Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Phúc: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Sản xuất ngô sinh khối”

Cập nhật: 06/11/2020 16:59

Trong 2 ngày 02 - 03/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Sản xuất ngô sinh khối” tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc bắp ngô đã chín hoàn toàn, cây ngô thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn bắp ngô chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho vật nuôi. Toàn bộ cây ngô (thân, lá, bắp) thường được băm/xay nhỏ để cho gia súc ăn trực tiếp, hoặc chế biến sâu hơn thành các thức ăn cho gia súc như ủ chua, viên nén hoàn chỉnh cho gia súc ăn cỏ...

Cắt và vận chuyển ngô sinh khối về nơi sơ chế để tiêu thụ

 

Ở nước ta trong những năm gần đây, chăn nuôi đại gia súc phát triển mạnh, đặc biệt là nghề chăn nuôi bò sữa, bò thịt chất lượng cao được xác định là một trong những sản phẩm chăn nuôi lợi thế, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi. Nhu cầu thức ăn xanh, trong đó có ngô cho đàn đại gia súc khoảng 2,5 triệu con trâu, 5,6 triệu bò thịt và 350.000 bò sữa là rất lớn. Theo số liệu của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT), tổng nhu cầu ngô sinh khối cần cho chăn nuôi đại gia súc là 27,6 triệu tấn/năm, trong đó các doanh nghiệp chăn nuôi tự cung cấp được khoảng 70%, còn lại cần mua ngoài là 30% (khoảng 8 triệu tấn). Nắm bắt được nhu cầu thức ăn xanh cho chăn nuôi bò sữa, bò thịt, một số các địa phương đã chủ động chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp sang trồng ngô lấy thân làm thức ăn cho gia súc (ngô sinh khối). Theo tính toán 1 ha ngô lấy thân được canh tác trong khoảng thời gian 80 - 85 ngày cho năng suất 40 - 45 tấn/ha/vụ, với giá bán 850 nghìn - 1 triệu đồng/tấn, nông dân thu về khoảng 34 - 40 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 24 - 30 triệu đồng/ha/vụ. Như vậy, với 1 ha được bố trí trồng ngô sinh khối có thể canh tác 3 vụ/năm, giúp nông dân thu lãi khoảng 80 - 90 triệu đồng/năm, gấp nhiều lần so với cây trồng khác. Hiện nhiều địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy rõ lợi ích, hiệu quả của việc chuyển trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi gia súc, đánh giá các yếu tố sản xuất, tiêu thụ để định hướng vùng trồng ngô sinh khối phù hợp với điều kiện canh tác của các địa phương. Dư địa để phát triển ngô sinh khối đáp ứng nhu cầu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam ta khá lớn, ngoài việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất ngô lấy hạt sang ngô sinh khối ở các vùng chuyên canh ngô, chúng ta còn có thể khai thác đất bỏ hóa vụ Xuân ở vùng miền núi phía Bắc (khoảng 100.000 ha), đất vụ Đông sau 2 vụ lúa ở Trung du và Đồng bằng miền Bắc (khoảng 200.000 ha).

 

 

 Các đại biểu tham quan mô hình trồng và thu mua ngô sinh khối tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc

 

Với mục đích đẩy mạnh sản xuất ngô sinh khối làm nguyên liệu đáp ứng đủ nhu cầu chăn nuôi (đặc biệt nuôi bò) và đề xuất được hệ thống các giải pháp phát triển vùng nguyên liệu ngô sinh khối bền vững, đảm bảo số lượng, chất lượng nguồn nguyên liệu phục vụ phát triển chăn nuôi bền vững, trong 2 ngày 02 - 03/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Sản xuất ngô sinh khối” tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Diễn đàn thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan ban ngành của tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Khuyến nông 6 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương và Vĩnh Phúc cùng bà con nông dân các vùng trồng ngô sinh khối của các địa phương; một số doanh nghiệp thu mua, sản xuất ngô sinh khối, kinh doanh hạt giống ngô. Nhiều cơ quan báo đài Trung ương và địa phương đến đưa tin về Diễn đàn.

Toàn cảnh Diễn đàn

 

Đặc biệt, trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu đã đến tham quan mô hình tiêu biểu trồng và thu mua ngô sinh khối tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc và vinh dự được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đến thăm.

Tham quan thực tế mô hình trồng ngô sinh khối tại xã Liên Châu, Thứ trưởng đánh giá cao hiệu quả của việc trồng ngô sinh khối, đó là: Hiệu quả kinh tế cao gấp 25% so với trồng ngô thông thường; có thể tận dụng diện tích trồng trọt; đặc biệt có thể tận dụng trồng ngô sinh khối trong vụ đông tránh tình trạng nông dân bỏ ruộng như hiện nay. Ngoài ra, ngô sinh khối an toàn dùng làm thức ăn cho chăn nuôi sẽ tạo ra những sản phẩm chăn nuôi an toàn rất phù hợp với định hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nền nông nghiệp an toàn bền vững của Chính phủ.  

Thứ trưởng trao đổi với nông dân về lợi ích của việc trồng ngô sinh khối

 

Trao đổi tại Diễn đàn, ông Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, trong một năm tỉnh Vĩnh Phúc có thể sản xuất 3 vụ ngô, riêng vụ Đông chiếm từ 43 - 51%. Những năm gần đây, tại một số xã, huyện trong tỉnh đã chuyển đổi một phần diện tích ngô lấy hạt sang trồng giống ngô sinh khối song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về thức ăn thô xanh cho ngành chăn nuôi phát triển nhanh.

Trực tiếp tại Diễn đàn, Ban Chủ tọa và Ban cố vấn đã giải đáp nhiều câu hỏi của đại biểu và bà con nông dân liên quan đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối; trong đó, tập trung chủ yếu về cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân trong việc dồn điền đổi thửa, tập huấn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, để ngô sinh khối đạt năng suất tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cũng như giá thành, thu mua và các công ty thu mua ngô sinh khối hiện nay trên địa bàn.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh kết luận Diễn đàn

 

Phát biểu tổng kết Diễn đàn, PGS.TS Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh, việc phát triển cây ngô sinh khối ở nước ta đang triển khai ở giai đoạn đầu, sản xuất còn phân tán, nhỏ lẻ, việc áp dụng cơ giới hóa còn thấp, kĩ thuật canh tác chưa cao. Các tỉnh phía Bắc nên tận dụng diện tích đất bỏ hóa trong vụ Đông để trồng ngô sinh khối, chọn lọc những giống có năng suất cao; các địa phương cần rà soát công tác quy hoạch sản xuất ngô sinh khối gắn với thu mua, tiêu thụ, có cơ chế chính sách riêng trong sản xuất ngô sinh khối để cây trồng này phát triển hơn trong thời gian tới. Có cái nhìn cây ngô ở góc độ khác, khởi đầu cho một giai đoạn mới và làm một cuộc cách mạng cho ngô sinh khối để đất khỏe, cây khỏe, vật nuôi khỏe, người sản xuất khỏe và người tiêu dùng khỏe.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết giữa Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Phát nhằm hợp tác và thu mua, phân phối ngô sinh khối cho bà con giúp người nông dân yên tâm sản xuất.

Lễ ký kết giữa Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Phát

 

Thanh Thủy

Các tin khác
Bắc Giang: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển bền vững cây có múi tại các tỉnh phía Bắc” - (06/11/2020 16:08) PS Ảnh: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp phòng chống hạn, mặn và liên kết sản xuất, tiêu thụ trái cây gắn với truy xuất nguồn gốc vùng ĐBSCL” - (06/11/2020 11:37) Vĩnh Phúc: Tọa đàm tại hiện trường về ngô sinh khối - (05/11/2020 15:53) Hưng Yên: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững cây trồng ở vùng đã chuyển đổi” - (05/11/2020 11:33) Hải Phòng: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm theo VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng” - (02/11/2020 10:51) Thái Nguyên: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Phát triển sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ” - (30/10/2020 18:43) An Giang: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ môi trường” - (29/10/2020 16:30) Thừa Thiên Huế: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát hiệu quả và bền vững” - (21/10/2020 16:07)
 
   
Scroll