Theo báo cáo của các địa phương, hiện nay lúa vụ Đông Xuân (ĐX) 2018 - 2019 tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, đã thu hoạch cơ bản xong, Thanh Hóa đang thu hoạch tập trung, các địa phương còn lại lúa đã trỗ xong và đang vào giai đoạn chín và thu hoạch.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, tại khu vực phía Bắc sẽ có các đợt mưa lớn tập trung trong các tháng 6 - 8/2019. Chủ động ứng phó kịp thời với diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo thắng lợi vụ sản xuất ĐX 2018 - 2019, triển khai tốt kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa 2019, Cục Trồng trọt đề nghị Sở Nông nghiệp các tỉnh, thành phía Bắc tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tăng cường công tác điều tra phát hiện sớm sâu, bệnh hại cuối vụ như bệnh đạo ôn cổ bông, rầy nâu trên các trà lúa chưa thu hoạch, lưu ý vùng thường xuyên phát sinh dịch, chân đất trũng thấp..., hướng dẫn các hộ nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

2. Bố trí tối đa nguồn nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa xuân đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại do những đợt mưa kèm gió xoáy. Trên các diện tích đã thu hoạch triển khai cày lồng vùi rơm rạ sớm, kết hợp xử lý chế phẩm sinh học (Trichoderma, AT-YTB, ...) để phân hủy nhanh rơm rạ, hạn chế ngộ độc hữu cơ với lúa vụ sau và là cầu nối sâu bệnh cho vụ sau.

3. Căn cứ vào khuyến cáo về thời vụ, cơ cấu giống của Cục Trồng trọt các

địa phương xây dựng phương án sản xuất vụ hè thu và vụ mùa phù hợp với điều kiện cụ thể địa phương mình, đảm bảo cho trà lúa hè thu chạy lụt sớm ở các tỉnh Bắc Trung Bộ thu hoạch trước ngày 5/9 và trà lúa mùa sớm ở Đồng bằng sông Hồng, Trung du miền núi phía Bắc thu hoạch trước 20/9 để tạo quỹ đất làm cây vụ đông sớm. Có giải pháp kiểm soát sớm rầy lưng trắng trên diện tích mạ lúa mới cấy, sạ, chủ động ngăn ngừa nguy cơ bùng phát bệnh lùn sọc đen phương Nam trên lúa vụ hè thu và vụ mùa. Hạn chế việc gieo thẳng ở những vùng thấp trũng, không chủ động tưới tiêu, thường xuyên bị ngập úng.

4. Chủ động nguồn cung ứng đảm bảo đủ số lượng và chất lượng giống lúa rau, màu cho sản xuất; lượng giống dự phòng khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra.

5. Đối với câv rau, màu cần rà soát lại diện tích gieo trồng của từng chủng loại. Tuyên truyền tập huấn cho nông dân về sản xuất an toàn, hỗ trợ liên kết sản xuất, sản xuất theo hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; hạn chế sản xuất tập trung 1 loại với diện tích lớn gây dư thừa.

6. Các địa phương xây dựng phương án tưới tiêu hợp lý, dự trữ nguồn nước; phương án phòng chống thiên tai, dịch bệnh nhằm chủ động đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết và dịch hại xảy ra.

7. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo cung cấp ổn định và đảm bảo chất lượng các vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất.

8. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về giống, phân bón, canh tác, tăng cường áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất như máy làm đất, sử dụng mạ khay, máy cấy... nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.

                                                                                                  BBT (gt)