Đang Online:
1.078

Đã truy cập:
112.683.894
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Hội thảo đầu bờ trình diễn máy làm đất đa năng

Cập nhật: 27/08/2019 16:42

Ngày 26/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Mỹ tổ chức “Hội thảo đầu bờ mô hình máy làm đất đa năng” tại thôn Diêm Tiêu, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ.

Mô hình máy làm đất đa năng là một mô hình mới, lần đầu tiên được Trung tâm Khuyến nông Bình Định triển khai tại 3 điểm An Lão, Tuy Phước và Phù Mỹ (mỗi huyện 1 máy). Đây là loại máy làm đất đa năng cho cả đất lúa và đất màu. Máy làm đất đa năng TL 601 HD có một số chức năng chính như cày, phay, đánh luống, định vị độ sâu… Các hộ nông dân tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 40% giá trị máy (mỗi máy có giá 20 triệu đồng) và được tập huấn kỹ thuật vận hành và bảo dưỡng máy.

Anh Giáp Hữu Nghĩa là hộ nông dân tham gia mô hình và trực tiếp vận hành máy tại hội thảo cho biết: “Cách đây vài năm gia đình tôi đã sử dụng máy cày phục vụ sản xuất của gia đình và các hộ có nhu cầu. Từ ngày được Trung tâm hỗ trợ kinh phí mua máy làm đất đa năng này tôi thấy rất hiệu quả. Máy có hệ thống giàn phay nên rất thuận lợi cho làm đất, đất mịn, nhỏ, tơi xốp và có thể đánh luống… tiết kiệm được thời gian và công lao động hơn rất nhiều”.

Các đại biểu tham dự buổi trình diễn máy làm đất đa năng

Tuy nhiên, việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đang là bước đầu đối với người nông dân, tại buổi trình diễn nhiều đại biểu đều khẳng định để đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao, nông dân cần được đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức vận hành, sử dụng, bảo quản máy một cách thành thạo, đồng thời có chính sách khuyến khích hỗ trợ giúp đỡ nông dân có đủ  điều kiện đầu tư.

Mô hình được triển khai với mục đích nhằm tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, giải phóng sức lao động cho người nông dân khỏi những khâu nặng nhọc, từng bước đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp

Minh Tiến

Trung tâm Khuyến nông Bình Định

 
   
Scroll