vi-VNen-US


Gia Lai: Phục tráng giống khoai lang Lệ Cần
Updated at:  15:51 24/04/2012


Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Gia Lai đã thực hiện đề tài “Phục tráng giống khoai lang Lệ Cần” nhằm khôi phục uy tín, chất lượng của giống khoai lang quý này, đồng thời khắc phục tình trạng củ không còn nguyên phẩm chất như ban đầu do thói quen chỉ nhân giống bằng dây của người dân.

Khoai lang Lệ Cần vốn là đặc sản của thôn Lệ Cần, xã Tân Bình, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Khoai có màu vàng nghệ nên khi luộc bở vàng ươm, ăn ngọt lịm và bùi. Đặc biệt, giống khoai này chỉ trồng ở vùng Lệ Cần mới có đủ đặc điểm trên. Nếu đem giống đó trồng nơi khác thì bề ngoài tuy trông giống khoai Lệ Cần nhưng ruột không có màu vàng, không ngọt, phẩm chất củ giảm rõ rệt. Chính vì vậy, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng tỉnh đã quyết tâm phục tráng giống khoai lang này, tạo tiền đề cho vùng sản xuất hàng hóa.

Đề tài được thực hiện từ tháng 7/2008 đến tháng 3/2012 trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Đắk Đoa, với nguồn kinh phí hỗ trợ gần 300 triệu từ sự nghiệp khoa học.

Quy trình phục tráng cụ thể như sau: Duy trì, ổn định tính trạng di truyền qua từng thế hệ của cây giống, sử dụng phương pháp ươm trồng từ củ. Đề tài đã khảo sát 120 hộ dân trồng khoai lang tại xã Tân Bình, chọn 1.057 mẫu củ khoai lang làm vật liệu nghiên cứu. Sau khi loại bỏ các củ có trọng lượng dưới 200 gam, bị sâu bệnh, màu sắc vỏ khác biệt so với đặc điểm hình thái giống khoai lang Lệ Cần, thuđược 517 mẫu củ và tiến hành ươm giống. Sau 4 vụ ươm giống, cứ sau mỗi vụ, đánh giá loại bỏ những giống không đạt yêu cầu và đã xác định có 4 dòng khoai lang có những đặc trưng, đặc tính giống với khoai lang Lệ Cần. Sau đó gộp 4 dòng này lại thu được giống khoai lang Lệ Cần siêu nguyên chủng với đặc điểm: dạng thân bán đứng, thân màu tím xanh, ngọn màu xanh tím; dạng lá phân thùy, có 5 thùy; khả năng chống chịu sâu bệnh tốt; củ dài, thơm, ngọt, bở; năng suất 104 tạ/ha (năng suất khoai lang thường trồng 73 tạ/ha); thời gian sinh trưởng từ 105-115 ngày.

Cùng với quá trình phục tráng giống khoai lang Lệ Cần, đề tài còn tiến hành phân tích hàm lượng khoáng trong đất, thành phần dinh dưỡng của khoai lang được tuyển chọn để thu thập những số liệu cụ thể, phục vụ quá trình canh tác sau này. Qua phân tích mẫu đất tại khu vực xã Tân Bình cho thấy, một số mẫu ở vùng Lệ Cần có hàm lượng vi lượng cao hơn khu vực khác, đặc biệt là các nguyên tố Mn, Bo, nhờ đó khoai lang mới có chất lượng thơm, ngon.

Nhằm quảng bá và nhân rộng mô hình, ngoài việc nghiên cứu phục tráng giống khoai lang Lệ Cần, đề tài còn tổ chức hội thảo đầu bờ để nhân dân tham quan học hỏi, biết cách duy trì, phát triển giống khoai lang đặc sản của quê hương.

Ông Nguyễn Xuân Minh, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Gia Lai cho biết,mục tiêu của đề tài là chọn lọc đúng giống khoai lang Lệ Cần; nghiên cứu khả năng cho năng suất, chất lượng cao, cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh. Đề tài cung cấp quy trình sản xuất, kỹ thuật thâm canh, tiến tới xây dựng, bảo hộ thương hiệu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm khoai lang Lệ Cần.

Sáng 20/4, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Gia Lai đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài. Tại Hội nghị, hầu hết các thành viên Hội đồng Khoa học Công nghệ đều cho rằng, đây là một đề tài công phu, có tâm huyết, mang tính cấp thiết vì giống khoai lang Lệ Cần đang ngày một suy giảm cả về chất lượng lẫn số lượng. Đây là sản phẩm khoa học cần tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng.

Hương Trà


Visitors:
37457440

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO