Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Trình diễn máy bay phun thuốc không người lái công nghệ 4.0

Cập nhật: 29/04/2020 09:49

Ngày 27/4/2020, UBND huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) phối hợp với Công ty cổ phần Nicotex Hà Nội tiến hành trình diễn mô hình máy bay phun thuốc không người lái công nghệ 4.0 (UAV) trên diện tích 40ha lúa đặc trị đạo ôn cổ bông vụ chiêm xuân năm 2020, tại cánh đồng Bất, thôn Trạo, xã Hợp Tiến.

Thực hiện mô hình sử dụng máy bay không người lái UAV trong việc phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn, đồng thời đem lại nhiều lợi ích về kinh tế, sức khỏe và môi trường.

Lợi ích về kinh tế: Tiết kiệm đến 90% lượng nước, 10- 20% lượng thuốc/lần phun; hiệu lực phòng trừ đạt trên 90%; giải quyết việc dập dịch nhanh, tiết kiệm thời gian quản lý dịch hại cho người nông dân; thời gian phun thuốc nhanh từ 10- 15 phút/ha; không làm dập nát thân, lá cây trồng.

 Lợi ích về môi trường: Giảm thiểu ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong đất;  giảm thiểu tồn dư lượng thuốc BVTV trong đất; giảm thiểu ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước; an toàn với môi trường do tiết kiệm được thuốc và thu gom tập trung được bao bì thuốc BVTV.

Lợi ích về sức khoẻ: Bảo vệ tối đa sức khỏe cho người đi phun do giảm trên 90% thời gian và không gian tiếp xúc với thuốc; giảm thiểu nguy cơ ngộ độc do không phải trực tiếp tiếp xúc với thuốc; tiết kiệm được nhân công lao động.

Sử dụng máy bay không người lái giúp tiết kiệm đến 90% lượng nước, 10- 20% lượng thuốc/lần phun

Với phương châm "hiệu quả, tiết kiệm, nhanh chóng, chuyên nghiệp", công nghệ máy bay không người lái của Công ty Nicotex có hệ thống phun tự động, chính xác, đồng đều, bay theo lập trình, ghi nhớ điểm phun, tự động nhận biết lượng thuốc trong bình khi gần hết. Đặc biệt máy bay có thể bay đêm, đáp ứng các loại dịch hại hoạt động nhiều vào buổi tối và những loại thuốc phải phun lúc trời mát trong mùa nóng. Dịch vụ đáp ứng trên nhiều cây trồng và địa hình khác nhau.

Với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào đồng ruộng, trong đó sử dụng máy bay không người lái phun thuốc BVTV góp phần khắc phục được tình trạng thiếu lao động trong sản xuất nông nghiệp, qua đó, nâng cao hiệu suất, hiệu quả lao động và giá trị kinh tế của lĩnh vực này. Cùng với đó, từng bước thay đổi nhận thức của người nông dân trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa nói riêng./.

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll