vi-VNen-US


Hà Tĩnh: Triển khai mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thành công tại Tân Kỳ
Updated at:  14:20 16/03/2012


Được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông khuyến ngư Nghệ An, đầu năm 2011, Trạm khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) ®• triển khai mô hình nuôi lươn trong bể xi măng tại hộ anh Võ Trọng Bình, Xóm 8, xã Tân Hương, với diện tích 50 m2.

Mô hình tiến hành thả giống vào đầu tháng 5/2011, với số lượng là 5000 con, kích cỡ 60con/kg, lươn giống khỏe mạnh, đồng đều không có dấu hiệu bệnh lý. Tước khi thả, lươn giống được tắm qua dung dịch nước muối với nồng độ khoảng 2-3% trong thời gian 5-10 phút.

Qua 8 tháng nuôi, sản lượng lươn thương phẩm thu được là 400 kg, tỷ lệ sống đạt 80%. Sau khi rừ hết chi phí, lãi ròng được 25 triệu đồng.

Anh Bình, chủ hộ tham gia mô hình trình diễn, cho biết: Nguồn giống lươn khai thác từ tự nhiên tại Nghệ An rất nhiều, nhất là từ tháng 3 dương lịch trở đi. Nuôi lươn không khó, nếu vệ sinh, xử lý bể trước khi thả nuôi, giống đảm bảo chất lượng, đồng đều, khi thu hoạch lươn kích cỡ lươn có thể đạt 40 - 60 con/kg, lươn không nhiễm bệnh. Thức ăn cho lươn phong phú dễ kiếm, giá rẻ chủ yếu là cá tạp, giun, ốc, ruột trai, ruột hến tươi. Lượng cho ăn trong ngày khoảng 7-10% trọng lượng thân, cho ăn ngày 1-2 lần. Cần cho lươn ăn đủ chất, đủ lượng, thời gian hợp lý. Hàng ngày quan sát mọi hoạt động của lươn và môi trường nước để các biện pháp xử lý kịp thời, tránh lươn bị bệnh, bỏ ăn, do nước bị ô nhiễm, thức ăn bị dư thừa, đồng thời thay nước định kỳ. Có các biện pháp che chắn nắng cho lươn hợp lý trong những ngày nhiệt độ cao, hay quá thấp, những ngày mưa to kéo dài.

Thành công bước đầu của mô hình cho thấy, việc nuôi lương trong bể xi măng không tốn nhiều diện tích, có thể nuôi ngay tại nhà nếu có nguồn nước chủ động, mức độ đầu tư vừa phải, phù hợp với điều kiện kinh tế nông thôn.

Trần Văn Cao - TTKN Nghệ An

Visitors:
37648427

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO