Đang Online:
885

Đã truy cập:
106.061.587
Liên hệ TT KNQG

Trồng thử nghiệm giống lúa thuận Hương Châu 6 trên đồng đất Tân Châu

Cập nhật: 16/06/2020 14:52

Nếu như những vụ lúa trước đây, ông Khưu Bá Phúc, chủ đại lý lúa giống Phúc Hậu ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang chuyên cung ứng và canh tác giống lúa OM 9582 thì trong vụ Hè Thu 2020, bên cạnh giống lúa OM 9582, ông đã quyết định trồng thử nghiệm giống lúa thuần Hương Châu 6 trên diện tích 2.000m2. Đến nay, đã có thể đánh giá ban đầu về hiệu quả của mô hình.

Giống lúa thuần Hương Châu 6 do Công ty Cổ phần giống cây trồng Miền Nam nghiên cứu, chọn tạo, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kĩ thuật tháng 10/2019. Sau khi theo dõi chương trình trên Đài Truyền hình Đồng Tháp, ông thấy bà con nông dân huyện Tháp Mười đã trồng và thu hoạch giống lúa thuần Hương Châu 6, lại đánh giá rất cao về năng suất và hiệu quả kinh tế của giống. Vì vậy, ông Khưu Bá Phúc đã quyết định đến tận nơi tìm hiểu và đem giống lúa về trồng thử nghiệm.

Giống lúa thuần Hương Châu 6 có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ đông xuân 105 ngày, hè thu 90-95 ngày), chiều cao cây thấp, cứng cây, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt (nhất là bệnh đạo ôn, rầy nâu). Ông Khưu Bá Phúc cho biết, đến thời điểm này lúa đã vào giai đoạn là làm đòng, là 45 ngày sau gieo sạ.

"Tôi thấy lúa phát triển tốt, nở bụi tốt, sâu bệnh giảm hơn so với các loại giống khác, đặc biệt chưa thấy con rầy nào bám trên cây lúa” – ông Phúc nói

Ông Phúc cũng cho biết thêm, theo tìm hiểu của ông, giống lúa thuần Hương Châu 6 có ưu điểm là gạo trong, dài, không bạc bụng, cơm mềm, dẻo nhẹ, có mùi thơm đậm đặc trưng, phù hợp tiêu chuẩn xuất khẩu. Năng suất trung bình 7-7,5 tấn/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt 8-9 tấn/ha.

Ông Phúc kiểm tra sự phát triển của giống lúa Hương Châu 6

 

Ông Phúc hy vọng sau trồng thử nghiệm, nếu thành công cho thấy giống lúa này phù hợp với đồng đất Tân Châu, từ đó ông sẽ mở rộng diện tích canh tác, liên kết với Công ty giống cây trồng miền Nam cung ứng giống Hương Châu 6 nhằm thay thế những loại giống đã thoái hóa, hay nhiễm sâu bệnh tại địa phương.

Việc chủ động trong tìm hiểu và tiến hành trồng thử nghiệm giống lúa mới –trên vùng đất quê hương của ông Khưu Bá Phúc cho thấy sự mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác, chịu học hỏi của người nông dân, quyết tâm tìm giống lúa mới mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện phát triển tại địa phương để nhân rộng cho bà con nông dân trong vùng, hướng đến xuất khẩu trong thời gian tới.

Huyền Thoại

Đài Truyền thanh Tân Châu, An Giang

 
   
Scroll