Liên hệ TT KNQG

Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp bằng thảo dược

Cập nhật: 12/05/2022 11:33

Tại Hải Dương, làm kinh tế, vươn lên làm giàu từ nông nghiệp đã trở thành phong trào mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đến nay, đã xuất hiện nhiều gương điển hình, tiêu biểu trong phong trào đó. Anh Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi hữu cơ Thủy Phát (Hợp tác xã chăn nuôi chim bồ câu Pháp bằng thảo dược) ở xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương là một tấm gương điển hình trong phong trào đó.

Xuất thân từ vùng nông thôn của huyện Tứ Kỳ, năm 2008, anh Bình đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan làm trong một trang trại nuôi chim bồ câu. Tại đây, anh vừa làm vừa học về quy trình nuôi, chăm sóc, đặc biệt là phương pháp nuôi chim bồ câu Pháp bằng thảo dược. Từ khi nắm được kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp bằng thảo dược, anh luôn ấp ủ mang về áp dụng và làm giàu tại quê nhà.

Sau khi từ nước ngoài trở về, anh Bình bắt tay ngay vào xây dựng chuồng trại nuôi chim. Có kỹ thuật, kinh nghiệm từ bên Đài Loan nên ngay từ đầu anh đã xây dựng chuồng trại đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Đặc biệt anh rất chú trọng đến thức ăn, nước uống và không gian dành cho chim giống với môi trường tự nhiên nhất. Tuy nhiên, là người cẩn thận nên giai đoạn đầu, anh Bình chỉ dám mua 100 cặp chim bồ câu bố mẹ về nuôi. Sau thời gian nuôi nhận thấy đây là giống chim dễ nuôi, ít bị bệnh tật, khối lượng lớn, dễ tiêu thụ, thị trường ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao nên anh mở rộng dần quy mô. Đến nay, trang trại của anh đã có 1.500 cặp chim bồ câu.

Anh Bình trong trại nuôi chim bồ câu Pháp của mình

 

Chia sẻ về kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi, anh Bình cho biết, nhiệt độ chuồng nuôi chim bồ câu hết sức quan trọng. Vì nuôi chim theo hướng hữu cơ, tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên sẵn có nên anh thiết kế các cửa thuận tiện trong việc vận hành để tận dụng tối đa không khí tự nhiên. Vào mùa hè, trại chim nhà anh không sử dụng điều hòa trong chuồng kín mà anh bố trí máy cảm biến tự động vận hành tải nước trên mái chuồng khi nhiệt độ trên 350C là máy tự phun nước làm mát chuồng trại. Về thức ăn, anh sử dụng hoàn toàn từ cám, ngô, đậu tương, mạch trộn với men tiêu hóa và thảo dược. Thảo dược được chế biến từ các loại lá, rễ cây của một số cây như đinh lăng, xạ đen, cam thảo, hồng ngọc, tỏi… phơi khô và nghiền thành bột trộn vào thức ăn. Vì vậy, trong suốt quá trình nuôi, chim hầu như không bị bệnh, khỏe mạnh, sức đề kháng cao nên hoàn toàn không phải dùng kháng sinh. Sản phẩm thịt chim thơm ngon, an toàn, không bị dư lượng thuốc kháng sinh rất tốt cho sức khỏe. Công tác vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi được anh Bình thực hiện thường xuyên, định kỳ…

Các loại lá, rễ của một số cây được anh Bình xay thành bột, trộn với thức ăn

 

Hiện nay, với 1.500 cặp chim bố mẹ, mỗi tháng gia đình anh Bình thu nhập khoảng 30-35 triệu đồng. Để nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm, tháng 6 năm 2021, anh Bình cùng với 7 hội viên thành lập Hợp tác xã Chăn nuôi hữu cơ Thủy Phát. Đến nay, sản phẩm chim bồ câu Pháp của hợp tác xã Thủy Phát đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAHP và được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.

Thời gian tới, anh Bình dự định cùng với Hợp tác xã Chăn nuôi hữu cơ Thủy Phát tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi; nâng cao chất lượng hơn nữa; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm... để nâng cao thương hiệu, giá trị và chất lượng sản phẩm.

Có thể khẳng định mô hình nuôi chim bồ câu Pháp thảo dược là một mô hình hiệu quả, dễ thực hiện và phù hợp với điều kiện của nhiều người dân nông thôn Hải Dương, mở ra nghề mới cho nhiều hộ nông dân có cơ hội phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.

Sản phẩm chim bồ câu Pháp của HTX Thủy Phát đạt sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Hải Dương

 

Phạm Minh Thu

Trung tâm Khuyến nông Hải Dương

 
   
Scroll