Đang Online:
3.311

Đã truy cập:
84.461.607
Liên hệ TT KNQG

Đồng Tháp: Tổng kết mô hình “Trồng hoa kiểng trong nhà màng”

Cập nhật: 16/01/2019 12:13

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp kết hợp với Trạm Khuyến nông TP Sa Đéc thực hiện mô hình trồng hoa kiểng trong nhà màng tại phường Tân Quy Đông.

Mô hình do 6 hộ thực hiện với quy mô 300m2/hộ. Các hộ tham gia được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây kiểng (cảnh), được hỗ trợ giống 100%, chi phí lắp đặt nhà màng 30%. Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật sẽ trực tiếp hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình xây dựng nhà màng, chọn giống cây.

Qua 12 tháng triển khai, đến nay mô hình đã đạt được một số kết quả khả quan. Tỷ lệ hao hụt cây con khi trồng trong nhà màng giảm hẳn, chỉ còn dưới 8%. Việc sử dụng nhà màng giúp khống chế lượng nước vào mùa mưa và hạn chế ánh nắng mặt trời vào mùa nắng theo ý người trồng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tỷ lệ sâu bệnh giảm, tiết kiệm được lượng thuốc trừ sâu bệnh và công phun thuốc. Do vậy, so với trồng truyền thống thì mỗi hộ thực hiện mô hình lãi hơn 45.712.000 đồng/năm.

Theo đánh giá của các hộ tham gia mô hình, mặc dù chi phí xây dựng nhà màng cao nhưng nhà màng giúp cây tránh được các điều kiện bất lợi của thời tiết, cây sinh trưởng tốt nên giảm chi phí sản xuất.

Mô hình giúp cho người trồng hoa tại thành phố Sa Đéc có thể sản xuất quanh năm các loại hoa kiểng theo nhu cầu của thị trường, nâng cao đời sống vật chất cho nông dân, góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch Sa Đéc nói riêng và du lịch tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết mô hình trồng cây kiểng trong nhà màng

Nguyễn Thị Yến

Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp

 
   
Scroll