Liên hệ TT KNQG

Trồng nhãn trên đất đá cho hiệu quả cao

Cập nhật: 21/01/2021 14:25

Những năm gần đây, việc chuyển đổi từ những cây trồng cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những cây cho hiệu quả kinh tế cao đã giúp người dân trên địa bàn xã Ea Pô huyện Cư Jút phát triển kinh tế ổn định, vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình. Một trong những nông dân đi đầu trong việc chuyển đổi hiệu quả này là gia đình ông Vũ Đại Dương.

Cây nhãn là loại cây quen thuộc đối với bà con nông dân nhưng để trồng được một vườn nhãn tốt, cho hiệu quả kinh tế cao là điều không phải ai cũng làm được. Chúng tôi đến nhà ông Dương và được ông dẫn đi tham quan vườn nhãn có diện tích 2 ha của mình.

Ông Dương chia sẻ, cách đây 20 năm về trước, hai vợ chồng ông từ tỉnh Ninh Bình vào Đăk Nông lập nghiệp, ông mua được mảnh đất trên 3 ha. Đất ở đây là loại đất đen pha cát, đá sỏi nhiều, chỉ phù hợp với các loại cây ngắn ngày như ngô, đậu các loại. Quanh năm làm lụng vất vả nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, cuộc sống gia đình khó khăn mãi.

Trong một dịp đến các vườn nhãn ở Hưng Yên tham quan học hỏi, ông quyết định mua 50 gốc nhãn lồng Hưng Yên vào trồng thử. Sau 3 năm trồng, cây phát triển tốt và bắt đầu cho ra quả bói. Quả nhãn thơm ngon, cơm dày và ngọt. Nhận thấy cây nhãn phù hợp với khí hậu, đất đai thổ nhưỡng tại địa phương, ông mạnh dạn mở rộng diện tích trồng, đặt cây từ ngoài Bắc gửi vào để trồng hết diện tích đất còn lại. Ông chăm sóc nhãn rất cẩn thận, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về bón phân, tưới nước, làm mương tiêu, phòng trừ sâu bệnh... vì vậy, vườn nhãn của ông luôn phát triển tốt, ít sâu bệnh.

Để thuận tiện trong việc chăm sóc, theo dõi sự sinh trưởng của cây trồng, vườn nhãn được ông phân lô, đánh dấu và ghi chép tỉ mỉ. Hiện có lô nhãn đang trổ bông, có lô nhãn sắp được thu hoạch, có lô đang lên lộc,… nhưng cây nào cũng sum xuê xanh tốt. Đặc biệt, ông còn áp dụng kỹ thuật xử lý cho ra trái rải vụ theo từng lô (xử lý cho ra hoa theo ý muốn) vừa để bán được giá vừa có thể cung cấp trái cây cho thị trường quanh năm.

Giống nhãn này ít bị bệnh chổi rồng, một loại bệnh hầu hết các loại giống nhãn khác đều nhiễm. Quả nhãn với đặc điểm vỏ mỏng, cơm dày, giòn, thơm, hạt nhỏ, vị ngọt vừa phải, được thị trường ưa chuộng, nên giá bán luôn đạt từ 25.000 đồng - 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha nhãn ông thu lãi khoảng 200 triệu đồng/vụ thu hoạch.

Vườn nhãn nhà ông Vũ Đại Dương

 

Không những hình thành được vườn nhãn tốt, đạt giá trị kinh tế cao cho gia đình mình, ông còn chiết cành, ươm giống để bán cây giống và tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân quanh vùng muốn trồng loại nhãn này phát triển kinh tế gia đình. 

Ngoài việc trồng nhãn cho thu nhập cao gia đình ông Dương còn là hộ nuôi cá ao với các loại cá nuôi truyền thống như cá trắm cỏ, cá rô phi đơn tính…,  rất hiệu quả, mỗi năm cũng cho thu hàng trăm triệu đồng từ 2 ao nuôi cá.

Theo bà Bùi Thị Hoa - Khuyến nông viên xã Eapô cho biết, gia đình ông Dương là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi của xã. Mặc dù cả hai ông bà đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn chăm chỉ, siêng năng làm kinh tế, đặc biệt ông Dương rất ham học hỏi, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mới.

Nhờ vào sự cần cù, chịu khó, cộng với tư duy dám nghĩ, dám làm, gia đình ông đã thành công trong chuyển đổi cây trồng phù hợp, mang lại hiệu qủa kinh tế cao từ việc trồng nhãn. Đây cũng là mô hình hay để nông dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng để chuyển đổi đối với những vùng đất trồng các loại cây trồng chủ lực (như cà phê, hồ tiêu, điều, cao su..) kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Nguyễn Thị Khánh

Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông

 
   
Scroll