Đang Online:
105

Đã truy cập:
42.148.236
Liên hệ TT KNQG

Thành phố Hồ Chí Minh: Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi cá đĩa

Cập nhật: 31/07/2017 16:46
Ánh Hiếu bên những bể cá đĩa của gia đình

Đến với cá đĩa từ năm 1996 nhưng mãi năm 2006, anh Thái Văn Hiếu (sinh năm 1965) ở ấp Bến Lò 1, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi mới chính thức đầu tư nuôi loại cá này. Niềm đam mê với cá đĩa đã của anh không chỉ dừng lại với mục đích nuôi để giải trí mà đã trở thành cái nghề chính, giúp anh phát triển kinh tế gia đình.

Vốn có niềm đam mê, cộng với tinh thần tìm tòi, sáng tạo, nên khi bắt đầu thực hiện mô hình, anh Hiếu nghiên cứu kỹ về đặc điểm địa lý, điều kiện tự nhiên ở thành phố Hồ Chí Minh là nơi có khí hậu ấm áp, nguồn thức ăn cho cá đĩa tươi sống, dồi dào nên đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển tốt mô hình. Không những vậy, anh còn nghiên cứu kỹ đặc điểm ở từng giai đoạn phát triển của cá, nhất là lúc nhận cá bột đem về, khi ấy là thời điểm quan trọng để giúp cá phát triển, vì thế phải có cách chăm sóc thích hợp để cá tránh nhiều bệnh…

Anh cũng luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá đĩa do Trạm Khuyến nông huyện tổ chức để trau dồi kiến thức và kỹ thuật nuôi. Nhận thấy anh là một trong những hộ có nhu cầu và đam mê nuôi cá đĩa, nên năm 2015 Trung tâm Khuyến nông thành phố đã hỗ trợ con giống, kỹ thuật giúp anh tham gia mô hình trình diễn nuôi cá đĩa đỏ thương phẩm, tạo cơ hội để anh có thể phát triển nghề nghiệp.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, khi hỏi về kỹ thuật nuôi cá đĩa anh mạnh dạn chia sẻ, cá đĩa là loài cá khó nuôi nên quá trình nuôi đòi hỏi sự cẩn thận, chu đáo. Nguồn nước là khâu quan trọng đầu tiên bởi nó quyết định sự sống còn của cá, nước cần kiểm tra độ pH bằng thuốc thử do nguồn nước hay bị nhiễm phèn hoặc chứa clo. Mặt khác, môi trường nước để nuôi cá phải được theo dõi hàng ngày để tránh sự thay đổi nhiệt độ của nguồn nước do thời tiết, bể cá phải được thay nước hàng ngày vào một giờ cố định để cá quen dần với thói quen đó. Ngoài ra, lượng thức ăn cho cá cũng được cung ứng vừa đủ để nước trong hồ ít bị nhiễm khuẩn, hạn chế các bệnh nấm ngoài da, bệnh đường ruột cho cá, từ đó, giúp giảm tỷ lệ cá bột hao hụt, tiết giảm chi phí nên hiệu quả mang lại khá cao.

Theo anh, quá trình nuôi cá đĩa phải chú ý nhiều đặc điểm, trong đó thức ăn cũng là đặc điểm quan trọng. Thức ăn chủ yếu là tim bò, trùn chỉ xay trộn với thuốc bổ. Loài cá này thường gặp các bệnh về đường ruột, ký sinh ở mang cá. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc đặc trị quá nhiều lại không tốt, hiệu quả kinh tế không cao. Anh còn cho biết thêm, cá đĩa đẹp phụ thuộc vào 50% giống và 50% kỹ thuật nuôi. Cho nên, để có được những chú cá đĩa đẹp, anh luôn tìm tòi học hỏi chọn con giống, phối giống, nâng cao kỹ thuật nuôi nên luôn tạo ra những giống cá đẹp, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Hiện nay, cá đĩa của anh được bán đi nhiều nơi như: Long An, Tp.HCM,… và cả thị trường nước ngoài. Vì thế, tính trung bình mỗi tháng anh thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng. Bên cạnh nuôi cá mang lại thu nhập cao cho gia đình, anh cũng rất nhiệt tình chuyển giao kỹ thuật, cung cấp cá giống, nguồn thức ăn cho cá đối với bà con địa phương muốn nuôi loài cá này.

Có thể nói với đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó tìm tòi học hỏi, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Thái Văn Hiếu đã từng bước gây dựng cơ ngơi, gặt hái được nhiều thành công với nghề nuôi cá đĩa và có cuộc sống ổn định từ chính đôi tay cần cù lao động của mình.

Minh Hiếu

 
   
Scroll