Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng thức ăn thảo dược

Cập nhật: 20/11/2019 17:15

Thức ăn thảo dược trong chăn nuôi gà đang là vấn đề mới đối với bà con, nhưng tác dụng của nó rất tốt, tăng cường sức đề kháng, không bị dịch bệnh, do đó sẽ hạn chế sử dụng được kháng sinh trong quá trình nuôi. Vì vậy sẽ không có tồn dư thuốc trong cơ thể, tạo nên sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Do vậy Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn, Nghệ An đã triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng thức ăn thảo dược tại xã Hùng Tiến. Hai hộ tham gia mô hình được hỗ trợ  giống, thức ăn công nghiệp, thức ăn thảo dược, vắc-xin, thuốc thú y, hóa chất sát trùng. Hai hộ cũng được tập huấn tư vấn về kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng, phòng và trị bệnh, đặc biệt cách sử dụng thức ăn thảo dược cho gà.

Anh Nguyễn Kim Ý – hộ thực hiện mô hình phấn khởi cho biết mô hình nuôi gà sử dụng thức ăn thảo dược đạt được hiệu quả cao hơn những gì anh mong đợi. Nuôi gà bằng thức ăn thảo dược đã giảm đáng kể thiệt hại do dịch bệnh. Trước đây, dù tiêm phòng đầy đủ cho đàn gà mà gà vẫn mắc bệnh và chết. Bây giờ chỉ cần thay thuốc kháng sinh bằng bột thảo dược, kết hợp vắc-xin và khoáng chất đầy đủ nên bệnh dịch hầu như không có.

Theo anh Ý, việc lạm dụng thuốc kháng sinh làm sức đề kháng của gà ngày càng yếu, chất lượng thịt không thơm ngon, có vị tanh. Hơn nữa, nếu còn dư lượng kháng sinh trong thịt gà sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên khi sử dụng thức ăn thảo dược, thịt gà có độ dai, vị ngọt, chắc, không bị tanh, gà không tồn dư thuốc kháng sinh nên rất dễ bán, bán với giá cao hơn và thị trường ưa chuộng.

Thức ăn bằng thảo dược có thể mua ở dạng bột sẵn như chế phẩm Marphasol thảo dược... hoặc tự chế biến các nguyên liệu: nghệ, cam thảo, lá mơ lông, húng quế, cây sả, quế, kim tiền, trần bì, cát cánh, bạch linh, bán hạ…. bằng cách phơi khô rồi nghiền nhỏ. Trong mô hình này, Trạm Khuyến nông Nghệ An đã sử dụng thức ăn thảo dược dạng chế biến sẵn là Marphassol thảo dược… rất tiện cho hộ mô hình sử dụng. Gà từ 2 tháng tuổi cho đến khi xuất chuồng bắt đầu bổ sung thức ăn thảo dược trộn với thức ăn tổng hợp cho gà ăn hàng ngày theo tỷ lệ 5 kg thảo dược dạng bột trộn 1.000 kg thức ăn tổng hợp (bột ngô, sắn...). Liều lượng thức ăn thảo dược khoảng 0,8-1 gam/con/ngày.

Anh Nguyễn Kim Ý chăm sóc đàn gà của gia đình mình

Qua 3 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng bình quân 2,0 - 2,2 kg/con, tỷ lệ nuôi sống đạt 98%. Với giá bán 85.000 đồng/kg, một con gà cho thu nhập 187.000 đồng, trừ chi phí, còn lãi 54.000 nghìn đồng. Mỗi hộ thực hiện mô hình nuôi 400 con gà trong vòng 3 tháng cho lãi hơn 20 triệu đồng, cho lãi cao hơn nhiều so với sản xuất đại trà.

Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế, cũng như môi trường, là hướng đi mới trong chăn nuôi gà nói riêng, chăn nuôi gia cầm nói chung, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Nguyễn Thị Dung

Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn, Nghệ An

 
   
Scroll