Anh Hòa cho biết, gia đình anh bắt đầu trồng cây thanh long ruột đỏ từ tháng 6/2014thì đến tháng 3/2015 cây cho trái. Trước đây anh làm lúa chuyên canh chỉ đủ ăn, được con rể tư vấn trồng thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh quyết định trồng thử. Không ngờ cây trồng này rất có tiềm năng trên vùng đất U Minh Thượng vốn chưa ai trồng nhiều. Mới đây cây thanh long nhà anh cho trái đầu nên chỉ để bán lẻ. Giá bán tại vườn là 20.000 đồng/kg, mỗi tháng thu hoạch kéo dài khoảng 1 tuần, 1 ngày trung bình bán ra gần 70 kg, có ngày bán đắt hàng cũng hơn 100 kg. Một trụ cây thanh long, năm đầu cho trái khoảng 15 kg, tổng sản lượng năm đầu có thể đạt 9 tấn.

Vườn thanh long ruột đỏ của anh Hòa

Giống thanh long ruột đỏ được anh Hòa trồng là loại H14, được mua từ Bình Thuận về, trung bình 1 nhánh giá 5 ngàn đồng. Một trụ xi măng trồng 4 nhánh. Với diện tích 7 công đất ruộng, anh trồng 600 trụ xi măng, vốn ban đầu bỏ ra khoảng 200  triệu đồng. Tuy nhiên, thanh long ruột đỏ có thời gian cho trái rất nhanh, từ khi trồng đến cho trái khoảng 8 tháng. Thời gian đầu cho trái ít nhưng bắt đầu năm thứ 3 trở đi cây cho trái ổn định và đạt năng suất cao. Trọng lượng trái đạt từ 500 – 700 gam, nhưng nếu chăm sóc tốt có trái đạt 800 gam. Tính ra chỉ hơn 1 năm anh có thể thu hồi lại vốn, những năm sau, mỗi năm anh lãi hơn 100 triệu đồng, lợi nhuận rất cao so với làm lúa mà công chăm sóc đỡ tốn hơn.

Với hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình anh Nguyễn Văn Hòa đã mở hướng lựa chọn mới cho bà con nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo./.

Trong Thân

Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang