Đang Online:
375

Đã truy cập:
76.718.488
Liên hệ TT KNQG

Bắc Ninh: Giống lúa lai Thái Xuyên 111 cho năng suất, chất lượng vượt trội

Cập nhật: 18/07/2017 11:13

Với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của Bắc Ninh ngày càng bị thu hẹp. Phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất lúa nói riêng theo hướng thâm canh, hàng hóa chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh, phù hợp với thị trường, nâng cao thu nhập kinh tế hộ gia đình trở thành vấn đề hết sức quan trọng...

Để tiếp tục tìm kiếm những giống lúa có năng suất, chất lượng, phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh Bắc Ninh, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và người sản xuất, vụ xuân 2017, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh kết hợp với Công ty CP giống cây trồng Thái Bình và Trạm Khuyến nông các huyện Tiên Du, Yên Phong,TX Từ Sơn triển khai xây dựng mô hình sản xuất giống lúa lai Thái Xuyên 111 với tổng diện tích 20 ha. Thái Xuyên 111 là giống lúa lai 3 dòng, sản phẩm hợp tác giữa Công ty TNHH NN Công nghệ cao - Trường ĐHNN Tứ Xuyên Trung Quốc với Công ty CP Tổng Công ty giống Thái Bình, được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận là giống quốc gia năm 2010.

Vụ xuân 2017 diễn ra trong điều kiện thời tiết cơ bản thuận lợi, từ cuối tháng 11 năm 2016 đến đầu tháng 01/ 2017, thời tiết hanh khô, ít mưa, nhiệt độ trung bình cao hơn từ 0,5 – 1,00C so với trung bình nhiều năm, nên đất được để ải kỹ. Tuy nhiên từ tháng 3 đến khi thu hoạch nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm lớn kết hợp có mưa xen kẽ, độ ẩm không khí cao đã tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển mạnh, nhất là bệnh đạo ôn lá, cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ và sâu đục thân. Nhiều giống lúa có sức chống chịu kém đã mắc một số đối tượng sâu bệnh và ảnh hưởng đến năng suất. Tuy nhiên, theo kết quả theo dõi và đánh giá của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông thì giống lúa lai Thái Xuyên 111 là giống lúa cảm ôn nên khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và có thể cấy được ở cả 2 vụ trong năm.

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn giống lúa lai Thái Xuyên 111 tại xã Hiên Vân, huyện Tiên Du

Giống lúa lai Thái Xuyên 111 có thời gian sinh trưởng 130- 140 ngày trong vụ xuân, cứng cây, lá đứng, bản lá trung bình, xanh bền (đến khi thu hoạch lá vẫn xanh), chịu thâm canh cao, đẻ nhánh khoẻ, tập trung, kháng đạo ôn, nhiễm bạc lá nhẹ. Đặc biệt, lúa cứng cây, bén rễ hồi xanh nhanh, đẻ nhánh sớm và khá, khóm to, lá đòng màu xanh đậm, độ thuần giống cao thời gian trỗ tập trung từ 4- 5 ngày, số dảnh hữu hiệu đối với lúa cấy đạt từ 7- 10 nhánh/khóm, chiều dài bông 24- 25 cm, đạt khoảng 209 hạt chắc/bông. Năng suất thực thu đạt khoảng 71 tạ/ha.

Là người trực tiếp cấy giống lai Thái Xuyên 111, bà Nguyễn Thị Chinh ở HTX Ngang Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du phấn khởi nói: “Nhà tôi cấy giống lúa Thái Xuyên 111 được 2 vụ, tôi thấy đây là giống lúa lai cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon đứng đầu trong các giống lúa lai hiện nay, đặc biệt cơm mềm dẻo, đậm, có mùi thơm nhẹ nên được thương lái ưa chuộng, thu mua với mức giá cao tương đương lúa thuần. Tuy có nhược điểm bị nhiễm bạc lá nhẹ nhưng vụ tới tôi tiếp tục sử dụng giống để cấy trên diện tích nhà mình”

Cũng theo ông Nguyễn Hiển Sơn, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đánh giá thì đây là giống lúa lai chất lượng cao, phù hợp với chân đất vàn, vàn hơi thấp của Bắc Ninh. Tuy nhiên cần phải bám sát và làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh.

Từ kết quả khá ấn tượng đạt được tại các mô hình trình diễn, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh đề nghị Công ty CP Tổng Công ty giống Thái Bình tiếp tục phối hợp để xây dựng mô hình trình diễn, giống lúa lai Thái Xuyên 111 ở các vụ tiếp theo trên các địa phương khác. Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh, các phòng chuyên môn của Sở tạo điều kiện tiếp tục đưa giống lúa lai Thái Xuyên 111 vào trình diễn trên diện rộng để người dân có điều kiện tiếp thu, mở rộng và phát triển giống trong sản xuất.

                                                                   Nguyễn Công Cường

Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh

 
   
Scroll