Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Triển khai mô hình vỗ béo bò thịt và tổ chức tập huấn ngoài mô hình

Cập nhật: 25/08/2017 09:34

Huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc chăn nuôi đại gia súc. Tổng đàn đại gia súc huyện Bảo Yên là gần 20.000 con, có thị trường tiêu thụ rộng lớn và đang rất được ưa chuộng. Chăn nuôi trâu, bò là nguồn lợi quan trọng trong thu nhập của người dân nông thôn. Người dân có tập quán và kinh nghiệm nuôi trâu, bò từ lâu đời.

Tuy nhiên từ xưa đến nay người dân chỉ nuôi theo hình thức quảng canh, manh mún, nhỏ lẻ, tập quán thả rông gia súc vẫn còn phổ biến nên năng suất, chất lượng, giá trị thu nhập cho các hộ chăn nuôi đạt thấp. Ngoài ra thả rông gia súc còn phá hoại sản xuất và không tận dụng được lượng phân chuồng lớn cho trồng trọt, đồng thời dịch bệnh trong chăn nuôi dễ phát sinh và khó kiểm soát, khống chế, dập dịch.

Để giải quyết các khó khăn và hạn chế trên giúp cho người chăn nuôi nâng cao năng suất, chất lượng, tăng giá trị thu nhập, tạo sản phẩm an toàn cho cộng đồng, từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên đã phối hợp Trung tâm Khuyến nông Lào Cai triển khai mô hình vỗ béo bò thịt năm 2017 tại xã Điện Quan. Quy mô thực hiện chương trình là 100 con/35 hộ tham gia. Định mức hỗ trợ của dự án là 50% vật tư cho các hộ tham gia gồm cám hỗn hợp và các loại thuốc thú y tẩy giun tròn, sán lá gan, ngoại ký sinh trùng. Các hộ được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc bò thịt vỗ béo bò, hướng dẫn cách nhận biết và phòng trừ một số dịch bệnh thường gặp trên con bò.

Trước khi thực hiện dự án, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức họp thôn lựa chọn hộ tham gia đảm bảo các tiêu chí: Hộ chăn nuôi bò có kinh nghiệm, gần đường thuận tiện chăm sóc và để các hộ tham quan học tập, là nông dân nòng cốt tiêu biểu, có khả năng tuyên truyền hướng dẫn người dân phát triển chăn nuôi bò thịt và vỗ béo trên địa bàn và cam kết đối ứng vật tư mô hình: chuồng trại, thức ăn, thuốc thú y, các yêu cầu kỹ thuật khác của mô hình… và giết, bán thịt bò sau vỗ béo.

Bàn giao cám và thuốc thú y cho các hộ thực hiện mô hình

Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 6 - 10/2017. Đến nay, mô hình đã tiến hành xong việc chọn hộ, chọn điểm, đo trọng lượng và phân loại bò theo nhóm tuổi, giống thể trạng, tầm vóc… và thực hiện tẩy nội ngoại ký sinh trùng trước khi đưa bò vào vỗ béo và cấp phát cám (50% tổng số thức ăn hỗ trợ) cho các hộ. Thành lập tổ, nhóm hộ nông dân thực hiện mô hình để hỗ trợ nhau trong chăn nuôi liên kết với các tư thương, nhà hàng, doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm.

Được biết, trong 3 ngày từ ngày 11 đến ngày 13/8/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên tổ chức lớp tập huấn ngoài mô hình về kỹ thuật vỗ béo bò thịt

Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên đến từ 2 xã Xuân Hòa, Điện Quan. Đây là những hộ nông dân tiêu biểu đã và đang nuôi bò có nguyện vọng và nhu cầu được tập huấn kỹ thuật nhằm nâng cao kiến thức trong chăn nuôi bò, từ đó nhân rộng, vỗ béo đàn bò của hộ gia đình nâng cao giá trị và tăng thu nhập.

Qua lớp tập huấn các hộ đã được giảng viên của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trang bị những kiến thức cơ bản về: Chuẩn bị chuồng trại, công tác lựa chọn đối tượng bò vỗ béo, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi, các biện pháp phòng bệnh và công tác thú y trong chăn nuôi. Đặc biệt, giảng viên đã hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi cách ghi chép nhằm nâng cao biện pháp quản lý đàn và hạch toán chi tiết kinh tế trong chăn nuôi.

Trong chương trình tập huấn, học viên được đi thăm quan thực tế mô hình vỗ béo bò thịt của hộ gia đình nhà ông Lý Seo Kính bản Khao B, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Tại đây học viên được thực hành cách phối trộn thức ăn cho bò. Ngoài ra các học viên còn trao đổi chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò vỗ béo, đồng thời được giảng viên trả lời những thắc mắc một cách tận tình.

Học viên thực hành phối trộn thức ăn cho bò

Với những kiến thức tiếp thu được trong quá trình trao đổi, học tập và thăm quan thực tế, các học viên đã đúc rút thêm nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào chăn nuôi bò của gia đình./.

 

Nguyễn Thị Vân Anh

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Bảo Yên - Lào Cai

 
   
Scroll