Đang Online:
1.306

Đã truy cập:
46.538.722
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Nhân rộng mô hình trồng rau theo công nghệ Nhật Bản

Cập nhật: 05/02/2018 16:55

Năm 2016, Công ty Cổ phần Key Nhật Bản đã triển khai dự án trồng rau hữu cơ trên địa bàn xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thời gian qua cán bộ và nhân dân trong xã đã tích cực học hỏi phương pháp trồng rau sạch của Nhật Bản. Đến nay, mô hình đã cho kết quả khá tốt, đây cũng là tiền đề để từng bước nhân rộng mô hình.

Rau hữu cơ được trồng hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân hóa học. Người trồng rau phải đảm bảo các tiêu chí giống sạch, đất sạch, nước sạch, rau trồng sạch và thu hoạch đóng gói sạch. Trước khi Công ty bắt tay vào sản xuất, không chỉ có những người trực tiếp làm việc cho Công ty mà các hội, đoàn thể của xã Nhơn Hậu và nhân dân thôn Thiết Trụ - nơi có ruộng rau của công ty cổ phần Key Nhật Bản đang sản xuất đều được tập huấn tiếp cận phương pháp trồng rau sạch để có thể phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.

 

Trồng rau hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản tại Bình Định

Bà Võ Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Nhơn Hậu cho biết: “Mô hình trồng rau hữu cơ do công ty Key Nhật Bản triển khai tại địa bàn xã Nhơn Hậu bước đầu có 3 người tham gia, trong đó có 1 phụ nữ. Trong quá trình làm, Công ty Key của Nhật Bản hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, ủ bón phân, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch. Hội cũng tuyên truyền vận động chị em phụ nữ tham gia và áp dụng mô hình này”.

Xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn có 70 ha đất được trồng rau các loại nhưng người dân chỉ chú trọng đến số lượng chứ chưa quan tâm đến chất lượng. Khi được tỉnh giới thiệu dự án trồng rau hữu cơ của Công ty Key Nhật Bản, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để dự án được triển khai thuận lợi trên địa bàn với hy vọng từ mô hình thí điểm trồng rau hữu cơ này sẽ có tác dụng lan tỏa, tạo hiệu ứng tốt để ngày càng nhiều nông dân áp dụng mô hình này.

Ông Giả Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, giúp nông dân trong xã học hỏi và áp dụng sau này, UBND xã đã tạo mọi điều kiện cả về con người, đất đai trong việc triển khai dự án. UBND xã đã cho Công ty Key mượn 3.000m2 không thu tiền. Đánh giá sơ bộ cho thấy, công nghệ này có hiệu quả tốt. Năm 2018, Công ty Key đã đề nghị mở rộng mô hình lên 7600m2. UBND xã sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để giúp Công ty Key thực hiện dự án”.

Mô hình này thành công sẽ giúp cho địa phương giải quyết được lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập cho người dân và tăng giá trị sản xuất đất nông nghiệp, quan trọng hơn hết là tạo sự thay đổi trong phương thức sản xuất của người dân để hướng tới thực hiện chương trình sản xuất nông nghiệp sạch mà tỉnh Bình Định đang triển khai.

Minh Tiến

Trung tâm Khuyến nông Bình Định

 
   
Scroll