vi-VNen-US


Hậu Giang: Diễn đàn Khuyến Nông @Nông Nghiệp “Sản xuất và tiêu thụ mía"
Updated at:  13:53 24/08/2011


Diễn đàn được Trung Tâm KNQG phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang thực hiện tại thành phố Vị Thanh ngày 19/8/2011.

 

Theo số liệu thống kê hiện cả nước trong niên vụ 2010-2011 có 248.761 ha mía. Tuy nhiên năng suất bình quân lại rất thấp so với các nước trong khu vực chỉ đạt 60,5 tấn/ha, trong khi các nước như Philípin, Thái Lan... đã đạt trên 100 tấn/ha. Nguyên nhân chính là do các yếu tố như sử dụng giống cũ năng suất thấp chiếm tới trên 60%, cả nước chưa có hệ thống nhân và cung cấp giống mới, khâu chăm sóc điều nổi cộm là công tác thủy lợi kém nên nước tưới chưa đáp ứng được nhu cầu cây mía, chế độ canh tác còn chưa hợp lý như chế độ dinh dưỡng, phòng trừ sâu bệnh hại làm cho chất lượng mía cụ thể là trữ đường còn thấp chỉ đạt 8-10CCS trong khi các nước trong khu vực đã đạt 11-12CCS. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác như thời điểm và kỹ thuật thu hoạch cũng làm giảm chất lượng mía, trong khi tỷ lệ các nước 8mía/1 đường thì Việt Nam phải 10-11 mía/1đường.

Về tiêu thụ các nhà máy của cả nước đã đáp ứng được 74% công suất thiết kế nhưng công nghệ các nhà máy chế biến thì chỉ được một số còn đa số là công nghệ cũ nên công xuất chưa cao, đôi khi chưa đáp ứng nhu cầu thời vụ. Bên cạnh đó cơ chế chính sách, cơ sở hạ gầng yếu kém, quản lý kém cũng làm cho khâu cơ giới hóa hạn chế trong các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và vận chuyển.

Nhằm mục đích phấn đấu để đạt 300.000ha mía trong năm 2020 với trữ đường đạt 12CCS cần có một số giải pháp trong thời gian tới là qui hoạch vùng nguyên liệu, trong công tác quản lý cần thay đổi cơ chế chính sách để phát triển vùng nguyên liệu, các nhà máy cần tham gia tốt vào khâu đàu tư, phổ biến kỹ thuật và phối hợp với các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương để mở rộng diện tích nhưng phải áp dụng TBKT để nâng cao năng suất và chất lượng mía. Tăng cường các biện pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng mía, nhất là những TBKT mới như sử dụng hóa chất gây chín là biện pháp kỹ thuật tiên tiến đã áp dụng nhiều nước trên thế giới nhằm tăng cao trữ đường.

Tổng số đã có 301 đại biểu tham dự, trong đó tới 128 nông dân trồng mía của 11 tỉnh thành, có tới 22 doanh nghiệp quan tâm đến phát triển mía đường tham dự và hơn 40 câu hỏi đã được trao đổi tại diễn đàn.

Vũ Tiết Sơn - TTKNQG


Visitors:
37632229

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO