Liên hệ TT KNQG

“Sao Thần nông” nuôi dê VietGAP, sản phẩm đạt OCOP 3 sao

Cập nhật: 18/06/2021 16:42

Đến xã Long Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình ai cũng biết đến anh Nguyễn Mạnh Linh - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Hòa Bình nuôi dê VietGAP, sản phẩm thịt dê đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Từ thực tế mô hình chăn nuôi dê nhỏ lẻ của gia đình và các hộ dân trong xã không đạt hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu của những nhà hàng, siêu thị lớn, anh đã mạnh dạn chuyển sang mô hình chăn nuôi dê liên kết, tập trung theo VietGAP góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm cho hơn 20 nông dân tại địa phương cùng vươn lên làm giàu.

Với mong muốn phát triển mô hình chăn nuôi dê núi tại quê nhà, nhằm tạo ra những sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng, năm 2017 anh Nguyễn Mạnh Linh quyết định thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Hòa Bình. Thành viên Hợp tác xã đều là các hộ gia đình có truyền thống nuôi dê tại địa phương. Những ngày đầu thành lập, Hợp tác xã gặp rất nhiều khó khăn về vốn, quy trình kỹ thuật như lựa chọn con giống, xây dựng chuồng trại… Tuy nhiên với nhiệt huyết của tuổi trẻ, đam mê học hỏi cùng nhưng với lợi thế đồi núi trải dài, cây cỏ phong phú, xanh tốt thích hợp để phát triển chăn nuôi dê, các thành viên Hợp tác xã đã trao đổi và thống nhất áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi dê theo tiêu chuẩn VietGAP. Địa điểm chăn nuôi được bố trí khoa học gồm: khu nuôi dê giống, khu dê con, kho thức ăn, khu nuôi cách ly và khu xử lý nước thải. Chuồng trại của các hộ thành viên Hợp tác xã luôn bảo đảm cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông và được vệ sinh hằng ngày.

Bà Hạ Thúy Hạnh – PGĐ Trung tâm KNQG chia sẻ kỹ thuật chăm sóc đàn dê cùng anh Nguyễn Mạnh Linh

 

Nhờ chăn nuôi khoa học cùng nguồn thức ăn tự nhiên nên sản phẩm thịt dê núi của Hợp tác xã có vị ngon, ngọt đặc trưng, đặc biệt săn chắc bởi hàng ngày dê được chăn thả trên các sườn đồi ngọn núi, mỗi con dê đều leo bộ từ 9 - 10 cây số để lên núi ăn cỏ. Hơn nữa, những con dê này được thả sức tìm kiếm và ăn những loại thảo mộc đặc trưng, uống nước tự nhiên chảy ra của vùng núi đá địa phương, tạo nên chất lượng và mùi vị riêng biệt mà dê nuôi ở nhà không có được. Đặc biệt thịt dê của HTX đảm bảo an toàn thực phẩm, được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Năm 2018, sản phẩm thịt dê núi của Hợp tác xã Nông nghiệp Hòa Bình đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, có logo, mã số mã vạch, cải tiến về mẫu mã, bao bì… được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Năm 2019 sản phẩm thịt dê núi của Hợp tác xã Nông nghiệp Hòa Bình là sản phẩm đầu tiên của tỉnh được cấp chứng nhận VietGAP.

Năm 2020, sản phẩm thịt dê núi Lương Sơn của Hợp tác xã Nông nghiệp Hòa Bình vinh dự được Uỷ ban Nhân dân tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Hiện nay, Hợp tác xã có tổng đàn dê khoảng gần 900 con, đã xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ thịt dê với nhiều đơn vị và bà con nông dân trong huyện Lương Sơn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đàn dê của HTX Nông nghiệp Hòa Bình được chăn thả trên các sườn đồi, ngọn núi nên chất lượng thịt thơm, ngọt

 

Bà Hạ Thúy Hạnh - PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, mô hình chăn nuôi dê của Hợp tác xã Nông nghiệp Hòa Bình áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh và môi trường. Mô hình thực hiện tốt chuỗi liên kết từ khâu chuồng trại đến tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, sản phẩm thịt dê núi Lương Sơn của Hợp tác xã đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao và có sự lan tỏa rất lớn đến 11 hộ dân tại địa phương cùng tham gia chăn nuôi dê theo hướng VietGAP, giúp nhiều hộ nông dân, thanh niên nông thôn vươn lên làm giàu tại địa phương. Do vậy, Giám đốc trẻ Nguyễn Mạnh Linh xứng đáng được trao giải thưởng Sao thần nông năm 2021 và mong muốn sẽ có nhiều “Sao Thần nông” trên đồng ruộng hơn nữa để có những mùa màng ngày càng bội thu.

Anh Nguyễn Mạnh Linh (người đứng giữa) - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Hòa Bình nhận Giải thưởng “Sao thần nông – Cho mùa bội thu”

Giải thưởng “Sao Thần Nông - Cho mùa bội thu” do Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp tổ chức. Giải thưởng được trao nhằm giới thiệu, tôn vinh, khuyến khích các mô hình sản xuất mang tính sáng tạo, độc đáo, đem lại hiệu quả cao. Các mô hình có thể là Hợp tác xã, doanh nghiệp, trang trại, hộ sản xuất cá thể… Bên cạnh đó là các gương cán bộ nông nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến nông. 

Thanh Thúy

 
   
Scroll