Đang Online:
1.310

Đã truy cập:
96.535.299
Liên hệ TT KNQG

Bắc Ninh: Nâng cao thu nhập từ mô hình trồng hoa chậu

Cập nhật: 19/02/2020 15:55

Nhằm giúp các hộ nông dân phát triển mô hình trồng hoa theo phương thức mới, giúp nâng cao thu nhập, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh đã triển khai xây dựng mô hình sản xuất hoa lily, tulip, đồng tiền trồng chậu, tại hộ bà Nguyễn Thị Út thôn Bồng Lai, xã Bồng Lai, huyện Quế Võ.

Mô hình có quy mô 6.400 chậu, trong đó hoa lily 2.400 chậu, tulip 1.000 chậu, đồng tiền 3.000 chậu. Tham gia mô hình ngoài được hỗ trợ gần nửa chi phí giá cây và củ giống, hộ bà Út còn được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa trồng chậu.

Giống hoa lily được chọn đưa vào xây dựng mô hình là Tarrango và Robina. Đây là hai giống được nhập từ  Hà Lan. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90%, chiều cao trung bình khoảng 110-120 cm, mỗi cây hoa lily Tarrango cho 4-5 nụ hoa, giống Robina có số nụ hoa nhiều hơn, trung bình mỗi cây có 7-9 nụ. Đối với đồng tiền, cây bắt đầu cho hoa khi có khoảng 10 lá, còn tulip sau trồng 25-28 ngày sẽ ra hoa. Tuy nhiên cây đồng tiền rất dễ bị nhiễm bệnh, nhất là bệnh thối gốc.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Út cho biết: “Trước đây gia đình chủ yếu trồng lúa và rau. Khoảng 3 năm trước, tôi có tham gia lớp tập huấn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh (nay là Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao) về kỹ thuật trồng một số loại hoa cao cấp và được tham quan, học hỏi kinh nghiệm vùng sản xuất hoa ở Hà Nội, Vĩnh Phúc. Nhận thấy trồng hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa và rau màu nên tôi đã bàn với gia đình mạnh dạn chuyển sang trồng hoa. Ban đầu gia đình trồng các loại hoa cúc, thược dược, lily phục vụ Tết Nguyên đán, tuy nhiên vì chưa có kinh nghiệm, hoa lily đã nở trước tết, giá bán thấp nên hiệu quả kinh tế thu được không cao”.

Nhờ được tham dự các lớp tập huấn và tham quan học tập do TT Khuyến nông tỉnh tổ chức nên bà Út đã áp dụng thành công vào mô hình trồng hoa chậu của gia đình 

 

Việc tham gia mô hình trồng hoa chậu của Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh đánh giá sự thành công trong phương thức trồng hoa kiểu mới của gia đình bà Út. Các loại hoa được trồng trong chậu từ nhỏ, vì vậy dễ quản lý, chăm sóc; hoa bền, có thể chơi rất lâu. Đây cũng là ưu điểm mà nhiều khách hàng rất ưa chuộng. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều thương lái đã đến tận vườn của bà mua với giá 200.000 đồng/chậu 5 cây lily, 50.000 đồng/ chậu 5 cây tulip và 20.000 đồng/chậu 1 cây đồng tiền. Sau khi trừ hết các chi phí, gia đình bà Út thu được trên 200 triệu đồng.

Cũng theo bà Út, thành công của mô hình ngoài việc gia đình đúc rút từ kinh nghiệm thực tế trong mấy năm trồng hoa thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc hoa đảm bảo đúng quy trình, từ khâu xử lý giống, chọn đất trồng (giá thể) cho đến khâu tưới tiêu, làm mái che, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là biết kết hợp ánh sáng và nhiệt độ, để tạo điều kiện cho cây phát triển và ra hoa là rất quan trọng.  

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quế Võ cho biết: “Bà Nguyễn Thị Út chính là người đầu tiên trong huyện mạnh dạn tiếp nhận phương thức trồng hoa chậu để phục vụ Tết Nguyên đán. Thành công của mô hình đã mở ra hướng sản xuất mới mang lại thu nhập cao cho người dân  tại địa phương. Trong tương lai, mô hình hình này sẽ được nhân rộng và sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu của người dân địa phương”.

                                                              Vũ Thị Hoan

                                      Trung tâm Khuyến nông và PTNN CNC Bắc Ninh

 
   
Scroll