Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Trình diễn máy làm đất đa năng

Cập nhật: 02/12/2020 10:56

Trong tháng 11/2020, Trạm Khuyến nông các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) đã phối hợp cùng nhau tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy làm đất đa năng tại thị trấn Cũng Sơn, huyện Sơn Hòa.

Tại buổi hội thảo trình diễn, nông dân của ba huyện đã được giới thiệu những thao tác vận hành máy; cách sử dụng, bảo quản, tháo lắp từng bộ phận của máy làm đất đa năng. Theo đó nông dân tham dự đều đánh giá cao hiệu quả của buổi trình diễn bởi đây là lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến máy làm đất đa năng làm việc trên vùng đất màu.

Nông dân hào hứng học cách vận hành máy làm đất đa năng

 

Được biết mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy làm đất đa năng lần đầu tiên được triển khai tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa. Với số máy hỗ trợ là 6 máy làm đất đa năng HFOS173X, ZOZOKAMA, động cơ Diesel 4 thì, 1 xi lanh, làm mát bằng gió, động cơ 173F. Máy có một số chức năng chính như cày xới, vét mương, lên luống, bừa cỏ, trạc tơi đất... Các hộ dân tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 70% về giá trị máy (mỗi máy có giá 15 triệu đồng) và được tập huấn kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng máy.

Đại diện của hộ dân tham gia mô hình cho biết, khi được Nhà nước hỗ trợ một máy làm đất đa năng ông không còn phải lo thuê máy cày nữa. Máy rất dễ thao tác sử dụng và cho hiệu quả khi sử dụng vì làm cho đất mịn, nhỏ, tơi xốp, có thể đánh luống… nên tiết kiệm được thời gian và công lao động.

Ông Huỳnh Tấn Vinh - Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sơn Hòa nói: "Mô hình máy làm đất đa năng mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, giúp người nông dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, giải phóng bớt sức lao động, tiết kiệm nhiên liệu,… từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế trên các loại cây trồng, ổn định cuộc sống cho các hộ dân vùng triển khai mô hình.

Trần Nguyễn Lâm Viên

Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa, Phú Yên

 
   
Scroll