Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Thành công của mô hình trồng hoa đồng tiền tại làng hoa Gia An Nam

Cập nhật: 03/12/2020 09:36
Bình Định: Thành công của mô hình trồng hoa đồng tiền tại làng hoa Gia An Nam

Thành công của “Mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng một số loại hoa ngắn ngày trong chậu" đã giúp cho người trồng hoa của Làng hoa Gia An Nam chinh phục được loại hoa “khó tính” mang tên đồng tiền.

Mặc dù biết trồng cây hoa đồng tiền sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng với điều kiện mùa khô thì “nắng như thiêu như đốt” kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8, mùa mưa thì “dầm dề” bắt đầu từ tháng 9 kéo dài đến tận tháng 12, trong khi cây hoa đồng tiền “nắng nhiều không ưa, mưa nhiều không chịu” nên hầu như bà con ở Làng hoa Gia An Nam chưa ai trồng thành công loại cây này cả.

Ông Nguyễn Minh Phúc tại thôn Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc, người trực tiếp thực hiện thực hiện mô hình trồng hoa đồng tiền, chia sẻ: "Tháng 5 năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn hỗ trợ chúng tôi triển khai thực hiện mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng hoa đồng tiền trong chậu. Sau 6 tháng triển khai thực hiện 2 vụ với quy mô 1000 chậu. Thời gian từ trồng đến thu hoạch của hầu hết các loại hoa đồng tiền khoảng từ 120 đến 125 ngày. Mô hình cho lợi nhuận gần 15 triệu đồng/1000 chậu. Qua thực tiễn sản xuất, chúng tôi thấy với điều kiện nắng nóng, mưa nhiều, đất cát bạc màu của địa phương, cây hoa đồng tiền nên được trồng trong chậu và đặt trong nhà lưới thì cây mới phát triển thuận lợi được".

Mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng hoa đồng tiền trong chậu thành công đã giúp cho người trồng hoa của Làng hoa Gia An Nam chinh phục được loại hoa khó tính này. Đó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Quá (thôn Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc, TX. Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) – người có thâm niên trồng hoa tại Làng hoa Gia An Nam khi tham quan mô hình.

Nhiều bà con nông dân đã đến tham quan học tập kinh nghiệm trồng hoa đồng tiền trong chậu của ông  Nguyễn Minh Phúc

Bà Trương Thị Thúy Ức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn, cho biết: Làng hoa Gia An Nam của xã Hoài Châu Bắc (TX. Hoài Nhơn, Bình Định) đã có truyền thống trồng hoa trong nhiều năm nay, tuy nhiên chủng loại hoa còn nghèo nàn, chủ yếu là hoa cúc, hoa vạn thọ và trồng tập trung ở vụ Tết. Nhằm góp phần giúp bà con nông dân làng nghề trồng hoa có thêm nhiều sự lựa chọn trong trồng hoa để tăng thu nhập và có thu nhập đều ở các tháng trong năm, thị xã Hoài Nhơn đã chủ động triển khai thực hiện mô hình chuyển giao kỹ thuật trồng một số giống hoa ngắn ngày (trong đó có hoa đồng tiền) cho nông dân một số làng trồng hoa trên địa bàn thị xã. Thành công của mô hình đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất cát bạc màu và tạo diện mạo mới cho Làng hoa Gia An Nam của xã Hoài Châu Bắc./.

Đinh Văn Toại

Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định

 
   
Scroll