Đang Online:
1.358

Đã truy cập:
65.290.646
Liên hệ TT KNQG

Đắk Nông: Đánh giá hiệu quả các dòng mắc ca trồng trên địa bàn tỉnh

Cập nhật: 05/12/2018 11:00

Mắc ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, sản phẩm thu hoạch chính là hạt, trong điều kiện trồng không tưới nước, cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường. Do đó trong những năm gần đây, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đem cây mắc ca về trồng. Tuy nhiên qua thời gian gây trồng, cây mắc ca bộc lộ những hạn chế nhất định trong việc ra hoa đậu quả trên các vùng sinh thái của tỉnh.

Đến hết tháng 8/2018, diện tích trồng mắc của toàn tỉnh hơn 1.000ha, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Tuy Đức với hơn 780ha. Những diện tích trồng mắc ca từ năm 2010- 2013 đến nay cũng đã cho thu hoạch. Các dòng mắc ca được trồng chủ yếu gồm: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900. Tuy nhiên sự ra hoa, đậu quả không đồng đều ở các dòng, cần phải có sự nghiên cứu, đánh giá để lựa chọn các dòng mắc ca phù hợp với điều kiện từng vùng cũng như kỹ thuật chăm sóc.

Trên những diện tích mắc ca trồng từ năm 2010-2013, qua thời gian trồng, chăm sóc và thu hoạch cho thấy:

- Về sinh trưởng: Cây trồng có tỷ lệ sống cao trên 90% sau năm 1, tốc độ sinh trưởng mạnh, mức độ phân cành nhánh nhiều, có sức chịu hạn cao, thích nghi với nhiều loại chân đất khác nhau, dễ trồng, dễ chăm sóc; mức đầu tư về công chăm sóc, phân bón, nước tưới cho cây mắc ca thấp hơn so với trồng cà phê, hồ tiêu.

- Về sâu bệnh hại: Hiện tại, mức độ sâu bệnh gây hại trên cây mắc ca chưa nhiều, chủ yếu sâu đục thân, bệnh xì mủ với tần suất xuất hiện thấp.

- Về mức độ ra hoa, đậu quả: Mắc ca trồng ở các vùng ra hoa 2 vụ, trong đó vụ chính từ tháng 2- 3, vụ còn lại từ tháng 9- 10. Tỷ lệ ra hoa ở các dòng rất cao, tuy nhiên mức độ đậu quả có sự khác biệt giữa các dòng. Nguyên nhân dẫn đến hoa rụng có những yếu tố sau:

Thứ nhất: Đối với các vườn mắc ca trồng xen cà phê, do vào giai đoạn ra hoa tập trung (tháng 2- 3) cũng là lúc tưới nước cho cà phê đã làm cho hoa rụng.

Thứ hai: Hoa nở vào tháng 2-3 cũng là lúc gió mùa Đông Bắc thổi mạnh, kết hợp với sương mù, sương muối làm hoa rụng, giảm tỷ lệ đậu quả.

Thứ ba: Kỹ thuật chăm sóc như cắt cành, tạo hình, bón phân chưa đúng kỹ thuật  cũng ảnh hưởng đến quá trình ra hoa đậu quả.

Thứ tư: Do tìm hiểu về cây mắc ca chưa kỹ nên nguồn giống không được bảo đảm, dẫn đến vườn trồng mắc ca cho chất lượng không đồng đều, mức độ ra hoa đậu quả kém.

Qua thực tế sản xuất cho thấy, một số dòng mắc ca khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại Đắk Nông như các dòng 246, 344, 800, OC, 695, 849 cho năng suất trung bình 10- 20 kg quả/cây. Các dòng còn lại cho năng suất thấp, chỉ từ 5- 7 kg/cây. Cây mắc ca thích nghi tốt với điều kiện của một số vùng sinh thái trong tỉnh, nhất là huyện Tuy Đức. Cây sinh trưởng phát triển tốt và chống chịu được với sâu bệnh hại; là một trong những cây dễ trồng và chăm sóc, phù hợp với nhiều đối tượng nông dân. Hiệu quả sử dụng đất trồng xen cao hơn so với trồng thuần. Đến nay, cây mắc ca đã được trồng rộng rãi tại nhiều địa phương, có những vườn cây  6- 8 năm tuổi đã bước vào thời kỳ kinh doanh và đem lại nguồn thu nhập đáng kể.

Để đạt hiệu quả cao, bà con cần chọn những giống mắc ca phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương

Phạm Tấn Minh

Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông

 
   
Scroll