Đang Online:
373

Đã truy cập:
102.939.255
Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Hiệu quả từ mô hình trồng hoa chậu

Cập nhật: 28/05/2020 14:47

Khi đời sống của người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu chơi hoa cây cảnh ngày càng lớn. Trong những năm gần đây, nghề trồng hoa cây cảnh phát triển rất mạnh ở Nghệ An và góp phần lớn trong sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

Nhắc đến vùng trồng hoa cây cảnh ở Nghệ An, không thể không nhắc tới làng hoa cây cảnh ở xã Nghi Ân, thành phố Vinh. Với 302 hộ trồng hoa cây cảnh, nghề trồng hoa cây cảnh không những đem lại thu nhập chính cho người dân, tạo công ăn việc làm mà còn giúp nhiều hộ gia đình nơi đây có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Để góp phần khai thác tốt thị trường, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân, giúp người trồng hoa nơi đây sản xuất có hiệu quả tăng thu nhập, năm 2019, Trạm Khuyến nông thành phố Vinh (Nghệ An) đã xây dựng mô hình trồng hoa trong chậu tại 3 hộ dân ở xã Nghi Ân, thành phố Vinh là anh Nguyễn Đức Hải (xóm Kim Chi), anh Nguyễn Văn Dũng (xóm Kim Phúc) và chị Lê Thị Nguyên (xóm Kim Mỹ). Mô hình có quy mô 2500 chậu, trong đó: 800 chậu trồng dạ yến thảo, 1.420 chậu hướng dương lùn, cúc lùn; 80 chậu địa lan Hoàng vũ; 100 chậu hoa tu-lip; 100 chậu hoa lyli. Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% chi phí giống, vật tư phân bón, chậu, thuốc bảo vệ thực vật, được cán bộ khuyến nông hướng dẫn chi tiết  quy trình kỹ thuật trồng, chọn giống chất lượng tốt…

Sau 9 tháng trồng, mô hình đạt được hiệu quả kinh tế khả quan. Hoa tu-lip có giá bán trung bình 85.000 đồng/chậu, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được 3,4 triệu đồng/100 chậu. Hoa dạ yến thảo có giá bán trung bình 71.000 đồng/chậu, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được 18,4 triệu đồng/800 chậu. Hoa cúc lùn, hoa hướng dương lùn có giá bán trung bình 48.000 đồng/chậu, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được: 29.252.000 đồng/1420 chậu. Hoa lyli với giá bán trung bình 150.000 đồng/chậu, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được 6.674.000 đồng/100 chậu. Riêng 80 chậu hoa lan Hoàng vũ hiện nay sau hơn 1 năm trồng, trên 90% cây đều đã ra hoa có thể bán giống hoặc bán chậu để trang trí các ngày lễ.

Mô hình trồng hoa lan Hoàng vũ

 

Ngoài mang lại hiệu quả kinh tế, mô hình là điểm trình diễn để các hộ dân khác học tập làm theo, giúp các hộ trồng hoa có thêm cơ hội lựa chọn loại hoa trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con trồng hoa, góp phần phát triển các làng hoa trên địa bàn thành phố. Các giống hoa đưa vào trồng là các giống mới, đã được qua kiểm dịch, sạch bệnh, sức sống tốt. Kỹ thuật trồng đơn giản, không sử dụng các hóa chất độc hại nên không ảnh hưởng đến môi trường. Cây hoa còn tạo ra sự đa dạng sinh học tạo sự cân bằng hệ sinh thái, hoa tạo cảnh quan đẹp cho địa phương.

Đây là mô hình cho hiệu quả cao, sản phẩm dễ tiêu thụ, thời gian chăm sóc ngắn, vòng vốn quay nhanh, được đánh giá là một trong những mô hình trồng hoa thành công cần được nhân rộng trên địa bàn.

Hồng Thanh

Trung tâm Khuyến nông Nghệ An

 
   
Scroll