Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Chăn nuôi vịt bầu bến thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật: 10/09/2020 09:32

Là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển nghề chăn nuôi, một trong những mục tiêu mà Ngành chăn nuôi tỉnh Hòa Bình đặt ra là khôi phục và phát triển một số giống vật nuôi bản địa như: lợn bản địa, vịt bầu bến, gà ri Lạc Sơn, gà Lạc Thủy,…

Thực hiện mục tiêu đó, năm 2020 được sự hỗ trợ, tạo điều kiện về kinh phí của Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã thực hiện mô hình chăn nuôi vịt bầu bến thương phẩm tại xã Thanh Sơn, huyện Lương Sơn với quy mô chăn nuôi 3.600 con vịt bầu bến/20 hộ tham gia trong thời gian 4 tháng (từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2020).

Tham gia mô hình các hộ được hỗ trợ con giống, thức ăn hỗn hợp, vắc-xin, hóa chất sát trùng đã pha loãng… Ngoài ra còn được tập huấn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, xây dựng chuồng trại, vệ sinh sát trùng và các biện pháp phòng bệnh theo hướng an toàn sinh học.

Trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, đầy đủ nên đàn vịt ngay từ đầu đã ổn định và phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ sống đạt 90%. Khẩu phần ăn của vịt, kết hợp giữa thức ăn cám công nghiệp với thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp nên đàn vịt phát triển tốt, tính trọng lượng trung bình một con vịt đến lúc xuất bán đạt 2,3kg/con. Đặc điểm của giống vịt bầu bến là mình tròn, cổ ngắn, thịt săn chắc và thơm ngon nên dễ bán. Giá bán trung bình 60.000- 65.000 đồng/kg. Sau khi trừ các chi phí, người chăn nuôi có thể thu lãi 11.400 đồng/ con vịt.

Mô hình nuôi vịt bầu bến tại Hòa Bình

 

Bà Đinh Thị Khoa, thôn Yên Lịch, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) là hộ nông dân tham gia mô hình cho biết: “Tôi cũng như một số bà con ở đây mặc dù đã nhiều năm chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi thủy cầm nói riêng nhưng chủ yếu chỉ theo cách truyền thống, chăn thả tự do và chưa coi trọng công tác tiêm phòng dịch bệnh, dẫn đến tình trạng chăn nuôi năm được, năm mất, dịch bệnh cũng thường xuyên xảy ra. Qua được tập huấn áp dụng kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh, tư vấn lựa chọn con giống, địa chỉ cung cấp con giống… nên đã giúp cho chúng tôi thay đổi thói quen chăn nuôi cũ, biết áp dụng khoa học kỹ thuật để đàn vịt sinh trưởng phát triển tốt, giảm được tình hình lây lan dịch bệnh, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Mô hình chăn nuôi vịt bầu bến bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, đổi mới được cách nghĩ, cách làm trong chăn nuôi của bà con nông dân từ phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún sang chăn nuôi tập trung, quy mô, có đầu tư về kinh tế, kỹ thuật, chăn nuôi mang tính chất hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Từ thành công của mô hình, trong thời gian tới các địa phương sẽ tuyên truyền cho bà con đưa giống vịt bầu bến vào chăn nuôi, đem lại thu nhập cao, đặc biệt duy trì, bảo tồn và phát triển nguồn giống vịt địa phương./

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll