Liên hệ TT KNQG

Cần Thơ: Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực trên ruộng lúa

Cập nhật: 08/08/2018 10:38

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, năm 2018 Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ triển khai xây dựng mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh – lúa, sử dụng con giống tôm càng xanh toàn đực tại huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ với quy mô 20 ha, 10 hộ tham gia.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho người dân tham gia mô hình đạt được mục tiêu có một vụ mùa thắng lợi, vừa qua Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ tổ chức tập huấn mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh – lúa tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh cho 20 nông dân nuôi tôm trong và ngoài mô hình.

Tại lớp tập huấn, người dân được trang bị các kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực trên ruộng lúa như: tình hình nuôi tôm càng xanh ở Đồng bằng sông Cửu Long và Cần Thơ, đặc điểm sinh học của con tôm càng xanh, ưu điểm của nuôi tôm càng xanh toàn đực, kỹ thuật quản lý ao nuôi và phòng trị một số bệnh thường gặp. Ngoài việc được trang bị các kiến thức về kỹ thuật nuôi, người dân tham gia tập huấn còn được thực hành xác định các chỉ số môi trường trong nước, mẫu nước do người dân tự chuẩn bị từ chính ao nuôi của mình, qua đó cũng giúp bà con nông dân có biện pháp quản lý oxy trong ao tốt hơn.

 Học viên thực hành xác định các chỉ số môi trường trong nước, mẫu nước 

Đại diện học viên tham gia lớp tập huấn, ông Lê Văn Được cho biết: “Lớp tập huấn rất bổ ích, chúng tôi đã nắm được những nội dung cơ bản của kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa, được thực hành thành thạo kỹ thuật đo nồng độ oxy, pH, nhiệt độ, độ kiềm… trong nước giúp quản lý ao nuôi tốt hơn. Với những kiến thức được trang bị, tôi mạnh dạn ứng dụng vào thực tế sản xuất tại ao nuôi, trong vụ nuôi này nhất định đạt được hiệu quả cao hơn so với các vụ nuôi trước”.

Mai Nam 

Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ

 
   
Scroll