo (Hưng Yên)... Nhiều sản phẩm sau khi tham gia OCOP đã có bứt phá mạnh cả về giá cả và quy mô sản lượng.

Đến năm 2020, tổng đàn gà là 382 triệu con, chiếm 79,5% tổng đàn gia cầm cả nước

 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Hạ Thúy Hạnh nhận định: Ngoài những thành công bước đầu, chương trình OCOP nói chung, phát triển sản phẩm từ ngành chăn nuôi nói riêng còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Đó là: Nhận thức của các cấp chính quyền và cộng đồng địa phương về ý nghĩa và mục đích của chương trình OCOP còn hạn chế, cộng đồng còn chưa tham gia mạnh mẽ. Quy mô chăn nuôi các giống đặc sản chủ yếu ở hộ gia đình, do đó việc đầu tư công nghệ, chế biến sâu, mở rộng quy mô, xúc tiến thương mại, đăng ký sở hữu trí tuệ … bị hạn chế. Quy hoạch phát triển chăn nuôi các giống đặc sản của các địa phương thiếu hoạt động cụ thể, chưa lồng ghép sớm vào Chương trình OCOP để phát triển và đa dạng hóa sản phẩm OCOP từ chăn nuôi. Hoạt động xúc tiến thương mại còn chưa tập trung, bài bản, chưa truyền thông mạnh mẽ về các giống, con đặc sản các vùng quê.

 

Bên cạnh những thành công, chương trình OCOP lĩnh vực chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn

 

Tại diễn đàn, nhiều vấn đề về chăn nuôi gà thịt theo hướng sản phẩm OCOP đã được các đại biểu đưa ra thảo luận như: Cơ chế, chính sách của Trung ương và các địa phương hỗ trợ chăn nuôi gà thịt nói chung, phát triển sản phẩm OCOP nói riêng; Các tiêu chí đánh giá sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP cũng như quy trình đăng ký sản phẩm OCOP, các bước triển khai xây dựng thương hiệu sản phẩm, liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm... Các thắc mắc của người chăn nuôi về kỹ thuật như: quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và theo VietGAP; cách nhận biết và biện pháp phòng trị một số bệnh trên đàn gà, cách lựa chọn con giống chất lượng... cũng đã được các chuyên gia tại diễn đàn giải đáp thỏa đáng.

Theo bà Hạ Thúy Hạnh, để đẩy mạnh Chương trình OCOP, mỗi địa phương cần nắm bắt cơ hội và tổ chức lại sản xuất, gắn sản xuất với thị trường, tạo thêm sản phẩm OCOP có giá trị kinh tế cao làm tiền đề trong quy hoạch, chiến lược phát triển trên cơ sở lợi thế, thế mạnh vùng, miền.

Ban chủ tọa, Ban cố vấn tại Diễn đàn

 

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu đã đến thăm mô hình chăn nuôi giống gà Lạc Thủy tại xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình

 

Ánh Nguyệt – Doãn Hùng

 
   
Scroll