Đưa chúng tôi tham quan khu chuồng nuôi của gia đình, anh Hải tâm sự, trước khi rẽ sang hướng nuôi gà sạch anh đã từng nuôi lợn, có những thời điểm gia đình anh nuôi tới 60 con lợn nái và khoảng 800 lợn con. Mọi chi phí đầu vào, đầu ra cho đến khâu kỹ thuật, anh đều tự lo hết nhưng mấy năm trở lại đây, khi chăn nuôi lợn ngày càng phát triển, lượng cung lớn hơn cầu, có những thời điểm sản phẩm thịt lợn phải “giải cứu” như những năm 2015 – 2016, gia đình anh thiệt hại tới 700 triệu đồng. Thấy thế, anh Hải quyết định cải tạo hệ thống chuồng trại để chuyển sang chăn nuôi gà. Cũng vẫn hướng đi cũ, anh tự lo đầu vào, đầu ra và khâu kỹ thuật, tuy nhiên sau mỗi lứa gà, anh nhận ra thành công thì ít mà thất bại thì nhiều. Nhiều đêm trằn trọc không ngủ nổi chỉ vì chưa tìm ra cho mình được hướng đi đúng. Giữa lúc khó khăn bộn bề, bạn bè khuyên anh nên tìm đến các công ty thức ăn chăn nuôi vì chỉ có các công ty mới nhìn thấy tiềm năng ở những người chăn nuôi như anh.

 Anh bắt đầu tìm hiểu và biết đến công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Golden Star - một trong những công ty rất thành công trong việc tìm đối tác gia công sản phẩm gà sạch. Cuối cùng anh quyết định bắt tay ký kết hợp đồng với công ty nhằm đưa ra thị trường sản phẩm gà sạch, đáp ứng nhu cầu người dùng. Điều đặc biệt, khi tham gia ký hợp đồng với công ty, anh Hải sẽ được công ty hỗ trợ con giống, kỹ thuật, cũng như lo đầu ra cho sản phẩm.

Ạnh Hải tâm sự, tham gia vào chuỗi sản xuất thịt gà sạch cần tuân thủ đúng theo như quy trình kỹ thuật của công ty. Về giống, công ty cũng đã lựa chọn giống gà có chất lượng thịt ngon nhất hiện nay đó là giống gà ri lai. Về kỹ thuật, gà nuôi theo chuỗi sản xuất thịt gà sạch đều được cán bộ kỹ thuật của công ty theo dõi đầu vào từ thức ăn, nước uống và thuốc thú y, theo đó thức ăn của gà do công ty cung ứng đều không có hóa chất và thuốc kháng sinh. Trong quá trình nuôi nếu có khó khăn gì về kỹ thuật, công ty sẽ cử cán bộ về tận nơi xem xét và xử lý kịp thời.

Anh Hải đang kiểm tra đàn gà của gia đình

Cũng theo anh Hải, mỗi lứa gà anh thường tách trống, mái ra để nuôi, anh ngăn chuồng ra làm hai lô, một lô nuôi gà mái, một lô nuôi gà trống, làm như vậy gà sẽ phát triển đồng đều hơn. Do gà mái chỉ nuôi khoảng 70 ngày là xuất bán, trong khi đó gà trống phải nuôi 90-100 ngày nên việc tách trống mái là hết sức quan trọng. Mỗi lứa gà, công ty thường trả cho anh tiền công chăm sóc nuôi dưỡng bình quân 6.500 đồng/kg gà lông. Với quy mô nuôi 6.000 con/lứa, mỗi năm nuôi 3 lứa, tính ra anh cũng thu về gần 200 triệu đồng/năm.

Anh Hải chia sẻ ưu điểm của cách nuôi này là anh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng con giống, chất lượng cám cùng với quy trình dùng vắc-xin. Mặt khác đầu ra của sản phẩm được công ty bao tiêu nên không phải lo tìm mối bán như trước kia. Nuôi gia công cho công ty, anh hoàn toàn không phải lo phần vốn để mua gà giống cũng như mua vật tư trong quá trình chăn nuôi mà vốn là cái khó khăn nhất gia đình anh đang gặp phải do chăn nuôi lợn để lại trong những năm trước.

Từ thành công của bản thân, hiện nay, anh Hải còn giúp cho một số thành viên trong Tổ hợp tác Chăn nuôi xã Thường Thắng cùng nhau phát triển, làm giàu. Anh thường xuyên tư vấn kỹ thuật cho các thành viên khác khi họ cần đến sự chia sẻ của anh. Chính vì vậy, anh được Ban chấp hành Hội nông dân tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen “ Đã có thành tích trong thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2016” và cấp giấy chứng nhận “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2012 – 2016”. Theo ông Ngọ Văn Bẩy, Chủ tịch UBND xã Thường Thắng, gia đình anh Hải là một trong số những gia đình văn hóa tiêu biểu của xã, mô hình chăn nuôi của gia đình anh Hải chính là địa điểm đáng để mọi người tham quan học tập kinh nghiệm.

Nguyễn Thị Thanh

                                                                   Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang