Đang Online:
106

Đã truy cập:
44.607.160
Liên hệ TT KNQG

Bình Thuận: Đưa giống sắn cao sản về với đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật: 13/03/2018 12:20
Bình Thuận: Đưa giống sắn cao sản về với đồng bào dân tộc thiểu số Tập huân kỹ thuật trồng mỳ cao sản cho bà con dân tộc thiểu số

Nhiều năm qua, ngành nông nghiệp huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) đã chuyển giao thành công nhiều giống sắn (mì) cao sản, đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Tuy nhiên đối với bà con dân tộc thiểu số, việc nắm bắt kỹ thuật để phát huy hết tiềm năng năng suất của giống sắn cao sản là không dễ dàng.

Từ thực tế đó, trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận xây dựng mô hình “Chuyển giao kỹ thuật thâm canh cây sắn cao sản vùng đồng bào dân tộc” tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân với mong muốn thông qua mô hình, bà con nơi đây nắm bắt kỹ thuật trồng sắn cao sản, tăng hiệu quả kinh tế.

Mô hình thực hiện với quy mô 1,8 ha, được triển khai cho 03 hộ, giống sắn sử dụng là giống KM140 do Trung tâm nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc cung ứng. Đây là giống sắn cao sản có thời gian thu hoạch từ 7 – 10 tháng sau khi trồng, bình quân năng suất củ tươi đạt 33,4 tấn/ha, trong điều kiện thâm canh tốt có thể đạt 40 – 50 tấn/ha.

Sau hơn 7 tháng trồng, vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức hội thảo nghiệm thu mô hình tại thôn Suối Máu. Anh Nguyễn Văn Công, một trong 3 hộ tham gia mô hình cho biết: Giống sắn KM140 sinh trưởng phát triển rất mạnh, nếu bón phân đầy đủ sẽ cho năng suất cao. Đây là hộ thực hiện mô hình đạt năng suất cao nhất vì đầu tư bài bản, đúng quy trình kỹ thuật. Ngoài ra còn có hộ chị Lý Ngọc Diệp, năng suất vườn sắn nhà chị cũng không hề thua kém. Phát biểu trong buổi hội thảo, chị Diệp cho biết, giống sắn này năng suất cao, cho củ nhiều. Cả anh Công và chị Diệp đều mong muốn bà con nên chuyển sang sử dụng giống sắn như trong mô hình, hom giống sẽ được các hộ thực hiện mô hình cung cấp cho bà con miễn phí để nhân rộng.

Hạch toán kinh tế cho thấy, với giá sắn tươi 1.800 đồng/kg, năng suất bình quân 36 tấn/ha, cho doanh thu hơn 64 triệu đồng/ha, trừ chi phí còn lãi gần 23 triệu đồng/ha. Có thể khẳng định, giống sắn KM140 thích hợp với vùng đất xã Tân Hà, cho năng suất cao, góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con. Đồng thời tạo ra nguồn giống  tại chỗ để bà con nhân rộng với chi phí thấp.

Đỗ Khắc Thể

 
   
Scroll