Liên hệ TT KNQG

Tọa đàm “Chăn nuôi an toàn sinh học phòng bệnh trên đàn heo và các giải pháp tái đàn hiệu quả”

Cập nhật: 30/06/2020 15:13

Chăn nuôi heo (lợn) là một trong những nghề có truyền thống lâu đời gắn liền với người nông dân Nam Bộ. Hiệu quả của nghề nuôi này đã góp phần giúp cho nhiều nông hộ cải thiện đời sống.

Tuy nhiên những năm qua, chăn nuôi heo chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch tả heo châu Phi. Dù hiện tại bệnh dịch cơ bản đã được khống chế, tuy vậy nguy cơ dịch phát sinh, lây lan mạnh trong giai đoạn giao mùa là rất cao.

Theo Công văn số 4342/BNN-TY ngày 26/6/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện cả nước có 238 xã thuộc 60 huyện của 18 tỉnh, thành phố có dịch  bệnh tả heo châu Phi chưa qua 30 ngày. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức tái đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn.

Nhằm tuyên truyền về chăn nuôi an toàn sinh học để phòng bệnh trên đàn heo và các giải pháp tái đàn hiệu quả trong thời điểm hiện tại, ngày 30/6/2020, tại Đồng Nai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm truyền hình Việt Nam tại khu vực Nam Bộ (VTV9) tổ chức tọa đàm "Chăn nuôi an toàn sinh học phòng bệnh trên đàn heo và các giải pháp tái đàn hiệu quả”.

Tham gia buổi tọa đàm có các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong quản lý và chăn nuôi đến từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục Phát triển chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai cùng 20 bà con nuôi heo ở tỉnh Đồng Nai. Các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương (báo Nông nghiệp Việt Nam, báo Nông thôn Ngày nay, báo Đồng Nai, Đài PT&TH tỉnh Đồng Nai…) đã đến dự và đưa tin về buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, bà con nông dân được các chuyên gia tuyên truyền, nâng cao kiến thức về nuôi heo an toàn sinh học (các bước kỹ thuật, cách sử dụng chế phẩm vi sinh, hiệu quả của việc áp dụng biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi heo…). Đồng thời, thông tin giới thiệu những giải pháp tái đàn an toàn, có hiệu quả trong điều kiện hiện nay (những cơ sở/hộ đảm bảo an toàn sinh học mới được tái đàn, trước khi tăng/tái đàn phải tìm hiểu cơ sở cung cấp giống đảm bảo, chỉ tái đàn 30-50% quy mô chuồng trại; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng để đàn heo phát triển tốt...).

Đây là cơ hội giúp người nuôi heo địa phương được trao đổi, đối thoại trực tiếp với các nhà quản lý, nhà khoa học nhằm tìm ra giải pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả, bền vững.

Toàn cảnh tọa đàm

 

Các chuyên gia tham dự tọa đàm 

 

Nông dân tham dự tọa đàm trao đổi những khó khăn trong việc tái đàn heo

 

Ánh Nguyệt

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll