vi-VNen-US


Hải Dương: Người nuôi ba ba luôn có lãi cao
Updated at:  14:08 24/11/2011


9 ao nuôi với diện tích mặt nước trên 2.000m2, mỗi năm anh Nguyễn Văn Hồng ở Bình Giang thu lãi gần 200 triệu đồng từ nuôi ba ba...

Trang trại nuôi ba ba của gia đình anh Nguyễn Văn Hồng rộng gần 3.000m2 nằm biệt lập ở một khu vực khá yên tĩnh tại ấp Hà Tiên, xã Thái Dương (Bình Giang). Anh Hồng cho biết: “Ban đầu hai vợ chồng tôi bàn với nhau định thả cá nhưng sau khi xem truyền hình trên kênh VTV2 dạy nuôi ba ba, được tham khảo một số trang trại lớn, tôi mê lắm, thấy rất khả quan”. Nghĩ là làm, tháng 6 - 2005, anh đầu tư 500 triệu đồng xây dựng trang trại nuôi ba ba. Bỏ ra một số tiền lớn, anh chạy ngược chạy xuôi, tham khảo nhiều mô hình nuôi ba ba trong và ngoài tỉnh. Cuối cùng, anh mang theo 27 triệu đồng bắt xe vào Hà Tĩnh tìm mua giống.

Ban đầu anh nuôi trên 3.000 con ba ba lai. Kiến thức nuôi ba ba mà anh Hồng có được là sự tích luỹ, học hỏi từ bạn bè và từ kinh nghiệm thực tế của mình. Sau 2 năm, vụ thu hoạch ba ba đầu tiên anh đã hoàn vốn và có một số tiền tích luỹ cho vụ tiếp theo. Đạt hiệu quả kinh tế cao từ nuôi ba ba, anh càng quan tâm, chú trọng đầu tư hơn nữa. Hiện nay, toàn bộ diện tích dành cho nuôi ba ba vào khoảng trên 2.000m2, được ngăn ra thành 9 ao, xây chắn kiên cố, bao gồm ao nuôi ba ba đẻ, ba ba đực, cái riêng biệt. Ngoài ra, còn có các bể gột và bể cho ba ba đẻ trứng.

Không chỉ nuôi ba ba lai, sau khi thu lợi nhuận từ vụ đầu tiên, anh còn nuôi thử nghiệm trên 100 con ba ba gai. Loại ba ba này rất đắt (khoảng 650 nghìn đồng/con) nhưng tăng trưởng nhanh, giá trị dinh dưỡng cao và dễ bán. Ba ba gai thương phẩm có giá từ 800-850 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi năm gia đình anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng từ nuôi ba ba. Không chỉ nuôi ba ba thịt, anh Hồng còn nuôi ba ba giống, vừa bán, vừa để cung cấp cho mô hình của gia đình mình. Có năm, anh thu lãi trên 70 triệu đồng từ bán ba ba giống. Đến vụ thu hoạch ba ba có thương lái đến tận ao mua, không phải mất công vận chuyển.

Theo kinh nghiệm của anh Hồng, nuôi ba ba không khó nhưng cần tỷ mỷ, chú tâm. Trước tiên phải chọn được giống tốt, khoẻ mạnh, nước trong ao phải được vệ sinh thường xuyên, nếu nguồn nước bị ô nhiễm, ba ba rất dễ nhiễm bệnh. Thức ăn chủ yếu của ba ba là cá, tôm, cua, giun, ốc… Ngoài diện tích mặt nước nuôi ba ba, xung quanh ao anh còn trồng một số cây ăn quả như: thanh long, ổi, khế… Anh còn tận dụng một số khu đất trống để nuôi giun, cung cấp thức ăn cho ba ba con.

Theo báo HD


Visitors:
37541915

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO