Liên hệ TT KNQG

Khánh Hòa: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai tác thủy sản xa bờ

Cập nhật: 07/07/2020 16:25

Theo Vụ Khai thác thủy sản (Tổng cục Thủy sản), những năm trở lại đây, lĩnh vực khai thác hải sản nhờ được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ nên đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ đội tàu thủ công lạc hậu đến nay cả nước đã có 98.000 tàu thuyền, trong đó có trên 30.500 tàu cá xa bờ (tàu có chiều dài từ 15m trở lên).

Với đặc thù nghề cá nhân dân, phát triển thủy sản được triển khai rộng khắp từ những vùng ven biển đến các hải đảo xa xôi và bao quát cả vùng biển đặc quyền kinh tế trên biển, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Dù có nhiều cơ hội trong việc phát triển kinh tế biển nhưng thách thức đặt ra cho nghề cũng không hề nhỏ do cơ cấu ngành nghề chưa hợp lý; tình trạng sản xuất manh mún, tự phát đang còn phổ biến; hầu hết tàu cá đều được đóng bằng gỗ nên tuổi thọ và độ an toàn của tàu thường thấp, khả năng cơ giới hóa các khâu sản xuất trên tàu bị hạn chế; việc khai thác vẫn mang nặng tính thủ công; tổn thất sau thu hoạch ở mức cao, từ 15-20%. Do vậy, vấn đề cấp thiết đặt ra là phải có giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả khai thác xa bờ, công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt của người lao động trên tàu.

Toàn cảnh Diễn đàn 

 

Để góp phần tháo gỡ những khó khăn, thách thức trong lĩnh vực khai thác thủy sản xa bờ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề: "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai tác thủy sản xa bờ" tại Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 02-03/7/2020. Ông Kim Văn Tiêu - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản - Tổng Cục Thủy sản, ông Võ Nam Thắng -Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa chủ trì Diễn đàn.

Ban chủ trì, Ban cố vấn Diễn đàn

 

Hơn 200 đại biểu tham dự Diễn đàn, trong đó có hơn 140 ngư dân của 05 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Hầu hết các ngư dân tham dự Diễn đàn đều rất tâm đắc khi được giới thiệu những giải pháp nâng cao hiệu quả trong khai thác hải sản xa bờ như: ứng dụng máy dò ngang; ứng dụng hệ thống đèn Led trên tàu lưới vây kết hợp ánh sáng; ứng dụng thiết bị thông tin liên lạc hàng hải phục vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tổ chức liên kết chuỗi sản xuất và dịch vụ hậu cần nghề cá... Trong phần thảo luận, Ban cố vấn đã giải đáp thỏa đáng những thắc mắc, nguyện vọng của bà con ngư dân với 32 câu hỏi về các vấn đề ứng dụng công nghệ đánh bắt thủy sản; công nghệ, kỹ thuật bảo quản sản phẩm; cơ chế chính sách hỗ trợ vốn vay, chống khai thác bất hợp pháp; các giải pháp để gỡ thẻ vàng EU cảnh báo...

Ngư dân tham quan các thiết bị phục vụ khai thác xa bờ được trưng bày tại Diễn đàn

 

Để giúp bà con ngư dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm thu hoạch, từ đó nâng cao hiệu quả khai thác thì việc đẩy mạnh công tác dịch vụ hậu cần và tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật là một trong những vấn đề quan trọng đặt ra hiện nay. Kết luận Diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu đã đề xuất một số kiến nghị như sau:

-  Tổng cục Thủy sản và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh cần quan tâm đến kiến nghị của bà con ngư dân về cơ chế chính sách, từ đó tạo điệu kiện thuận lợi cho bà con yên tâm bám biển, góp phần phát triển kinh tế biển bền vững và giữ vững an ninh biển đảo

-  Hệ thống khuyến nông cần đẩy mạnh xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, mô hình liên kết chuỗi, mô hình làm trà trú cho cá… để bà con có cơ sở học tập làm theo. Đồng thời, cần đề xuất hỗ trợ thêm kinh phí cho bà con ngư dân tham gia mô hình, từ đó mới có thể nhân rộng các mô hình hiệu quả.

-  Các doanh nghiệp cố gắng chia sẻ khó khăn và lợi nhuận với bà con ngư dân, xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và bà con ngư dân, hoặc thông qua hệ thống khuyến nông để nâng cao hiệu quả trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

-  Ngư dân cần tăng cường tham quan, học tập, mạnh dạn áp dụng những mô hình hiệu quả, không ngừng tìm kiếm thông tin, học hỏi từ những ngư dân tiên phong, luôn trong tâm thế đổi mới nhằm bắt kịp với xu thế của thời đại để đạt hiệu quả cao trong sản xuất.

-  Các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường giới thiệu, truyền bá những tiến bộ khoa học kỹ thuật để bà con ngư dân trên cả nước có điều kiện học tập làm theo.

Lãnh đạo TTKNQG trò chuyện với ngư dân tại cảng cá Hòn Rớ - Nha Trang

 

Đỗ Tuấn - Thúy Vân

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll