Bến Tre: Nhân rộng mô hình nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc

Cập nhật: 08/06/2020 14:07

Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre đã thực hiện các mô hình sản xuất giống gà tàu lai nòi, tạo ra con giống thương phẩm (25% giống tàu vàng, 75% giống nòi) có nguồn gốc, chất lượng tốt và phù hợp với điều kiện sản xuất nông hộ tại địa phương.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trạm Khuyến nông Mỏ Cày Nam thực hiện mô hình chăn nuôi giống gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc. Xã Tân Trung (huyện Mỏ Cày Nam) có 10 nông dân đủ điều kiện tham gia mô hình với quy mô nuôi 5.000 con giống gà tàu lai nòi F2 01 ngày tuổi. Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 50% chi phí con giống, thức ăn gà thịt, vắc-xin, thuốc thú y, thuốc sát trùng, từ nguồn vốn chương trình giống vật nuôi và cây trồng của tỉnh. Không những các hội viên Tổ hợp tác nuôi gà xã Tân Trung được tập huấn kỹ thuật, người dân các xã An Định, Bình Khánh Đông, Thành Thới B, Cẩm Sơn, Định Thủy, Phước Hiệp có nhu cầu nuôi cũng được tham gia lớp tập huấn nhân rộng mô hình, nhằm giới thiệu địa chỉ sản xuất giống gà thương phẩm có nguồn gốc.

Chú Đỗ Văn Cương, ấp Tân An chia sẻ: Lần đầu nhận nuôi 500 con gà tàu lai nòi F2 01 ngày tuổi, tôi thấy vừa phấn khởi, vừa lo vì không biết nuôi nó có đạt hiệu quả tốt hay không. Sau một tháng nuôi, tôi thấy đàn gà khỏe mạnh, ít hao hụt, được biết con giống có nguồn gốc, lai nòi nhiều nên an tâm trong việc đầu tư. Trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông thường xuyên thăm điểm, hướng dẫn thực hiện theo quy trình kỹ thuật và phòng trị bệnh cho đàn gà.

Đàn gà trong giai đoạn nuôi úm tại 1 hộ tham giam mô hình

 

Anh Bùi Minh Tuấn, ấp Tân Lễ 2 cho biết: Là một trong những hội viên của Tổ hợp tác nuôi gà xã Tân Trung, được cấp 500 con gà giống. Sau 4 tháng nuôi, đàn gà có độ đồng đều cao, tỷ lệ nuôi sống trên 96%, trọng lượng khoảng 1,7 kg/con. Gà tàu lai nòi có hình dáng và màu sắc lông giống gà nòi đến hơn 70% (màu vàng, đen, đỏ sẫm xen lẫn nhau); phần lớn chân màu vàng, đen và xám. Khi xuất bán thịt, rất dễ tiêu thụ và bán được giá. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, các hội viên cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng đầu ra.

Kết quả thực hiện cho thấy, mô hình đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật đề ra. Tổng số gà thương phẩm có 25% giống gà tàu và 75% giống gà nòi, xuất chuồng sau 4 tháng với tỷ lệ nuôi sống đạt 95,2%, trọng lượng bình quân 1,63 kg/con, tiêu tốn thức ăn 3,2 kg thức ăn/kg tăng trọng với giá bán từ 70.000 – 72.000 đồng/kg. Sau khi khấu trừ mọi chi phí, bình quân các hộ thu lãi trên 12,6 triệu đồng/500 con gà.

Ông Lê Dũng- Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Trung cho hay: Thời điểm nuôi gà trong mùa hạn mặn và nắng nóng kéo dài, nhưng đa số các hộ nắm vững quy trình kỹ thuật, biết cách xử lý chuồng nuôi, thực hiện tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nên đàn gà thịt tăng trưởng, phát triển bình thường và hao hụt thấp. Theo ông Dũng, giống gà tàu lai nòi này vừa có nguồn gốc, lại có chất lượng thịt dai, thơm ngon, an toàn dịch bệnh và phù hợp với điều kiện nuôi thả vườn tại địa phương.

Kết luận tại buổi tổng kết đánh giá mô hình, ông Nguyễn Chánh Bình- Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bến Tre nhận định: Mô hình đáp ứng nhu cầu con giống, góp phần nâng cao thu nhập cho tổ viên. Đây là bước khởi đầu cho việc cung cấp giống gà tàu lai nòi thương phẩm, đáp ứng yêu cầu thực tế cho người nuôi gà thịt thả vườn trong vùng. Trong thời gian tới, Hội nông dân cùng chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho tổ hợp tác và người dân trong vùng tiếp tục chăn nuôi mở rộng quy mô sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu con giống và sản lượng thịt cho thị trường, nâng cao hiệu quả chăn nuôi trong cộng đồng./.

Nguyễn Thi Kim Ngân

                                                          Trung tâm Khuyến nông Bến Tre

Scroll