Liên hệ TT KNQG

Người cán bộ khuyến nhiệt huyết, trách nhiệm ở xã vùng cao Tả Văn Chư

Cập nhật: 12/08/2021 14:36

Ở xã vùng cao Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, màu xanh từ những nương đồi trồng dược liệu quý hiếm đang dần thay thế những nương ngô, lúa kém hiệu quả trước kia, mang đến ấm no cho bản làng. Để có được những đổi thay đó, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, có đóng góp tích cực của người cán bộ khuyến nông nhiệt huyết, trách nhiệm. Anh là Trần Văn Sơn, sinh năm 1989, đã 10 năm làm cán bộ khuyến nông tại xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông Tả Văn Chư.

Phát huy trách nhiệm cá nhân, những năm qua, anh Trần Văn Sơn luôn tích cực, chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao, nhất là trong 2 năm 2019 – 2020. Anh luôn tích cực, chủ động tham mưu cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xã Tả Văn Chư tập trung chỉ đạo tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xác định rõ những loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương để triển khai thực hiện, điển hình là mô hình sản xuất giống và trồng cây dược liệu có giá trị kinh tế cao như đương quy, cát cánh theo hướng tiêu chuẩn (GACP-WHO) tại các thôn, bản của xã Tả Văn Chư.

Niên vụ 2019-2020, bà con trong xã trồng 31 ha thu được 55 tấn củ đương quy; 167,5 tấn củ cát cánh. Hạch toán kinh tế, trung bình cho thu nhập từ 150- 200 triệu đồng/ha, trừ chi phí đầu tư lợi nhuận thu về từ 70 – 100 triệu đồng/ha/năm. Đó là chưa tính phần thu từ dịch vụ du lịch sinh thái (thăm quan, khám phá các đồi hoa cát cánh trổ hoa tím biếc từ độ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8 dương lịch). Nói cây dược liệu mang lại “hiệu quả kép” quả không sai!

Từ hiệu quả kinh tế thiết thực mang lại, đến năm 2020, nhân dân xã Tả Văn Chư đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng cây dược liệu, đặc biệt là chuyển đổi những diện tích đất chỉ canh tác ngô được 1 vụ, hiệu quả kém sang trồng cây cát cánh, hứa hẹn một vụ mùa bội thu vào cuối năm nay.

Cây dược liệu với hiệu quả kinh tế cao, đã và đang góp phần đổi thay cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Tả Văn Chư

 

Chủ tịch UBND xã Tả Văn Chư Bùi Trọng Nam, cho biết: Qua đánh giá, chính quyền xã nhận thấy diện tích, năng suất, sản lượng cây dược liệu của xã hàng năm đều đạt và vượt so với chỉ tiêu kế hoạch giao. Điều đáng mừng là người dân Tả Văn Chư khoảng 3 năm gần đây đã luôn tin tưởng, chủ động nhân rộng diện tích theo hướng tự giác, chú trọng áp dụng đúng quy trình kỹ thuật canh tác do có sự hướng dẫn tận tình của khuyến nông viên Trần Văn Sơn nên hiệu quả kinh tế mang lại rất khả quan. Tổng thu nhập của các hộ đạt trung bình 50 triệu đồng, có hộ đạt trên 150 triệu đồng từ chuyển đổi cây nông nghiệp sang cây dược liệu (cát cánh). Cũng nhờ thế, công tác giảm nghèo của địa phương cũng như việc thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM đang có những bước chuyển quan trọng…”

Bà Nguyễn Thị Huê - Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà nhận xét: “Trần Văn Sơn là một cán bộ khuyến nông tiêu biểu, nhiệt huyết, trách nhiệm, gần dân, thạo địa bàn, đã và đang cùng đồng nghiệp thực hiện tốt công tác chuyên môn sản xuất nông lâm nghiệp tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện. Những năm qua, khuyến nông viên Sơn luôn chủ động bám nắm cơ sở, kịp thời tư vấn cho nhân dân sử dụng giống, vật tư nông nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng chí thực sự phát huy tốt vai trò là cầu nối chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giữa người dân với các doanh nghiệp, HTX trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, nhất là việc việc phối hợp liên kết với các công ty, doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm cây dược liệu cho nhân dân và có nhiều sáng kiến mới đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn canh tác”.

Trần Văn Sơn (trái) được đánh giá là người cán bộ khuyến nông trẻ, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc

 

Chia sẻ về những dự định sắp tới, anh Trần Văn Sơn cho biết bản thân sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong công tác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tham mưu tốt cùng cấp ủy, chính quyên địa phương và trung tâm DVNN huyện triển khai thực hiện hiệu quả các lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, chuyển giao, áp dụng các tiến bộ KHKT cho nông dân trong trồng cây ăn quả ôn đới, phát triển cây dược liệu gắn với tạo sinh kế cho đồng bào xóa nghèo bền vững, thông qua việc xây dựng các mô hình, các chương trình, dự án, để mỗi năm Tả Văn Chư lại có thêm nhiều hộ dân thoát nghèo nhờ gắn bó với cây dược liệu…

Với những nỗ lực, phấn đấu của bản thân, nhiều năm liền, anh Trần Văn Sơn đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp ủy chính quyền địa phương xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2020 anh vinh dự được UBND huyện tăng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lào Cai xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”. Năm nay anh được cơ quan đề xuất UBND tỉnh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết TW 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện Bắc Hà./.            

Khuất Linh

Trung tâm VH, thể thao, truyền thông huyện Bắc Hà - Lào Cai

 
   
Scroll