Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Năng suất tăng 12% nhờ nuôi cá diêu hồng đảm bảo ATTP

Cập nhật: 28/11/2019 15:04

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ gia đình tham gia.

Mô hình được thực hiện từ tháng 3/2019. Tham gia mô hình, các hộ được nhà nước hỗ trợ toàn bộ con giống (20.000 con), 8.000kg thức ăn cho cá, 4kg men vi sinh; đồng thời được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chọn nơi đặt lồng bè, chọn giống, vận chuyển và thả cá, chăm sóc, phòng trị bệnh cho cá… Ngoài ra, cán bộ khuyến nông thường xuyên bám sát cơ sở để theo dõi, hướng dẫn các hộ cách chăm sóc, nuôi dưỡng đàn cá.

Sau 6 tháng thực hiện, bước đầu mô hình đã cho kết quả khả quan, cá diêu hồng khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống đạt 92,5%; kích cỡ cá thương phẩm đạt 0,5- 0,6kg/con; năng suất ước đạt 11.100 kg/200 m3. Với giá bán trên thị trường khoảng 35.000 đồng/kg, dự kiến người nuôi thu được trên 350 triệu đồng. Đánh giá sơ bộ cho thấy, năng suất của mô hình tăng khoảng 12% so với ngoài mô hình.

Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo ATTP  được thực hiện tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình

Là hộ được lựa chọn để thực hiện mô hình, anh Lê Đình Hợi, xóm Túp, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc chia sẻ: Khi thực hiện dự án, gia đình tôi được hỗ trợ cá giống, thức ăn và được hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá nên cũng khá thuận lợi. Cá diêu hồng là loại cá mới đối với nhiều người dân trong xã, tuy nhiên, với đặc tính gần giống cá rô phi nên dễ chăm sóc, khả năng sinh trưởng nhanh, ít bệnh tật. Hiện nay gia đình đã tiến hành thu tỉa cá bán.

Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm do Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình thực hiện bước đầu giúp người dân thay đổi dần tập quán nuôi cá theo hình thức cũ, chưa chú trọng tới chất lượng sản phẩm và tuân thủ các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm; qua đó giảm được tình hình lây lan dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả của nghề nuôi cá lồng bè, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn nguồn lợi thủy sản bền vững. Bà con nhân dân cùng chính quyền địa phương tin tưởng mô hình sẽ được nhân rộng trong thời gian tới để khai thác nguồn nước mặt sẵn có nhằm nâng cao thu nhập và hỗ trợ xây dựng nông thôn mới bền vững./.

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll