Đang Online:
883

Đã truy cập:
106.061.016
Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Nông dân Tuy An tích cực chuẩn bị cho vụ ngô Hè Thu 2020

Cập nhật: 18/06/2020 11:06

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Huyện Tuy An đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân chuyển sang cây trồng cạn ở những diện tích trồng lúa bị thiếu nước. Trong đó, cây ngô trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trong vụ Hè Thu.

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 của huyện Tuy An, Phú Yên đã thu hoạch dứt điểm 2.705,8 ha. Sau khi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân xong, ở những chân ruộng thiếu nước bà con nông dân tiến hành vệ sinh đồng ruộng và cày ải, phơi đất và chuẩn bị xuống giống ngô vụ Hè Thu 2020. Vụ Hè Thu năm nay diện tích ngô xuống giống trên toàn huyện Tuy An đạt khoảng 932 ha.

Trong những năm trước đây, gia đình ông Võ Hùng Cường (thôn Mỹ Long, xã An Dân, huyện Tuy An) sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân thì phần lớn diện tích đất bỏ hoang vì thiếu nước tưới. Thực hiện theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những chân ruộng thiếu nước tưới, gia đình ông cũng như hàng chục hộ dân trong thôn đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng ngô vụ Hè Thu tập trung.

Nông dân Tuy An cày đất chuẩn bị xuống giống ngô vụ Hè Thu

 

Theo Phòng Nông nghiệp huyện, trên địa bàn huyện hiện nay phần lớn diện tích trồng lúa 1 vụ đã chuyển sang những loại cây trồng khác như đậu xanh, dưa hấu nhưng cây ngô vẫn là cây trồng đại trà nhất.

Trước tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, để vào vụ sản xuất thuận lợi, bên cạnh việc tranh thủ cày ải sớm thì các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo cho nông dân trồng ngô như sau:

- Về cơ cấu giống ngô: lựa chọn giống ngô sao cho phù hợp với chân đất, giảm thiểu ảnh hưởng của thời tiết. Theo đó, ưu tiên chọn giống ngô chịu hạn và có thời gian sinh trưởng ngắn như giống ngô lai NK 7328, CP888,… hay những vùng tập trung trồng ngô nếp ăn tươi.

- Cần gieo sạ tập trung theo khung thời vụ của địa phương hạn chế sự ảnh hưởng của thiên tai và thiếu nước.

- Áp dụng rộng rãi chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ngô. Ngoài ra các HTX nông nghiệp hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật thâm canh hợp lý. Đặc biệt, chú trọng hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ sâu keo gây hại, đặt bẫy chua ngọt trừ sâu keo mùa thu,…

- Thường xuyên theo dõi dự báo tình hình dịch hại, khí tượng thủy văn thông qua các phương tiện thông tin đai chúng để kịp thời nắm bắt thông tin, từ đó đưa ra biện pháp quản lý hiệu quả và hạn chế tối đa thiệt hại trong sản xuất ngô.

Phan Chân Thuyên

Trạm Khuyến nông huyện Tuy An, Phú Yên

 
   
Scroll